รู้จักแพลตฟอร์มใหม่ “GigRove” รับกระแส เที่ยว-ทำงาน (กับสตาร์ทอัป) ทั่วโลก

สำหรับชาว Gen Y และชาวมิลเลนเนียม การได้ออกเดินทางหาประสบการณ์อาจดูเป็นเรื่องที่เหมาะกับสไตล์ของคนสองรุ่นนี้มากกว่าการนั่งทำงานอยู่กับที่ ถึงกับเคยมีการวิจัยจาก Booking.com ที่ระบุว่า คนในเจเนอเรชั่นดังกล่าวยอมทิ้งงานรายได้ดีมารับงานที่มีรายได้ต่ำกว่า หากอาชีพนั้นเปิดโอกาสให้พวกเขา “ได้เดินทาง”

แน่นอนว่าการเดินทางย่อมมีค่าใช้จ่าย เมื่อมีค่าใช้จ่ายก็อาจทำให้ทริปของบางคนสั้นกว่าที่ควรจะเป็น นั่นจึงทำให้มีสตาร์ทอัปแห่งหนึ่งเห็นช่องทาง และเปิดแพลตฟอร์มขึ้นมาสำหรับโอกาสครั้งนี้ นั่นคือ การอนุญาตให้ผู้ที่อยากเป็นฟรีแลนซ์ ได้เดินทางไปด้วย และทำงานไปด้วยเพื่อแลกกับที่พัก หรืออาหาร

แพลตฟอร์มดังกล่าวมีชื่อว่า GigRove โดยมีผู้เกี่ยวข้องสองฝ่าย นั่นคือ ฝ่ายฟรีแลนซ์ที่สามารถใช้ทักษะของตนเองทำงานแลกที่อยู่-อาหาร กับฝ่ายสตาร์ทอัปที่ต้องการหาคนเก่งในราคาไม่แพงมาช่วยงานบริษัทที่กำลังตั้งไข่

เมื่อความต้องการของสองฝ่ายตรงกัน และสามารถตกลงกันได้ การเดินทางครั้งใหม่ก็จะเกิดขึ้น

แต่ก่อนจะเริ่มดีลกัน ผู้ที่ใช้งานแพลตฟอร์มที่เป็นฟรีแลนซ์ต้องสมัครเข้ามาเพื่อป้อนทักษะที่ตนเองมี เช่น อาจจะเป็นกราฟิกดีไซน์ เขียนโปรแกรมได้ ทำบัญชีได้ หรือมีทักษะด้านการบริหารจัดการโซเชียลมีเดีย จากนั้น ก็ใช้แพลตฟอร์มของ GigRove ค้นหาธุรกิจสตาร์ทอัปที่ต้องการแรงงานแบบที่ตนเองถนัด

ส่วนทางด้านสตาร์ทอัปเองก็สามารถใช้ GigRove ค้นหาคนเก่งๆ ที่จะชวนมาช่วยงานได้ในราคาไม่แพง

1_gigrove

ความน่าสนใจก็คือ แพลตฟอร์มดังกล่าวเริ่มเปิดให้บริการเมื่อกลางปีที่ผ่านมา และปัจจุบันมีแอ็กทีฟยูสเซอร์เพิ่มเป็น 20,000 ราย ส่วนสตาร์ทอัปที่สมัครเข้ามาเป็นโฮสต์ก็มีราว 5,000 แห่ง โดยทางระบบพบว่า มีการเดินทางของฟรีแลนซ์เพื่อไปทำงานแลกที่พักแล้วประมาณ 17,000 คน

มาร์โก อิสลาโมวิช (Marko Islamovich) ซีอีโอของ GigRove เผยว่า แพลตฟอร์ม GigRove เปิดโอกาสให้สตาร์ทอัป และฟรีแลนซ์ได้คุยกันเกี่ยวกับโปรเจกต์ที่จะทำ แต่เพื่อความชัดเจน ทางแพลตฟอร์มได้มีการระบุให้สตาร์ทอัปอัปโหลดเอกสารเกี่ยวกับงานขึ้นมาด้วย

โดยในตอนนี้มีทริป Gig มากมายที่เข้ามาค้นหาฟรีแลนซ์ไปช่วยงาน ทั้งในฮอกไกโด สเปน ฮอนโนลูลู สต็อกโฮล์ม ฯลฯ ใครสนใจเดินทางไปด้วย ทำงาน (กับสตาร์ทอัป) ไปด้วย ไม่แน่ว่าแพลตฟอร์มนี้ก็อาจทำให้ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ เช่นกัน

ที่มา : http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000011558