ภาพนิ่งหลบไป! สื่อโฆษณาในสนามบินต้อง “ชาร์จโทรศัพท์-ฟรีไวไฟ-ถ่ายรูปได้”

ตลาดสื่อโฆษณานอกบ้านเป็นอีกหนึ่งตลาดที่ยังมีการเติบโตอยู่ถ้าเทียบกับกลุ่มสื่อหลัก เพราะด้วยพฤติกรรมคนในยุคนี้อยู่นอกบ้านเป็นส่วนใหญ่ สื่อโฆษณานอกบ้านนอกจากพื้นที่ตามรถไฟฟ้า หรือตามสี่แยก หน้าห้างสรรพสินค้าที่เป็นโลเคชั่นยอดนิยมแล้ว พื้นที่ในสนามบินก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่น่าจับตามอง

ปัจจัยที่ทำให้สนามบินเป็นพื้นที่น่าสนใจสำหรับสื่อนอกบ้านก็ด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคนี้ชอบท่องเที่ยว และมีสายการบินแบบโลว์คอสทำให้คนเดินทางได้ง่ายขึ้น ซึ่งปัจจุบันสื่อโฆษณาในสนามบินคิดเป็นสัดส่วน 10% ของตลาดสื่อนอกบ้านไปแล้ว หรือมีมูลค่าตลาดราว 600-700 ล้านบาท และมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้น

ไบร์ท สกาย มีเดียได้ดำเนินธุรกิจสื่อโฆษณาในสนามบินภูมิภาค 22 แห่งทั่วประเทศ ล่าสุดได้สัมปทานในการทำสื่อโฆษณาในสนามบินดอนเมือง ได้ร่วมมือกับทางแพลนบีในการควบสื่อโฆษณาในสนามบิน ซึ่งทางแพลนบีเองได้เข้าลงทุนในไบร์ท สกาย มีเดียในสัดส่วน 50% เมื่อช่วงไตรมาส 3 ของปี 2559 ที่ผ่านมานี้เอง

1_airport

แต่การลงป้ายโฆษณาแบบเดิมๆ ก็ไม่ได้ตอบโจทย์ผู้บริโภคอีกต่อไปแล้ว การที่ไบร์ท สกาย มีเดียลงมาบริหารสื่อโฆษณาในสนามบินแห่งชาติแห่งที่ 2 ของประเทศแล้วต้องมีอะไรใหม่ๆ จึงเป็นในรูปแบบจอยักษ์ดิจิทัลสกรีน อินเตอร์แอ็คทีฟ ได้ลงทุน 100 ล้านบาท สำหรับติดตั้งจอยักษ์จำนวน 102 จอ ในบริเวณห้องผู้โดยสารขาออก ครอบคลุม 28 จุดทั่วสนามบิน และเป็นจออินเตอร์แอ็คทีฟ 20 จอ

จออินเตอร์แอ็คทีฟนั้นมีเทคโนโลยีที่สามารถทัชสกรีนได้ พร้อมกับมีลูกเล่นให้ผู้โดยสารได้ถ่ายรูปพร้อมฉากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แล้วแชร์ลงโซเชียลมีเดียได้ โดยสามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวได้ผ่านจอนี้ สำหรับโฆษณาก็มีลูกเล่นในการให้ข้อมูลที่สามารถเลือกได้ ไม่ใช่เป็นโฆษณาแบบทางเดียวอีกต่อไป

วีรวัฒน์ สิงหมณี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไบร์ท สกาย มีเดีย จำกัด กล่าวว่า

word_icon

ได้มองเห็นการเติบโตของสื่อโฆษณาในสนามบินมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะคนเดินทางมากขึ้น และมีการผลักดันเรื่องการท่องเที่ยว พร้อมกับสายการบินโลว์คอส แต่โฆษณาในยุคนี้ต้องมีทั้ง Innovation และ Function แค่เป็นภาพนิ่งอย่างเดียวไม่ได้ตอบโจทย์ผู้บริโภคแล้ว ต้องมีนวัตกรรมใหม่

word_icon2

วีรวัฒน์เป็นผู้บริหารหนุ่มที่คว่ำหวอดในวงการสายการบินเช่นกัน เคยบริหารสายการบินมาแล้ว 2 แห่ง และเป็นคนที่ชอบเดินทาง เลยมีแนวคิดที่ว่าน่าจะหานวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาในสนามบิน จึงได้ทำเป็นสื่อโฆษณา แล้วได้ขอสัมปทานจากท่าอากาศยาน เริ่มต้นจากสนามบินภูมิภาค จนล่าสุดได้สัมปทานที่สนามบินดอนเมือง ซึ่งทางแพลน บีเองก็มีสื่อโฆษราในสนามบินอยู่บ้างเช่นกัน เมื่อมารวมเข้ากับไบร์ท สกาย มีเดียจะมีกว่า 260 จอ

ทางด้าน ปรินทร์ โลจนะโกสินทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) ได้เสริมว่าผู้บริโภคในสมัยนี้ไม่ได้ชื่นชอบโฆษณาเท่าไหร่นัก แต่ก็ไม่ได้รังเกียจเสียทีเดียว โจทย์ใหญ่ในตอนนี้ก็คือผู้ประกอบการต้องหามูลค่าใส่ลงไปในโฆษณานั้นๆ ให้ดึงดูดผู้บริโภคให้ได้ สื่อโฆษณาจอยักษ์ในสนามบินดอนเมืองจึงมีฟรีไวไฟ ชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์ได้ และมีเทคโนโลยี iBeacon ด้วย

2_airport

พูดถึงตลาดสื่อโฆษณาในสนามบินดอนเมือง มีผู้เล่นใหญ่อีก 1 รายก็คือ Arrow Media แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ในโซนของอินเตอร์เนชั่นแนล ปรินทร์ได้มองการแข่งขันตรงนี้ว่าเมือ่มีการผนึกกันของแพลน บี และไบร์ท สกาย มีเดีย ทำให้มีรูปแบบสื่อโฆษณาที่ครบ ทำให้สามาถรทำแพ็กเกจไปเสนอลูกค้าได้ง่าย

โอกาสของโฆษณาในสนามบินดอนเมือง

มีสถิติของกระทรวงคมนาคมบอกว่าปัจจุบันมีผู้ใช้บริการเครื่องบินเดินทางในประเทศเฉพาะสายการบินโลว์คอส ทั้งสนามบินดอนเมือง และสนามบินภูมิภาคมากถึงปีละกว่า 80 ล้านคน และมีอัตราการเติบโตมากกว่า 30% ต่อปี และสนามบินดอนเมืองเองก็เป็นสนามบินหลักสำหรับการเดินทางในประเทศ มีจำนวนไฟลท์บินของสายการบินโลว์คอสมากที่สุดในโลก ด้วยจำนวนผู้โดยสารมากกว่า 60 ล้านคน/ปี

กลุ่มคนเดินทางที่สนามบินแบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ ก็คือ กลุ่มคนนเดินทางทำธุรกิจ กลุ่มท่องเที่ยว และกลุ่มที่เดินทางกลับบ้าน โดยที่มีรายได้เฉลี่ย 35,000 บาท/คน มีกำลังซื้อสูง

กลุ่มลูกค้าหลักที่ซื้อสื่อโฆษณาในสนามบินส่วนใหญ่เป็นกลุ่มการเงินธนาคาร เทเลคอม ประกันภัย รถยนต์ เครื่องสำอาง สายการบิน และมีกลุ่มที่มีแนวโน้มซื้อสื่อมากขึ้นได้แก่ กลุ่ม FMCG กลุ่มเครื่องดื่มและกลุ่มอสังหาริมทรัพย์