7-Eleven ญี่ปุ่น บุกเวียดนาม ลุยค้าปลีกแสนล้านดอลลาร์

จากญี่ปุ่น 7-Eleven ได้แผ่สาขาสู่ 17 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งกว่า 30 มลรัฐในสหรัฐ สำหรับกลุ่มอาเซียนมีใน 5 ประเทศ และ เวียดนามจะเป็นอันดับที่หก แต่จะมีในนคโฮจิมินห์เพียงแห่งเดียว ยังไม่ทราบจำนวนสาขาที่กำลังจะเปิดทั้งหมดในขณะนี้

บริษัทเซเว่นซีสเต็มเวียดนาม (Seven System Vietnam) กำลังรับสมัครพนักงานจำนวนมากในขณะนี้ เป็นการส่งสัญญาณเตรียมเปิดสาขา ในประเทศคอมมิวนิสต์แห่งนี้รั้งแรก โดยประเดิมในนครโฮจิมินห์ ซึ่งจะทำให้เวียดนามเป็นประเทศที่ 6 ในกลุ่มอาเซียน ที่มีบริการของร้านสะดวกซื้อแบรนด์ญี่ปุ่น

ตามรายงานของสื่อออนไลน์ 7-Eleven เริ่มจ้างพนักงานหลายระดับ ตั้งแต่ผู้จัดการ เจ้าหน้าที่ฝ่ายขาย ฝ่ายพัฒนาร้านค้า ฝ่ายพัฒนาการตลาด ฝ่ายฝึกอบรม และ ฝ่ายสนับสนุนอื่นๆ ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหว เป็นครั้งแรกในเวียดนาม นับตั้งแต่บริษัทลูกสัญชาติอเมริกันของ 7-อีเลฟเว่น ได้เซ็นสัญญากับบริษัทแม่ญี่ปุ่นเมื่อปี 2518 เพื่อพัฒนาสาขาในภูมิภาคนี้

ขณะนี้ยังไม่ทราบกำหนดการเปิดสาขาแห่งแรก ตลอดจนทำเลในนครโฮจิมินห์ แต่สื่อออนไลน์ภาษาเวียดนามสำนักหนึ่งกล่าวว่า แห่งแรกจะเปิดขึ้นในเขตอำเภอที่ 1 บริเวณตลาดเบ็นแถ่ง กับอีกสาขาในย่านฝ่ามหงูหลาว แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติ ทั้งสองแหล่งอยู่ในบริเวณต้นสายรถไฟฟ้าใต้ดินบนดินสายแรก ที่อยู่ระหว่างก่อสร้างในขณะนี้

นอกจากนั้นอาจจะมีอีก 1 สาขาที่ท่าอากาศยานนานาชาติโฮจิมินห์เตินเซินเญิ๊ต โดยบริษัทเซเว่นอีเลฟเว่นเวียดนาม เคยแถลงว่าสาขาแรกน่าจะเปิดได้ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2560 ซึ่งก็คือ ในช่วงเดือน ก.พ. – มี.ค.นี้ โดยไม่ยอมให้รายละเอีนดใดๆ เกี่ยวกับจำนวนทั้งหมด

เซเว่นอีเลฟเว่นกำลังบุกตลาดค้าปลีกในเวียดนาม ซึ่งเป็นประเทศที่เศรษฐกิจเติบโตเร็วที่สุด และอัตราการขยายตัวสูงที่สุดอีกแห่งหนึ่ง ในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ขณะนี้ ซึ่งเมื่อปีที่แล้วตลาดค้าปลีก มีอัตราการเติบโตกว่า 10% ต่างชาติกำลังมุ่งไปที่นั่น ซึ่งรวมทั้งนักลงทุนจากไทย ที่เข้าซื้อกิจการห้างสรรพสินค้า และเชนร้านค้าปลีกจำนวนหนึ่งในช่วงที่ผ่านมา

บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลทางเศรษฐกิจแห่งหนึ่ง เปิดเผยผลการศึกษาวิจัยในเวียดนามเมื่อเร็วๆ นี้ โดยคาดว่าตลาดค้าปลีก ในประเทศนี้จะมีมูลค่ารวมสูงถึง 109,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2560

เซเว่นซีสเต็มฯ แถลงเมื่อวันจันทร์ 20 ก.พ.นี้ว่า บริษัทกำลังแสวงหาบุคคลที่มีคุณสมบัติเหมาะสม เพื่อบรรจุเข้าเป็นพนักงานฟูลไทม์ ทำงานเต็มเวลา ในตำแหน่งต่างๆ ตามที่กล่าวมาแล้ว โดยผู้สมัครจะต้องมีที่พักอาศัยอยู่ในโฮจิมินห์ ซึ่งเป็นการบางบอกให้ทราบว่า งานเตรียมการระดับบริษัทได้เริ่มขึ้น

ร้าน 7-Eleven เป็นของบริษัท Japan’s Seven & I Holdings แห่งประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันขยายสาขาไปยัง 17 ประเทศทั่วโลก เวียดนามกำลังจะเป็นอันดับที่ 18 และ ในปัจจุบันร้านสะดวกซื้อยอดนิยม มีสาขารวมกันมากกว่า 60,000 แห่ง รวมทั้งไทย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ กับ อินโดนีเซีย ในกลุ่มอาเซียนด้วย

ที่มา : http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9600000017851