“ไทยเบฟฯ” ลุยธุรกิจอาหาร ลงขันเบเกอรี่ฮ่องกง 3 ปี ต้องมี 100 สาขา

จากเป้าหมายของไทยเบฟเวอเรจที่ต้องการเพิ่มสัดส่วนรายได้ในธุรกิจเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ให้เป็น 50% ของรายได้ทั้งหมดในปี 2020 ทำให้ธุรกิจอาหารจึงเป็นหนึ่งการแตกขยายธุรกิจเพิ่มเติมเพื่อเป็นการเข้าถึงผู้บริโภคให้มากขึ้น

ไทยเบฟฯ จึงได้เปิดบริษัท ฟู้ด ออฟ เอเชีย จำกัด ในปี 2558 ที่ผ่านมา โดยเน้นร้านอาหารในกลุ่ม Non-Japanese ในช่วงแรกมีการปั้นแบรนด์เอง เช่น ร้านอาหารจีนหม่าน ฟู่ หยวน, So asean, ฟู้ดคอร์ตในแบรนด์ ฟู้ด สตรีท

เป้าหมายหลักเบื้องต้นของฟู้ด ออฟ เอเชีย คือต้องการให้มีร้านอาหารในเครือที่หลากหลายเพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคที่เป็น Hybrid Consumer ที่มีความต้องการหลากหลายและแตกต่างกัน ทำให้มีการแตกแบรนด์ใหม่มากขึ้น

1_thaibev

จึงเป็นที่มาของการร่วมทุนกับร้านเบเกอรี่ maxim’s cake จากฮ่องกง อยู่ในกลุ่ม Hong Kong Maxim’s Group ได้จัดตั้งบริษัท แมกซ์ เอเชีย จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน 40 ล้านบาท และเปิดเป็นร้าน mx cakes & bakery ถือว่าเป็นการขยายตลาดนอกภูมิภาคครั้งแรก หลังจากที่มีสาขาในฮ่องกง 170 สาขา และในจีน 100 สาขา

ร้าน mx cakes & bakery ประเดิมสาขาแรกที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน ด้วยงบลงทุน 5 ล้านบาท พื้นที่ 50 ตารางเมตร

สาเหตุที่ทางฟู้ด ออฟ เอเชียเลือกธุรกิจเบเกอรี่ก็เพราะว่าตลาดเบเกอรี่ในประเทศไทยมีการเติบอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยปีละ 7% มีโอกาสเติบโตตลอดเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคที่นิยมทานอาหารแบบสะดวก และในประเทศไทยเองก็ยังไม่มีร้านเบเกอรี่สไตล์ฮ่องกง มีแต่สไตล์ยุโรป หรือญี่ปุ่นมากกว่า

2_thaibev

นงนุช บูรณะเศรษฐกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟู้ด ออฟ เอเชีย จำกัด กล่าวว่า “ตอนนี้ผู้บริโภคมองหาอะไรใหม่ๆ ตลอดเวลา ทำให้เราต้องดูเทรนด์ และดูโอกาสของธุรกิจอาหารแต่ละตัว เรามองว่าธุรกิจเค้กและเบเกอรี่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง คนไทยนิยมทาน และเป็นอาหารที่เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายที่สุด เพราะด้วยราคาที่ไม่สูงมาก ในประเทศไทยยังไม่มีร้านเบเกอรี่สไตล์ฮ่องกงแท้ๆ เลย จึงเป็นอีกทางเลือกให้ลูกค้า”

ต้นตำรับของร้าน maxim’s cake จะมีมากกว่า 100 เมนู แต่หลักการเลือกเมนูเข้ามาขายในร้านจะเป็นสินค้าที่ขายดีทุ่สดในฮ่องกง และตรงกับรสนิยมคนไทย อาจจะมีการปรับรสชาติให้เข้ากับปากคนไทยบ้าง

เบื้องต้นทางฟู้ด ออฟ เอเชีย ยังไม่ได้ตั้งเป้าหมายเรื่องงบลงทุน หรือรายได้ที่ชัดเจน แต่ตั้งเป้าขยายสาขาให้ได้ 80-100 สาขาภายในปี 2563 โดยที่มีโมเดลทั้งแบบคีออส และมีที่นั่งทานในร้าน มองทำเลทั้งศูนย์การค้า และอาคารสำนักงาน

info_1new

info_2info_3_new

info_4 info_5