“เดอะโมเมนตัม”! หนีตาม “วงศ์ทนง” บก.บห. ขนทีมงานไปเปิดหัวใหม่

บก.บห. เว็บไซต์เดอะโมเมนตัม พาทีมงานและคอลัมนิสต์ลาออกแล้ว มีผล 1 เม.. นี้ อ้างทัศนคติไม่ตรงกัน หลังก่อนหน้านี้วงศ์ทนงก็ลาออก ทิ้งอะเดย์ให้ผู้ถือหุ้นใหญ่ คาดร่วมวงศ์ทนงเปิดหัวใหม่

วันนี้ (27 มี..)  นครินทร์ วนกิจไพบูลย์ บรรณาธิการบริหาร เว็บไซต์เดอะโมเมนตัม ได้เขียนบทบรรณาธิการระบุว่า ตนพร้อมทีมงานทุกคน รวมถึงคอลัมนิสต์ และผู้จัดพอดแคสต์ ได้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งในเว็บไซต์เดอะโมเมนตัม โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เม.. เป็นต้นไป หลังก่อตั้งเว็บไซต์เมื่อวันที่ 10 .. 2559 ที่ผ่านมา ด้วยเหตุผลหลักคือ ทัศนคติที่ไม่ตรงกับผู้บริหาร ส่วนการตัดสินใจขึ้นอยู่กับผู้บริหาร บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด ทีมงานทั้งหมดจะไปเปิดเว็บไซต์ใหม่ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้

ก่อนหน้านี้ วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ และนิติพัฒน์ สุขสวย สองผู้ก่อตั้งนิตยสารอะเดย์ ได้ตัดสินใจลาออกจากบริษัท เดย์ โพเอทส์ เมื่อวันที่ 17 .. ที่ผ่านมา หลังถูกวิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับเรื่องการขายหุ้นบริษัท เดย์ โพเอทส์ ให้กับบริษัท โพลาริส แคปปิตัล จำกัด (มหาชน) จำนวน 490,000 หุ้น ในราคารวม 308,700,000 บาท หรือเท่ากับ 630 บาทต่อหุ้น ทำให้มีกำไรจากการขายหุ้นครั้งนี้กว่า 238.7 ล้านบาท มีเงื่อนงำที่น่าสนใจหลายประการ โดยเฉพาะพฤติการณ์ของบุคคลที่เข้ามาเกี่ยวข้องในการซื้อหุ้น ในลักษณะการเป็นตัวแทน หรือ นอมินี แม้จะมีความพยายามในการล้มดีลจากฝ่ายวงศ์ทนงก็ตาม แต่เมื่อตอบคำถามสังคมไม่ได้จึงตัดสินใจลาออกดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม สุรพงษ์ เตรียมชาญชัย เจ้าของบริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด ยืนยันว่ายังคงทำนิตยสารอะเดย์ และนิตยสารในเครือเหมือนเดิม ทั้งนิตยสารฟรีก๊อปปี้รายสัปดาห์ a day BULLETIN, นิตยสาร HAMBURGER รวมถึงสำนักพิมพ์ a book, เว็บสาระบันเทิงเชิงวิเคราะห์ The Momentum และเว็บขายสินค้าออนไลน์ www.godaypoets.com โดยมีทรงกลด บางยี่ขัน ดำรงตำแหน่งบรรณาธิการบริหารนิตยสารอะเดย์จนถึงปัจจุบัน ซึ่งการลาออกเป็นสิทธิ์ของวงศ์ทนงเพราะไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับกองบรรณาธิการอยู่แล้ว นิตยสารแต่ละเล่มก็มีบรรณาธิการที่มีความเชี่ยวชาญดูแลอยู่

ขณะเดียวกันยอมรับว่า หลังจากการลาออกของวงศ์ทนง มีทั้งที่อยู่ต่อ และลาออกไป โดยมีทีมงานอยู่ประมาณ 100 กว่าคน ที่ต้องดูแลต่อ และมองจังหวะนี้เป็นช่วงแตกหน่อ อะเดย์ยังไปต่อไปต่อได้เพราะทีมงานแข็งแรง

สำหรับ นครินทร์ อดีตนักศึกษาคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สนใจเรื่องวัฒนธรรมร่วมสมัย ฟังเพลง อ่านหนังสือ ดูหนัง เป็นคอลัมนิสต์ประจำนิตยสารอะเดย์ และมติชนสุดสัปดาห์ เคยมีผลงานพ็อกเก็ตบุ๊ก POPEYE และ จุลินทรีย์แห่งความสำเร็จ นอกจากนี้ เขายังเป็นพิธีกรรายการคิดเล่น เห็นต่าง ร่วมกับ ลักขณา ปันวิชัย หรือ คำ ผกา ทางสถานีโทรทัศน์วอยซ์ ทีวี ก่อนดำรงตำแหน่งบรรณาธิการบริหาร เว็บไซต์เดอะโมเมนตัม ซึ่งถูกวางให้เป็นสำนักข่าวออนไลน์ยุคใหม่ 

นครินทร์ วนกิจไพบูลย์ (ภาพจากนิตยสารอะเดย์)


วงศ์ทนง ชันณรงค์สิงห์ ผู้ก่อตั้งนิตยสารอะเดย์ ลาออกคนแรก

ที่มา : http://manager.co.th/OnlineSection/ViewNews.aspx?NewsID=9600000031002