7-11 ญี่ปุ่น จับตลาดคนสูงอายุ เป็น “สุดยอดลูกค้า”

ร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นมุ่งจับตลาดกลุ่มผู้สูงวัย ทั้งการคัดสรรสินค้าเสริมสุขภาพ, อาหารพร้อมรับประทาน รวมทั้งให้บริการจัดส่งถึงบ้านและรวมบริการอื่นๆ ไว้แบบเบ็ดเสร็จ

ถึงแม้สังคมผู้สูงอายุจะเป็นตัวฉุดรั้งเศรษฐกิจญี่ปุ่นให้ซบเซามานานกว่า 20 ปี แต่ในอีกมุมหนึ่ง กลุ่มผู้สูงอายุเป็นตลาดที่เต็มไปด้วยกำลังซื้อ เพราะมีทั้งเงินออม เงินบำนาญ และไม่มีภาระค่าใช้จ่ายมากเหมือนวัยหนุ่มสาว 7-11 ร้านสะดวกซื้อที่มีสาขามากที่สุดในญี่ปุ่นได้ปรับโฉมเพื่อจับตลาดผู้สูงวัยด้วยบริการพิเศษ

7-11 ญี่ปุ่น เปลี่ยนผู้สูงอายุ เป็น “สุดยอดลูกค้า”

ผู้สูงอายุยอมใช้เงินเพื่อซื้อสินค้าและบริการสนองความสุขในช่วงชีวิตบั้นปลาย ร้าน 7-11 จึงได้เพิ่มสินค้าเกี่ยวกับสุขภาพและความงาม ทั้งอาหารเสริมและเครื่องสำอาง

นอกจากนี้ ยังวางจำหน่ายสินค้า 7&I Gold อาหารชั้นยอดจากผู้ผลิตที่เป็นมือหนึ่งในแพ็กเกจสีทอง สินค้ากลุ่ม Gold นี้มีราคาแพงกว่า แต่คัดสรรโดยผู้ผลิตที่มีชื่อเสียง ใช้วัตถุดิบชั้นเยี่ยม และหาซื้อได้แบบไม่ลำบาก

อร่อยไซส์เล็ก อิ่มมื้อใหญ่ เลือกได้ตามใจ

7-11 ญี่ปุ่นยังปรับเปลี่ยนขนาดสินค้าให้มีขนาดเล็กลง เช่น มีขนาด 3-4 ชิ้นเพื่อให้คนสูงอายุแบ่งกันกิน 2 คนแบบพอดีอิ่ม รวมทั้งอาหารปรุงสด เช่น ผักสลัด และกับข้าวก็ขายดีมากๆ ใน 7-11

นอกจากนี้ ยังมีบริการ 7-11 Meal Service หรือก็คือบริการ “ผูกปิ่นโต” ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกเมนูอาหารจากแค็ตตาล็อก และสั่งผ่านโทรศัพท์หรืออินเทอร์เน็ตได้ ล่วงหน้า 7-30 วัน เมนูทั้งข้าวปั้น ข้าวกล่อง ขนมปัง สลัด เหล้า นม เครื่องดื่ม จะถูกนำส่งมาถึงบ้านโดยร้าน 7-11 สาขาที่ใกล้ที่สุดตามวันเวลา โดยเมนูอาหารจะเปลี่ยนทุกๆ 1 เดือน

ไม่ใช่แค่สินค้า บริการก็ครบครัน

7-11 ในญี่ปุ่นไม่ใช่เพียงร้านขายสินค้า แต่ยังให้บริการสารพัดอย่าง แทบทุกสาขาจะมีตู้ ATM 7 Bank ซึ่งสามารถกดเงินสดและโอนเงินได้อย่างปลอดภัย ตลอด 24 ชั่วโมง แถมค่าธรรมเนียมก็ถูกกว่าธนาคารทั่วไปด้วย

ใน 7-11 ญี่ปุ่นยังมี “เครื่องถ่ายเอกสารอัจฉริยะ” ซึ่งทำได้ทั้งสำเนาเอกสาร, พิมพ์รูปถ่ายจากสื่อต่างๆ เช่น SD Card, CD และโทรศัพท์มือถือ และยังเชื่อมต่อกับข้อมูลราชการ ทำให้เราสามารถสั่งพิมพ์เอกสารราชการ เช่น ทะเบียนบ้านหรือบัตรต่างๆ ได้ผ่านหน้าจอเครื่องโดยไม่ต้องมีเล่มต้นฉบับ ไม่ต้องพกเอกสารตัวจริงหรือกลับบ้านไปหยิบเอกสาร

“เครื่องถ่ายเอกสารอัจฉริยะ” นี้ยังสามารถใช้ซื้อตั๋วคอนเสิร์ตและบัตรผ่านประตูสถานที่ต่างๆ รวมทั้งสมัครสอบหรือลงทะเบียนต่างๆ ได้พร้อมชำระเงินได้ที่ 7-11 ทันที

บางสาขาของ 7-Eleven มีบริการส่งผ้าซักรีด, ส่งพัสดุไปรษณีย์ และยืม-คืนหนังสือห้องสมุดได้ด้วย

ส่งถึงบ้าน บริการถึงหน้าประตู

ร้าน 7-11 ญี่ปุ่นยังมีบริการส่งสินค้าถึงบ้านเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงวัยที่ไม่สะดวกในการเดินทาง โดยใช้รถยนต์ไฟฟ้าคันเล็กที่ขณะนี้มีบริการมากถึง 3,000 คันทุกสาขาทั่วประเทศ

ประเทศญี่ปุ่นมีประชากรสูงวัยมากกว่า 1 ใน 4 ของทั้งประเทศ และประเทศไทยก็กำลังไล่หลังมา ผลการวิจัยพบว่า ประเทศไทยจะมีสัดส่วนผู้สูงวัยเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 20 ในปี 2568  ญี่ปุ่นไม่อาจหยุดยั้งภาวะสังคมผู้สูงอายุได้ แต่ได้ใช้เทคโนโลยีและหัวใจการบริการเพื่อตอบแทนกลุ่มลูกค้า “วัยทอง” เหล่านี้อย่างแท้จริง.

ที่มา : http://manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9600000021721