ยักษ์ใหญ่วงการโฆษณาญี่ปุ่น “Dentsu” ถูกฟ้องคดี “ฮั้วประมูล” งานกีฬา “โอลิมปิก 2020”

Photo : Shutterstock
ทางการญี่ปุ่นตรวจพบความผิดปกติและยื่นฟ้อง “Dentsu” ยักษ์โฆษณาแดนปลาดิบ รวมถึงบริษัทอื่นๆ อีก 5 แห่ง ในข้อหา “ฮั้วประมูล” งานสัญญาภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขัน “โอลิมปิก 2020” ณ กรุงโตเกียว

หลังจากสืบสวนสอบสวนมูลความผิดว่าอาจมีการคอร์รัปชันด้านเม็ดเงินโฆษณาและการวางแผนจัดงาน “โอลิมปิกและพาราลิมปิก 2020” หรือ “Tokyo 2020” มานานหลายเดือน ในที่สุดคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้าของญี่ปุ่น (FTC) ประกาศในวันนี้ว่า FTC ได้ยื่นฟ้องร้องบริษัทนิติบุคคลรวม 6 แห่ง และบุคคลธรรมดาอีก 7 ราย ในข้อหาฮั้วการประมูล

สำนักข่าว BBC รายงานว่า รายใหญ่ที่สุดที่ถูกยื่นฟ้องครั้งนี้คือ “Dentsu” ซึ่งถือเป็นเบอร์ 1 วงการโฆษณาของญี่ปุ่น ส่วนบริษัทโฆษณาอื่นๆ ที่มีรายชื่อ ได้แก่ Hakuhodo DY Holdings, Tokyo Agency, Fuji Creative Corporation, Cerespo และ Same Two

“เราลงความเห็นว่าพฤติกรรมนี้เป็นกรณีร้ายแรงซึ่งจะมีผลกระทบเป็นวงกว้างต่อชีวิตของผู้คน” Goh Okumura เจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนของ FTC กล่าว

ขณะนี้บริษัททุกแห่งยังไม่ให้ความเห็นใดๆ ต่อ BBC

จากการสืบสวนที่ผ่านมา ทำให้บางบริษัทได้รับผลกระทบล่วงหน้าไปก่อนแล้ว ได้แก่ Dentsu, Cerespo และ Fuji Creative ทั้งหมดถูกแบนไม่ให้ร่วมการประมูลงานภาครัฐใน 3 กระทรวง คือ กระทรวงการศึกษา, กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงอุตสาหกรรม คำสั่งแบนจะมีผลยาวนาน 9 เดือน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทางการญี่ปุ่นตรวจพบการคอร์รัปชันจากการจัดอีเวนต์ Tokyo 2020 เมื่อปีที่แล้ว “Haruyuki Takahashi” อดีตสมาชิกคณะกรรมการการจัดงานแข่งขันโอลิมปิก 2020 และเคยเป็นผู้บริหารใน Dentsu ก็ถูกจับในคดีต้องสงสัยว่ารับสินบนจากผู้สนับสนุนการแข่งขันโอลิมปิก

Takahashi ถูกกล่าวหาว่ารับเงินสินบนจำนวน 380,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 13.44 ล้านบาท) จากบริษัทห้องเสื้อสูทรายหนึ่งชื่อ Aoki Holdings เพื่อที่ Aoki จะได้เป็นพาร์ทเนอร์หลักในงาน Tokyo 2020 อย่างไรก็ตาม Takahashi ปฏิเสธข้อกล่าวหา

ทางการญี่ปุ่นยังแจ้งด้วยว่าคดีนี้ทำให้อดีตประธานคณะกรรมการและผู้บริหารอีก 2 รายของ Aoki Holdings ถูกจับไปด้วยในคดีที่เชื่อมโยงกัน

Source