“เอเชียทีค” ขอแปลงร่างเป็นดิสนีย์แลนด์

เกือบมีอายุครบ 5 ปีแล้วสำหรับเอเชียทีค รีเทลริมน้ำของค่ายทีซีซี แลนด์ฯ ในเครือของไทยเบฟเวอเรจ ซึ่งโจทย์และความท้าทายต่อไปของเอเชียทีคไม่ได้อยู่ที่การแข่งขันในตลาดรีเทลแล้ว แต่เป็นการวางจุดยืนใหม่ให้เป็นแบรนด์ World Class ให้เป็นเดสติเนชั่นที่นักท่องเที่ยวนึกถึงเป็นอันดับแรก เหมือนกับที่ญี่ปุ่นมีดิสนีย์แลนด์

ทำให้การวางกลยุทธ์ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามีการรุกตลาดนักท่องเที่ยวอย่างมาก มีการออกโรดโชว์ต่างประเทศเพื่อให้รู้จักเอเชียทีค ในปีที่ผ่านมาเน้นหนักที่ประเทศอินโดนีเซีย และยุโรป เพราะมีโอกาสเติบโตสูง พร้อมกับทำการตลาดร่วมกับสายการบินในการโปรโมตสถานที่

และโฟกัสที่ตลาดนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาเอง โดยที่ไม่ได้มากับทัวร์มากขึ้น เป็นตลาดสำคัญ นักท่องเที่ยวมีอายุระหว่าง 27-42 ปี มีการใช้จ่ายจริง และมีการใช้จ่ายมากกว่าที่มากับทัวร์ 3 เท่า ตอนนี้มีสัดส่วนระหว่างทัวร์จีนกับเดินทางมาเอง 50:50 แต่มีการตั้งเป้าเป็น 60:40 ในปีหน้า

ในปัจจุบันเอเชียทีคมีสัดส่วนลูกค้าเป็นชาวไทย 40% และนักท่องเที่ยวต่างชาติ 60% โดยที่ 5 ชาติอันดับแรกได้แก่ ไต้หวัน จีน เกาหลี ฮ่องกง และอินโดนีเซีย และมีแนวโน้มของชาติยุโรปเพิ่มมากขึ้น

1_asiatiquenew

มานพ คำสว่าง ผู้จัดการทั่วไป โครงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ บริษัท ทีซีซี แลนด์ แอสเสท เวิรด์ จำกัด เปิดเผยว่าตอนนี้เรามีนักท่องเที่ยวปีละ 12 ล้านคน ต้องการเพิ่มเป็น 24 ล้านคนใน 2 ปีให้ได้ มีการทำตลาดอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงมีแผนที่จะขยายพื้นที่ทั้งในเฟสเดิม และเพิ่มเฟส 2 เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวเพิ่มด้วย เราต้องการให้เอเชียทีคเป็นรูทเส้นทางสำคัญเมื่อเขามาประเทศไทย เป็นเดสติเนชั่นที่เขานึกถึงอันดับแรก เหมือนกับดิสนีย์แลนด์

ในปีนี้มีการประกันค่าเช่าขึ้น 10-15% ปัจจุบันมีค่าเช่าเฉลี่ย 1,600 บาท/ตารางเมตร ในปีนี้ตั้งเป้ารายได้ 500 ล้านบาท เติบโต 8% จาก 423 ล้านบาทในปี 2558

ขยายท่าเรือ เพิ่มอีเวนต์ ดึงดูดนักท่องเที่ยว

การเดินทางด้วยเรือเป็นอีกหนึ่งกิมมิกสำคัญของเอเชียทีคไปแล้ว ทำให้มีแผนที่จะขยายท่าเรืออีก 3 ท่า จากปัจจุบันมีอยู่ 1 ท่า ใช้งบลงทุน 120-130 ล้านบาท จะเป็นท่าเรือที่ยาว 60 เมตร รองรับเรือสำราญได้พร้อมกัน และปรับพื้นที่รองรับการจอดเรือท่องเที่ยว Dinner Cruise คาดว่าจะเสร็จช่วงเดือนพฤศจิกายนปี 2560

2_asiatique

พร้อมทั้งสร้างแม็กเน็ตด้วยการจัดบิ๊กอีเวนต์เพื่อดึงดูด ปัจจุบันมี 4 อีเวนต์ใหญ่ ได้แก่ วันปีใหม่ วันลอยกะทง วันสงกรานต์ และปาร์ตี้ฟูลมูน มีแผนจะเพิ่มอีเวนต์บิ๊กไบค์เข้าไปเพื่อรับกับไลฟ์สไตล์มากขึ้น

3_asiatique

เพิ่มเฟส 2 ผุดเอเชียทีคต่างจังหวัด

มีการพัฒนาพื้นที่เอเชียทีคเฟส 2 เพิ่มเติม เป็นส่วนของโรงแรมท่จะมีบริษัทเข้ามาบริหาร แต่ยังไม่เปิดเผย ใช้งบลงทุน 10,000 ล้านบาท มีจำนวนห้องทั้งหมด 800 ห้อง ห้องประชุมขนาดใหญ่  3,000 ตารางเมตร ห้องจัดเลี้ยง 10,000 ตารางเมตร เป็นการปั้นเอเชียทีคให้เป็น One stop service

และยังมีแผนที่จะขยายไปต่างจังหวัด เริ่มต้นที่พัทยา และเชียงใหม่ พัทยามีพื้นที่ทั้งหมด 8 ไร่ และเชียงใหม่มีพื้นที่มากกว่า 70 ไร่ เป็นตลาดอนุสารเดิม ทั้ง 2 โครงการกำลังอยู่ในช่วงพัฒนาอยู่ และมีแผนที่ดูหัวหินเพิ่มเติม

info_asiatiquenew