อิทธิฤทธิ์ ‘iPhone 12’ ยอดจองถล่มช่วยอุดแผล COVID-19 ให้ ‘COM7’ พลิกโต 10%

แม้ว่า ‘iPhone 12’ จะไม่ใช่ ‘สมาร์ทโฟน 5G’ รุ่นแรกในปี 2020 แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า iPhone 12 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีคนรอติดตามมากที่สุดและยิ่งรองรับ 5G คนก็ยิ่งอยากจับจอง ส่งผลให้ iPhone 12 เป็น iPhone ที่มียอดจอง ‘สูงสุดเท่าที่เคยมีมา’ ตามข้อมูลจาก ‘COM7’ ตัวแทนจำหน่ายสินค้า Apple ในไทย

iPhone 12 ยอดจองถล่ม

สุระ คณิตทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 เปิดเผยว่า แม้จะไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขได้ แต่ยอดจองของ ‘iPhone 12’ นั้นมีมากที่สุดตั้งแต่เคยเปิดจองมาในทุกรุ่น โดยคาดว่ามาจากปัจจัยของ ‘5G’ อีกทั้งยังมองว่าเพราะผู้บริโภคในกลุ่มกลาง-บนที่ปกติอาจไปท่องเที่ยวต่างประเทศ แต่เพราะ COVID-19 ทำให้ท่องเที่ยวไม่ได้จึงมีเงินเหลือช้อปปิ้งอัปเดตเทคโนโลยีแทน ซึ่งปัจจุบันสินค้าไอทียังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคจับจ่าย ยังเป็นอุตสาหกรรมที่คนต้องการ ไม่ใช่สินค้าฟุ่มเฟือย

“ยอดจอง iPhone 12 ถือเป็นสัญญาณดีต่อตลาดสมาร์ทโฟน 5G เพราะถือเป็นตัวกระตุ้นให้คนตื่นตัวเรื่องการใช้ 5G ในขณะที่โอเปอเรเตอร์โปรโมต 5G หนักมาก ทำให้แบรนด์อื่นก็ยิ่งเร่งรุกตลาด ดังนั้น ในปีหน้ายอดขายสมาร์ทโฟน 5G น่าจะดีกว่าปีนี้”

อย่างไรก็ตาม ที่น่าแปลกใจคือ ยอดซื้อ ‘iPhone 11’ ที่น่าจะขายยากแต่ยอดกลับไม่ตก ซึ่งอาจจะแปลว่า มีการเปลี่ยนค่าย หันมาใช้ Apple

สุระ คณิตทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7

มั่นใจปิดปีโต 10%

ในช่วงล็อกดาวน์ที่ผ่านมา รายได้บริษัทตกลงบ้าง แต่ก็กลับมาฟื้นได้ในไตรมาส 3 ขณะที่ไตรมาส 4 ที่มี iPhone 12 เข้ามากระตุ้นตลาด แม้จะเปิดตัวช้ากว่าปกติถึง 40 วัน แต่จากผลตอบรับที่ดี บวกกับมาตรการ ‘ช้อปดีมีคืน’ ที่ช่วยกระตุ้นการจับจ่ายได้ดี ดังนั้นจึงมั่นใจว่าจะทำให้ยอดขายไตรมาส 4 สูงกว่าปีที่ผ่าน ๆ มา และช่วย cover ยอดขายที่ตกลงไปในครึ่งปีแรก ทำให้ COM7 สามารถเติบโตได้ 10% ตามเป้า จากปีที่ผ่านมาทำรายได้ 33,000 ล้านบาท

“ยอดขายสมาร์ทโฟนคิดเป็น 45% ของรายได้รวม รองลงมาคือ คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก 18% และแท็บเล็ต 15% โดย Apple ถือเป็นแบรนด์ที่สร้างรายได้อันดับ 1”

เดินหน้าขยายสาขา แม้ออนไลน์จะโต

COVID-19 ทำให้ยอดขายออนไลน์ของ COM7 เติบโตมากขึ้น จากมีสัดส่วน 2% เพิ่มเป็น 5% และบริษัทมีเป้าหมายจะเพิ่มสัดส่วนเป็น 10% ใน 2 ปีจากนี้ ดังนั้น ปีหน้าจะลงทุนจะเน้นไปที่อีคอมเมิร์ซ อาทิ เว็บไซต์บานาน่าไอที และแอปพลิเคชันบานาน่าไอที โดยจะเปิดตัวในช่วงไตรมาส 1 ปีหน้า ส่วนแผนขยายสาขายังคงต้องทำต่อเนื่อง โดยมีแผนเปิดสาขาใหม่ไม่ต่ำกว่า 100 สาขา ส่วนใหญ่จะอยู่ตามต่างจังหวัดราว 70-80% ทำให้สิ้นปี 64 บริษัทจะมีสาขาเพิ่มกว่า 900 สาขา จากปีนี้ขยายเพิ่มไปแล้วกว่า 100 สาขาเช่นกัน ทั้งนี้ งบในการลงทุนทั้งหมดอยู่ที่ 400 ล้านบาท

“ที่เราขยายสาขาเพราะพฤติกรรม เราเห็นคนซื้อออนไลน์ แต่ไปรับหน้าร้าน บางคนอยากให้ไปเซตเครื่องเช็กเครื่องต่าง ๆ มันยังเป็นสิ่งจำเป็น”

ปีหน้ายังไงก็ดีกว่าปีนี้

ภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนทั้งปีที่มียอดประมาณ 15 ล้านเครื่อง/ปี โดยปีนี้น่าจะมีจำนวนใกล้เคียงเดิม ส่วนปีหน้าคาดว่าจะใกล้เคียงเดิมบวกลบไม่เกิน 5% ซึ่งอาจต้องรอดูความชัดเจนของวัคซีนและการเดินทางต่าง ๆ รวมถึงการเติบโตของเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม ความท้าทายปี 64 มองว่าไม่ใช่เรื่องเศรษฐกิจ แต่สิ่งที่น่ากังวลคือ สินค้าที่มีไม่เพียงพอเนื่องจากปัญหาซัพพลายเชนทั่วโลก ซึ่งในปี 64 COM7 ยังคงตั้งเป้าเติบโต 10% แม้ว่าฐานจะกว้างขึ้นใหญ่ขึ้นก็ตาม ซึ่งเรามองว่าปัญหาเดียวที่อาจทำให้ไม่ถึงเป้าก็คือ ซัพพลายเชน