แบรนด์เดียวต้องเอาให้อยู่ “COM7” รีแบรนด์เป็น “Studio7”

นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 11 ปีของ COM7 (คอมเซเว่น) นับตั้งแต่ทำตลาดในประเทศไทย เป็นการรีแบรนด์เปลี่ยนชื่อร้าน เป็นการทำตลาดภายใต้แบรนด์เดียวก็คือ Studio7 แต่เป็นเฉพาะร้านค้าที่ขายสินค้าของแอปเปิ้ลเท่านั้น จากเดิมที่มี 3 แบรนด์ iStudio, iBeat, U Store และ iCare By Comseven

คอมเซเว่นเป็น 1 ใน 4 ผู้แทนจำหน่ายสินค้าแอปเปิ้ลในประเทศแบบ APR หรือแบบพรีเมี่ยม อีก 3 รายได้แก่ Copperwired, SPVI และ UFICON ในช่วงแรกเริ่มนั้นทั้ง 4 รายมีความคิดเห็นตรงกันว่าจำทำการเปลี่ยนชื่อร้านให้เหมือนกันทั้งหมด ก็คือมี 3 ฟอร์แมตด้วยกัน iStudio, iBeat และ U Store โดยที่จะมี By ต่อท้ายว่าใครเป็นผู้บริหารร้านนั้น

แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งทางคอมเซเว่นก็คิดได้ว่าควรทำการตลาดแยกกัน เพราะการที่ใช้ชื่อเดียวกันนั้นทำให้ผู้บริโภคสับสน และยากต่อการสื่อสารทำการตลาด ซึ่งผู้บริโภคส่วนมากคิดว่าร้าน iStudio คือร้านเดียวกันหมด ไม่รู้ว่ามีผู้บริหารต่างกัน และแยกไม่ออกว่าระหว่าง iStudio และ iBeat ต่างกันอย่างไรสินค้าและราคาต่างกันหรือไม่

การเปลี่ยนชื่อเป็น Studio7 ทำให้เหมือนเป็นแมสเสจเดียวที่สื่อสารถึงผู้บริโภค สำหรับในการออกแคมเปญการตลาดว่าสามารถหาซื้อได้ที่ร้าน Studio7 ทำให้การสื่อสารง่ายขึ้น

1_studio7

สุระ คณิตทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เราพบว่าลูกค้ากว่า 50% ไม่รู้ว่าร้านที่ขายสินค้าแอปเปิ้ลมีหลายผู้บริหาร คิดว่าร้านเดียวกันหมด ทำให้บางครั้งมีข้อจำกัดในการทำตลาด การสื่อสารใน 3 แบรนด์มันยาก การรีแบรนด์เปลี่ยนโฉมใหม่ครั้งนี้จะช่วยสร้างความแตกต่างในตลาดรีเทลด้วยกัน สร้างโอกาส และสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันได้ ทำให้หลังจากนี้จะมีการสื่อสารที่ aggressive มากขึ้น

ถึงแม้ว่าแบรนด์ iStudio จะมีความแข็งแกร่งมากกว่า การเปลี่ยนชื่อแบรนด์ไปอาจจะมีส่วนทำให้ผู้บริโภคสับสนอยู่เหมือนกัน แต่สุระได้บอกว่า ร้าน Studio7 ยังมีลูกเล่นให้ใส่ และมีโอกาสเติบโตต่อไปได้อีก ในช่วงแรกที่เปลี่ยนก็อาจจะต้องทำการบ้านอย่างหนักเพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจให้ได้ แต่สุดท้ายมันก็เป็นทรัพย์สินของเรา เป้นแบรนด์ของเรา โดนที่แบรนด์ iStudio ไม่ใช่ของเรา

ในการรีแบรนด์ครั้งนี้ไดใช้งบลงทุน 10 ล้านบาทสำหรับการเปลี่ยนป้ายหน้าร้าน  ส่วนอีก 25 ล้านบาทใช้สำหรับแคมเปญส่งเสริมการขาย และสร้างการรับรู้ของผู้บริโภค และใช้งบการตลาดทั้งปีรวม 150 ล้านบาท

ปัจจุบันคอมเซเว่นมีสาขารวมกันร่วม 300 สาขา แบ่งเป็น ร้าน BaNANA 163 สาขา Studio 93 สาขา (iStudio 17 สาขา iBeat 74 สาขา และ U Store 2 สาขา) และ iCare 25 สาขา

ในส่วนของรายได้ ในสิ้นปีตั้งเป้ามีการเติบโต 10% หรือมีรายได้ 17,000 ล้านบาท เติบโตจากรายได้ 15,000 ล้านบาทในปี 2558