ไทยยูเนี่ยน ทุ่ม 2 หมื่นล้านลงทุนภัตตาคาร เรด ล็อบสเตอร์

การลงทุนเชิงกลยุทธ์ใน เรด ล็อบสเตอร์ และการเติบโตในตลาดโลก เป็นอีกก้าวในเชิงกลยุทธ์ของไทยยูเนี่ยน เพื่อเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงผู้บริโภคโดยตรง โกลเดนเกท แคปิตอล ยังคงถือหุ้นส่วนใหญ่และเป็นผู้ควบคุมบริหารงาน เรด ล็อบสเตอร์

บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ไทยยูเนี่ยน ผู้ผลิตทูน่าบรรจุกระป๋องของไทย บริษัท เรด ล็อบสเตอร์ ซีฟู้ด (Red Lobster Seafood Co.) และ โกลเดนเกท แคปิตอล (Golden Gate Capital) ได้เปิดเผยถึง การที่ไทยยูเนี่ยนได้เข้าลงทุนเชิงกลยุทธ์ใน เรด ล็อบสเตอร์ ซึ่งเป็นบริษัทเจ้าของภัตตาคารอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลก คิดเป็นมูลค่าการลงทุนทั้งสิ้น 575 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือกว่า 20,000 ล้านบาท โดยโกลเดนเกท แคปิตอล จะยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่และมีอำนาจควบคุมการบริหาร  เรด ล็อบสเตอร์ เช่นเดิมต่อไป

ทำไมต้องเป็นเรด ล๊อบสเตอร์

ธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไทยยูเนี่ยน กล่าวว่า สาเหตุที่ลงทุนใน เรด ล็อบสเตอร์ เพราะ

1. เป็นแบรนด์ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย (Iconic Brand) มีตำแหน่งทางการตลาดที่แข็งแกร่งในธุรกิจร้านอาหารทะเล

2. มีทีมบริหารที่มีความเชี่ยวชาญระดับโลก นอกจากนั้นยังมีผลการดำเนินงานที่ดีนับตั้งแต่ โกลเดนเกท เข้าซื้อกิจการในปี 2557″    

3. การลงทุนครั้งนี้นับได้ว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งในเชิงกลยุทธ์ มุ่งเน้นที่จะเพิ่มช่องทางที่เข้าถึงผู้บริโภคโดยตรง และจะทำให้เราได้รับประโยชน์จากทีมผู้บริหาร เรด ล็อบสเตอร์ และ โกลเดนเกท ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมร้านอาหารทะเลอย่างครอบคลุมและกว้างขวาง

ทั้งนี้ ไทยยูเนียน ได้ทำงานร่วมกับ เรด ล็อบสเตอร์ อย่างใกล้ชิดมาเป็นระยะเวลามากกว่าสองทศวรรษ และได้สนับสนุนกลยุทธ์ของ เรด ล็อบสเตอร์ ภายใต้การดำเนินงานของ โกลเดนเกท เรามั่นใจว่าผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของไทยยูเนี่ยนจะได้รับประโยชน์จาก เรด ล็อบสเตอร์ ซึ่งมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องและประสบความสำเร็จด้วยดีตลอดมา

เรด ล็อบสเตอร์เลือกเปิดทางไทยยูเนี่ยน

ส่วนทางด้าน มร.คิม ลอฟดรัฟ (Mr.Kim Lopdrup) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ เรด ล็อบสเตอร์ มองว่า ไทยยูเนี่ยน ถือเป็นหนึ่งในบริษัทอาหารทะเลระดับโลกที่ใหญ่ที่สุดและมีระบบการบริหารจัดการได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นผู้จัดหาวัตถุดิบในเชิงกลยุทธ์ที่ได้รับความไว้วางใจของ เรด ล็อบสเตอร์ ตลอดระยะเวลามากกว่า 20 ปีที่ผ่านมา ซึ่งความเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดเช่นนี้จะช่วยเร่งให้กลยุทธ์ของ เรด ล็อบสเตอร์ ที่จะเป็นผู้เชี่ยวชาญอาหารทะเลที่ดีที่สุดในทุกพื้นที่การค้าที่ให้บริการ โดยจัดหาอาหารทะเลที่มีคุณภาพมาสู่โต๊ะอาหาร และมอบประสบการณ์ร้านอาหารทะเลที่ยอดเยี่ยม ในราคาที่ยอมรับได้ให้แก่ลูกค้า

มุมมองของผู้ลงทุน

มร.จอช โอลแชนสกี้ (Mr.Josh Olshansky) กรรมการผู้จัดการ โกลเดนเกท แคปิตอล กล่าวถึงการลงทุนของไทยยูเนี่ยนในครั้งนี้ นับเป็นโอกาสที่ดี ที่จะทำให้ เรด ล็อบสเตอร์ สามารถดำเนินกิจการและเพิ่มศักยภาพการเติบโตในอนาคต

“นับแต่โกลเดนเกทซื้อกิจการมา เรด  ล็อบสเตอร์ ได้รายงานผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และได้รับความพึงพอใจจากลูกค้าในระดับยอดนิยมนับแต่ที่เคยมีมา และเราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เรด ล็อบสเตอร์กับไทยยูเนี่ยนจะกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้น ยิ่งขึ้นและช่วยให้ เรด ล็อบสเตอร์ เติบโตอย่างรวดเร็วต่อไป”

“เรามีความยินดีต้อนรับไทยยูเนี่ยนในฐานะผู้ลงทุนใน เรด ล็อบสเตอร์ และหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะได้เอื้อประโยชน์จากฐานธุรกิจและเครือข่ายทั่วโลกและความเชี่ยวชาญในธุรกิจของไทยยูเนี่ยน” มร.จอช โคนเฮน (Mr.Josh Cohen) กรรมการผู้จัดการ โกลเดนเกท แคปิตอล กล่าว “โกลเดนเกท ยังคงเป็นผู้ถือหุ้นส่วนใหญ่ของ เรด ล็อบสเตอร์ และยินดีที่จะเป็นพันธมิตรกับ มร.คิมและทีมผู้บริหารเพื่อสนับสนุนการดำเนินธุรกิจนี้ต่อไป

เจพี มอร์แกน (J.P. Morgan) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน (Exclusive Financial Advisor) ให้แก่ไทยยูเนี่ยน