มาแล้ว ! จ่ายเงินผ่าน Facebook “ไทย” ประเดิมทดสอบระบบ

วงการอีคอมเมิร์ซไทยร้อนระอุแน่นอน เพราะวันนี้เจ้าของเพจร้านค้าที่ใส่ข้อมูลสินค้าไว้บนเฟซบุ๊ก (Facebook) บางส่วนจะสามารถรับเงินค้าสินค้าได้โดยตรงจากเพจที่สร้างไว้ ถือเป็นการต่อยอดหลังจากชาวไทยสามารถโอนเงินผ่านระบบแชต “แมสเสนเจอร์” (Messenger) มาแล้วก่อนหน้านี้

การเปิดให้ผู้ใช้เฟซบุ๊กในไทยสามารถจ่ายเงินค้าสินค้าบนเพจเฟซบุ๊กได้โดยตรงนั้น ยังไม่มีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ โดยล่าสุด โฆษกเฟซบุ๊กยังไม่เปิดเผยรายละเอียดใด แม้ว่าจะมีข่าวการวางแผนเริ่มทดสอบระบบมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีนี้ ซึ่งไทยเป็นประเทศเดียวที่ถูกระบุในรายงานครั้งนั้น

word_icon

เมื่อไม่นานมานี้ เราได้เปิดใช้งานส่วนร้านค้า (Shop Section) สำหรับเพจธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และกำลังทำการทดสอบทางเลือกต่างๆ ผ่านการส่งข้อความกับผู้ค้าจำนวนหนึ่งในประเทศไทย การทดสอบดังกล่าวเป็นการค้นหาวิธีต่างๆ สำหรับลูกค้าในการรับใบแจ้งราคาสินค้าและชำระเงิน เหล่านี้ แสดงถึงความมุ่งมั่นของเราในการสร้างสรรค์ประสบการณ์อันยอดเยี่ยมให้กับผู้คนและธุรกิจ ซึ่งเป็นข้อมูลที่เราสามารถแจ้งได้ในขณะนี้

word_icon2

โฆษกของเฟซบุ๊ก ชี้แจงกับผู้จัดการไซเบอร์ผ่านอีเมล

เช่นเดียวกับรายงานก่อนหน้านี้ การตรวจสอบข้อมูลพบว่า เฟซบุ๊กทดลองให้บริการในไทยผ่านความร่วมมือกับบริษัทฟินเทคจากสิงคโปร์ อย่างทูซีทูพี (2C2P) บนระบบ Qwik ทำให้ผู้ใช้เฟซบุ๊กสามารถจ่ายเงินโดยตรงบนเพจผ่านหมายเลขบัตรเครดิต เดบิต รวมถึงการโอนเงินผ่านธนาคาร

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ถือเป็นนิมิตหมายใหม่ เพราะเฟซบุ๊ก เคยเปิดให้ผู้ใช้จ่ายเงินค้าสินค้า และบริการได้ผ่านแอปพลิเคชันแชต Messenger เท่านั้น ไม่ใช่การจ่ายเงินผ่านเพจโดยตรงแบบที่เริ่มต้นทดสอบในขณะนี้ โดยในระยะแรก เพจที่ได้รับความนิยมสูงบนเฟซบุ๊ก จะเริ่มทดสอบพร้อมกัน แต่ยังไม่มีการเปิดเผยจำนวนเพจที่แน่นอนในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้สูงว่า การจ่ายเงินจะทำผ่านเว็บไซต์ใหม่ของ Qwik ซึ่งจะเป็นพื้นที่กรอกข้อมูลการเงินที่แยกต่างหากออกจากเฟซบุ๊ก โดยรายงานระบุว่า ผู้ใช้ชาวไทยที่จะทดลองซื้อสินค้าผ่านเพจ สามารถคลิกลิงก์เพื่อจ่ายบนเว็บไซต์ Qwik ทั้งหมดนี้ยังไม่มีการเปิดเผยวิธีการ หรือหน้าตาโปรแกรมที่แน่นอน รวมถึงการยืนยันค่าธรรมเนียม 2.75% ซึ่งถูกกำหนดไว้ในเบื้องต้น

คาดว่าไม่เพียงประเทศไทย เฟซบุ๊กจะมีแผนทดสอบบริการนี้ในประเทศอื่นของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย ซึ่งคาดว่าจะมีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการในเร็ววันนี้

ที่มา : http://manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000117024