มาสร้างประสบการณ์ให้แบรนด์คุณ กับ Virtual Reality (VR) คอนเทนต์โลกเสมือน

Virtual Reality คืออีกเทรนด์ใหม่ที่ได้รับการพูดถึงอย่างมากในปีนี้ ด้วยศักยภาพในการนำการรับรู้ของผู้ใช้เข้าไปยังอีกโลกหนึ่งที่ถูกสร้างด้วยคอมพิวเตอร์กราฟิกอย่างสวยงามสมจริง เป็นการสร้างประสบการณ์ที่เหนือชั้นขึ้นไป

เหตุผลที่ Virtual Reality จะเข้ามายกระดับการสร้างประสบการณ์ของแบรนด์ให้สูงขึ้น ด้วยการทำให้เราเสมือนเข้าไปอยู่ในสถานที่จริงๆ และดื่มด่ำกับคอนเทนต์ที่แสดงอยู่ มีอยู่ 4 ข้อด้วยกันคือ

  1. คอนเทนต์ที่สร้างประสบการณ์ที่ดื่มด่ำกว่าแค่ วิดีโอ หรือ อีเวนต์ แต่เป็นการสร้างสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้
  2. สร้างอิมแพคการจดจำได้มากกว่า
  3. คนมีเวลาในการดื่มด่ำประสบการณ์กับ VR ได้สูงกว่าคอนเทนต์รูปแบบอื่นๆ
  4. สร้างการ PR สำหรับแบรนด์ที่ประยุกต์ใช้ได้ดีกว่า
  5. วันนี้ผมลองขออนุญาตยกเคสต่างประเทศ ที่นำ VR ไปใช้สร้างประสบการณ์อย่างเหนือชั้นมาไว้เป็นตัวอย่าง เผื่อเจ้าของแบรนด์จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้นะครับ

1. โรงแรม Marriott – The Teleporter

โรงแรม Marriott ร่วมกับ Framestore VR Studio และ Relevant สร้างประสบการณ์ชวนฝันให้กับคุณ เมื่อใช้ Virtual Reality ในการ Teleport (เคลื่อนย้าย) ตัวคุณไปดื่มด่ำกับประสบการณ์ในโรงแรม Marriott ในสถานที่ท่องเที่ยว 8 แห่งใน อเมริกา

ลูกค้าเพียงแค่เข้าไปในตู้โทรศัพท์ที่มีฮีทเตอร์ เครื่อง Oculus Rifts และ พัดลม ที่จะพาคุณเหมือนกับไปทัวร์ในสถานที่จริงๆ ตอบ Insight คนอย่างท่องเที่ยว และแน่นอน Marriott สามารถพาทุกสิ่งเหล่านี้ไปออกบูธได้ทุกที่เพื่อให้คนสามารถลองมาตัดสินใจว่า ทริปหน้าไปพักที่ Marriott ที่ไหนดี ?

2. TopShop – Catwalk Experience

คุณเคยฝันอยากไปนั่งติดขอบ Catwalk ไหม ? ที่ Topshop มอบประสบการณ์ดังกล่าวให้กับลูกค้าได้รับชม London Fashion Week แบบติดขอบ โดยใช้ 360 panoramic video stream สดๆ จากขอบ Catwalk เลยทีเดียว แม้จะเก่าแล้ว แต่เชื่อเหลือเกินว่า Topshop จะสามารถนำมาต่อยอดในการให้ลูกค้าได้ลองนั่งดูนางแบบ สวมใส่ชุดใหม่ประจำซีซั่นแบบเห็นเดินบน Catwalk แบบนี้ต่อไปเลยทีเดียว ผลงานโดย London VR studio, Inition.

3. Michelle Obama’s VR Video

อันนี้สุดยอดมากครับ เมื่อ Michelle Obama กำลังจะแถลงข่าวเรื่องของความสำเร็จในโครงการที่ผ่านๆ มา ทำเนียบข่าวได้เชิญ The Verge มาร่วมสร้าง Infographic แบบ 360 ที่จะทำให้นักข่าวสามารถเข้าใจและติดตามผลงานได้ง่ายขึ้นใน 360 video ตัวนี้ การเล่าเรื่องผ่านทางการนั่งคุยกัน แบบมี Infographic ประกอบการอธิบายในระหว่างการพูดคุยและการสรุป เป็นอะไรที่นำ VR มาทำ คอนเทนต์แบบ Infographic ได้สุดยอดไปเลยครับ

เห็นไหมครับว่าการประยุกต์ใช้ VR นั้นมีหลากหลาย แต่อย่าลืมว่า โจทย์ในการใช้ และเทคนิค รวมไปถึงคุณภาพของ Production เป็นเรื่องสำคัญมากๆ ที่จะทำให้คนรู้สึกร่วมไปกับแบรนด์หรือคอนเทนต์ของเรา

pic_saroj_new2

Profile
สโรจ เลาหศิริ
นักการตลาดไฟแรง ที่ปัจจุบันสวมหมวกเป็นผู้อำนวยการด้านกลยุทธ์และความคิดสร้างสรรค์แห่ง แรบบิทส์ ดิจิทัล กรุ๊ป (Rabbit’s Tale & Moonshot)

เติบโตมาในยุคดิจิทัล และหลงใหลในการตลาดตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ ตั้งเป้าจะยกระดับการทำการตลาดในเมืองไทยให้ทัดเทียมสู่เวทีระดับโลกให้ได้

Digital Marketing by Saroj Laohasiri
สงวนลิขสิทธิ์ทางบทความให้ใช้เผยแพร่ที่นิตยสาร Positioning เท่านั้น