เดนท์สุญี่ปุ่นแถลงขอโทษ ยอมรับคิดค่าโฆษณาออนไลน์ลูกค้าเกินไปกว่า 230 ล้านเยน

รอยเตอร์/เอเจนซี – ผู้บริหารเอเจนซีโฆษณายักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นออกมาขอโทษกรณีมีการตรวจพบว่าคิดค่าลงโฆษณาลูกค้าในสื่อออนไลน์เกินไปกว่า 230 ล้านเยน ในช่วง 3 ปีกว่าที่ผ่านมา แถลงยอมรับเป็นปัญหาเชิงบริหาร ยืนยันจะเร่งแก้ไข

เมื่อวันศุกร์ที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา นายโชอิจิ นากาโมโตะ รองประธานบริหารอาวุโส พร้อมผู้บริหารรายอื่นๆ ของเดนท์สุ อิงค์ บริษัทโฆษณาชั้นแนวหน้าของญี่ปุ่นออกมาแถลงข่าวที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อแสดงความขอโทษกรณีที่บริษัทเรียกเก็บค่าใช้จ่ายในการโฆษณาออนไลน์กับลูกค้าเกินจริง

“เราขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับการการก่อปัญหาดังกล่าวกับลูกค้าโฆษณา บุคคลอื่นๆ รวมถึงผู้ถือหุ้นด้วย” นายนากาโมโตะระบุ

สำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า เดนท์สุ อิงค์ ประเทศญี่ปุ่น ยอมรับว่าคิดค่าโฆษณา และทำรายงานโฆษณาบนโลกดิจิตอลเกินจริงให้กับลูกค้าโฆษณามากกว่า 100 รายในญี่ปุ่น โดยแถลงการณ์ของเดนท์สุระบุว่าเบื้องต้นตรวจสอบพบการทำธุรกรรมที่ต้องสงสัย 633 กรณี กับลูกค้าผู้ลงโฆษณาจำนวน 111 ราย โดยคิดเป็นมูลค่ากว่า 230 ล้านเยน หรือราว 79 ล้านบาท

แม้จะไม่ได้มีการกล่าวถึงชื่อบริษัทลูกค้า แต่สื่อญี่ปุ่นอย่างสำนักข่าวเกียวโดระบุว่าในบรรดาลูกค้ามีชื่อของบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป ยักษ์ใหญ่ในแวดวงยานยนต์ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ร้องเรียนถึงความผิดปกติมาแล้ว สำนักข่าวเกียวโดเผยด้วยว่า โฆษณาที่ถูกคิดค่าโฆษณาเกินจริงนั้นเกิดขึ้นบนเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2555 ถึงเดือนสิงหาคม 2559

นายนากาโมโตะออกมายอมรับว่าปัญหาที่เกิดขึ้น เกิดจากการขาดบุคลากรในฝ่ายโฆษณาทางอินเทอร์เน็ต และทางบริษัทจำเป็นต้องแก้ไขด้วยการเพิ่มจำนวนบุคลากรในฝ่ายดังกล่าวให้มากขึ้น

“เราต้องตั้งหลักกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และแก้ไขด้วยการเพิ่มจำนวนบุคลากรในฝ่ายนี้ เราคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาทางการบริหารมากกว่าปัญหาส่วนบุคคล” ผู้บริหารเดนท์สุ อิงค์ญี่ปุ่นเผย