ซัมซุง ส่ง “ตูน บอดี้สแลม” แบรนด์แอมบาสเดอร์ สร้างสตอรี่ให้ กาแลคซี่ เอส 8

ในปี 2559 ที่ผ่านมา ต้องถือว่าเป็นปีที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นักสำหรับซัมซุง จากกรณี ซัมซุง กาแลคซี่ โน้ต 7 มีปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ กลายเป็นกระแสที่กระทบกับแบรนด์โดยตรง ทำให้ซัมซุงจึงต้องเรียกความเชื่อมั่นกลับมาให้ได้

หนึ่งในนั้น คือ “ซัมซุง กาแลคซี่ เอส 8” รุ่นแฟล็กชิพ ที่ซัมซุงหวังว่าจะเรียกความมั่นใจจากผู้บริโภค จึงต้องโหมการตลาดหนักยิ่งกว่าเดิม พร้อมกับอัดสเปกให้ดึงดูดผู้บริโภคมากขึ้น ด้วยสเปกที่เป็นไฮไลต์ คือ จอภาพไร้กรอบ ไม่มีปุ่มโฮม และเหลี่ยมมุม   

โดยจะวางจำหน่าย  2 SKU รุ่น S8 หน้าจอ 5.8 นิ้ว ราคา 27,900 บาท และรุ่น S8+ หน้าจอ 6.2 นิ้ว กาแลคซี่ เอส 8 ราคา 30,900 บาท ในวันที่ 5 พฤษภาคม 2560

สาเหตุที่ในรุ่นนี้ดีไซน์ให้จอภาพไร้กรอบเพราะว่าจะเพิ่มประสบการณ์ในการดูคอนเทนต์ของผู้บริโภคได้ดีขึ้น เป็นรูปแบบ Infinity Display เพราะปัจจุบันได้เข้าสุ่ยุค Mobile First ทำกิจกรรมต่างๆ ผ่านสมาร์ทโฟนเกือบทั้งหมด โดยเฉพาะการเสพคอนเทนต์ด้านบันเทิง มีผลสำรวจว่าคนไทยใช้เวลากือบ 4 ชั่วโมงกับสมาร์ทโฟนต่อวัน เป็นการใช้เวลากับการดูคอนเทนต์บันเทิงเฉลี่ย 45 นาที การมีจอภาพใหญ่ ไร้สิ่งรบกวนจึงเป็นนวัตกรรมที่มาตอบโจทย์ผู้บริโภค

วิชัย พรพระตั้ง รองประธานองค์กร ธุรกิจโทรคมนาคม และไอที บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด

วิชัย พรพระตั้ง รองประธานองค์กร ธุรกิจโทรคมนาคม และไอที บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า “ตอนนี้อัตราการใช้สมาร์ทโฟนในประเทศไทยเริ่มเต็มแล้ว ทุกคนมีสมาร์ทโฟนใช้กันมากขึ้น เทรนด์ต่อไปจะเป็นเรื่องของการอัพเดตสมาร์ทดีไวซ์ ซึ่งเวลานี้มีการเปลี่ยนทุกๆ 18-24 เดือน แสดงว่าคนมองหานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของผู้บริโภค แต่ก่อนการผลิตสมาร์ทโฟนต้องมีเงื่อนไขว่าต้องเหลือกรอบเท่าไหร่ แต่รุ่นนี้ได้ฉีกกรอบการดีไซน์เพื่อใส่นวัตกรรมใหม่ๆ เพราะพฤติกรรมการดูคอนเทนต์มาแรง ในอนาคตก็ต้องมีการเพิ่มนวัตกรรมใหม่ๆ อีกด้วย

วิชัยบอกว่า ได้บทเรียนจากโน้ต 7 เยอะมาก แต่เมื่อพลาดแล้วก็ต้องยอมรับ ต้องแมนพอที่จะกล้ารับผิด มีการทำการบ้านหนักขึ้น สรรหาผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้านมาให้คำปรึกษา แต่ยังถือว่าแบรนด์ยังโชคดีที่ยังมีตอบรับอยู่

ดึง ตูน บอดี้สแลม เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คู่ชมพู่

ในปีนี้ซัมซุงจึงได้อัดกลยุทธ์เพื่อเรียกความเชื่อมั่นกลับมาทั้งเรื่องแบรนด์ และบริการหลังการขาย พร้อมประกาศเลยว่าถ้าซื้อเครื่องกาแลคซี่ เอส 8 ในช่วง 3 เดือนแรก แล้วมีปัญหาที่มาจากเครื่อง หรือมาจากโรงงาน โดยที่ไม่ใช่ปัญหาที่มาจากการใช้งาน สามารถมาเปลี่ยนเครื่องได้ทันที และรับประกันจอแตกนาน 1 ปี

ในด้านของแบรนด์ได้ดึง “ตูน บอดี้สแลม” เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ ในขณะที่ “ชมพู่ อารยา เอฮาร์เก็ต” ยังคงเป็นแบรนด์ อินฟลูเอ็นเซอร์ในการสร้างการรับรู้อยู่ มีการเลือกใช้ชมพู่ติดต่อกันตั้งแต่รุ่นกาแลคซี่ เอส 2 แล้ว

วิชัยบอกว่า ตูน บอดี้สแลม ไม่ใช่พรีเซ็นเตอร์ในด้านสเปกสินค้า แต่จะมาเป็นคนนำเสนอเรื่องราวของแบรนด์ เพราะมีตัวตนที่ตรงกับแบรนด์ ในเรื่องของการทำให้ชีวิตของผู้บริโภคดีขึ้น อย่างที่ตูนได้เคยวิ่งมาราธอนเพื่อระดมทุนในการซื้ออุปกรณ์การแพทย์

อย่างที่ทราบว่าตูนก็เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับแบรนด์อื่นๆ ที่ส่วนใหญ่เป็นแบรนด์ที่จับกลุ่มเป้าหมายระดับแมส เช่น เครื่องดื่มชูกำลัง กาแฟกระป๋อง แต่ซัมซุงกาแลคซี่ เอส 8 ได้วางจุดยืนเป็นสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียม วิชัยบอกว่าไม่ได้กังวล เพราะเชื่อว่าผู้บริโภคไม่ได้ยึดติดกับภาพลักษณ์ แล้วดารา นักแสดงยุคนี้ก็ไม่ได้เป็นพรีเซ็นเตอร์แค่แบรนด์เดียว ขึ้นอยู่กับคอนเซ็ปต์ของแบรนด์ และสินค้าว่าจะตอบโจทย์ผู้บริโภคได้แค่ไหนมากกว่า