จากปาก “สุรพงษ์ เตรียมชาญชัย” ในวันที่ a day ไร้ “วงศ์ทนง”

การประกาศขายหุ้น a day ตลอดจนการลาออกจากบริษัท เดย์ โพเอทส์ ของ โหน่ง-วงศ์ทนง ผู้ก่อตั้ง a day ยังคงเป็นคำถามคาใจของใครหลายคน  

มาฟังจากปากของ สุรพงษ์ เตรียมชาญชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท นิปปอนแพ็ค (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะผู้ถือหุ้น บริษัท ธนวรินทร์ จำกัด และบริษัท ไทยฟู้ด โลจิสติกส์ จำกัด เจ้าของ บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด ก่อนจะขายให้กับ บริษัท โพลาริส แคปปิตัล ซึ่งเขาเองก็เป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทโพลาริส แคปปิตัล ด้วยเช่นกัน 

กรณีการข่าวขายหุ้น a day ตลอดจนการลาออกจากบริษัท เดย์ โพเอทส์ ของ โหน่ง-วงศ์ทนง นิติพัฒน์ สุขเสวย สองผู้ร่วมก่อตั้ง a day ผู้ก่อตั้ง a day ว่า

เป็นสิทธิ์ของโหน่ง เนื่องจากโหน่ง ซึ่งเขาเองก็ไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับกองบรรณาธิการอยู่แล้ว แต่ละเล่มก็มีบรรณาธิการที่มีความเชี่ยวชาญอยู่แล้ว ซึ่งปัจจุบันมีทีมงานอยู่ราว 200 คน แต่พอโหน่งออกก็มีทั้งคนที่อยู่ และออกตามไปด้วย

คิดว่าจะกระทบกับทีมงานเดิมหรือไม่

“โหน่งเขาขอลาออกก็เป็นเรื่องของเขา เขาอยากไปทำในสิ่งที่เขาอยากทำ คิดว่าเขาไม่ทำแมกกาซีนอีกแล้ว อาจจะทำเป็นสื่อใหม่ แม้ว่าธุรกิจสื่อจะขึ้นอยู่กับคน แต่ไม่ใช่คนคนเดียว ซึ่งทุกวันนี้ a day ก็ไม่ใช่วงศ์ทนงตั้งนานแล้ว มีการเปลี่ยน บก. มาหลายคน ซึ่งโหน่งเป็นที่ปรึกษาอยู่ หลายคนกังวลว่าเขาลาออกแล้วทีมจะลาออกตามมั้ย ก็มีทั้งที่อยู่ต่อ และลาออกไป หลายคนที่เติบโตมากับอะเดย์แล้วไปที่อื่นก็มีเยอะแยะ สำคัญแค่ใครที่อยู่ต่อ ตอนนี้มีทีมงานอยู่ประมาณ 100 กว่าคน เป็นคนที่เราต้องดูแลต่อ ก็ต้องมองว่าคนสื่อ กับคนที่ทำให้สื่ออยู่รอดได้คนละคนกัน และนี่คือความแตกต่างของนายทุนกับผู้บริหาร นายทุนต้องรับผิดชอบคนที่อยู่ต่อไป ซึ่งจังหวะนี้เป็นช่วงแตกหน่อ อะเดย์ยังไปต่อไปสบาย เพราะทีมงานแข็งแรง”

กรณีการขายหุ้นของ a day

“สำหรับเรื่องหุ้นของอะเดย์ในตอนนี้ ต้องมาพูดคุยกับ Polar ใหม่ว่า ยืนยันจะซื้อหุ้นเดินหน้าต่อ หรือจะร่วมกันอย่างไร หรือเปล่า ถ้าเงื่อนไขเปลี่ยน ไม่มีโหน่งอยู่ จะมีข้อสรุปภายในเดือนมีนาคมว่าจะขายหรือไม่ขาย  อยากเห็นภาพให้ชัดเจนก่อนทั้งเรื่องบุคลากร และภาพรวมธุรกิจ

ต้องกลับมาทบทวนใหม่

ตอนแรก วางแผนไว้ว่าจะรุกไปสื่อใหม่ต้องใช้เงินทุนเยอะ และต้องมีพันธมิตร มาร่วม แต่ตอนนี้สถานการณ์เปลี่ยนเพราะมีคนออก ก็เลยมาคิดใหม่ว่าอาจจะทำเล็กๆ เหมือนเดิม