ติดสปีดให้สินค้าด้วยดีไซน์

“ทุกวันนี้มีสินค้ามากมายที่มีคุณภาพแต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะไม่ใส่ใจในดีไซน์และการสื่อสารที่เข้าถึงความต้องการของผู้บริโภค” ชยุตม์ อัศรัสกร กรรมการผู้จัดการ MZD Bangkok บอกถึงที่มาของการ ผู้ร่วมทุนกับ Massimo Zucchi นักออกแบบชื่อดังชาวอิตาลี ในการเปิดบริษัท Massimo Zucchi Design Bangkok

ดีไซน์ สตูดิโอจากมิลานแห่งนี้ จะทำงานร่วมกับทีมสร้างสรรค์จากไทย โดยเน้นการดีไซน์ที่ก่อให้เกิดพลังทางการตลาดและช่วยในการสร้างแบรนด์ พวกเขาเชื่อว่าดีไซน์ที่ตอบโจทย์ดังกล่าวจะสามารถต่อยอดได้ไม่รู้จบ

มาซิโม ซุคคิ เป็นนักออกแบบจากอิตาลี ฝากผลงานออกแบบให้กับลูกค้า Luxury Brand มากมาย อาทิ Bulgari, Corum, Cartier, Gucci, Omega, Rolex, Zippo และ Hermes เป็นต้น ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปีทำให้เขาเล็งเห็นถึงโอกาสทางธุรกิจในไทย และวาง Positioning ของศูนย์ดีไซน์แห่งนี้ให้เป็น “ประตูสู่การดีไซน์ระดับโลก” หลังจากสร้างชื่อมาแล้วกับสตูดิโอที่มิลานซึ่งเปิดตั้งแต่ปี 1982

ผลงานส่วนใหญ่เป็นสินค้าหรู ตั้งแต่นาฬิกา จิวเวลลี่ และเรือยอชต์ เป็นต้น ออกแบบตั้งแต่บรรจุภัณฑ์ จุดขาย โชว์รูม และภาพลักษณ์องค์กร

“จุดเด่นของประเทศไทยที่มีฝีมือในการผลิต มีความประณีต พิถีพิถัน หากมีการออกแบบที่ดีจะทำให้ธุรกิจเติบโตไปได้ไกล อีกทั้งคนไทยยอมรับและเห็นคุณค่าของงานออกแบบ เหมาะกับการใช้กรุงเทพฯ เป็นศูนย์กลางการออกแบบของบริษัทในภูมิภาคเอเชีย” ชยุตม์ อัศรัสกร กรรมการผู้จัดการ MZD Bangkok ผู้ร่วมทุนกับ Massimo ให้รายละเอียด พร้อมขยายความอีกว่า

กลุ่มเป้าหมายของ MZD Bangkok อาจไม่ได้จำกัดเฉพาะแบรนด์หรูตาม Portfolio ที่เคยมีในต่างประเทศเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้ประกอบการที่ต้องการสร้างแบรนด์ โดยแบ่งการบริการออกเป็น 4 ด้าน คือ การวิจัย การออกแบบ การสร้างแบรนด์ และการตลาดสู่ระดับโลก

โดยมีทีมปรึกษาเป็นผู้เชี่ยวชาญชาวไทยหลายคนซึ่งคร่ำหวอดกับวงการดีไซน์มายาวนาน อาทิ สุกิตติ เอื้อมหเจริญ และเอกกมน หุตสิงห เป็นต้น

MZD Bangkok มุ่งหวังที่จะเป็นผู้นำเทรนด์ดีไซน์ที่ตอบโจทย์การตลาดในไทย รวมถึงมุ่งหวังพัฒนานักออกแบบไทยรุ่นใหม่ให้สามารถใช้ทักษะเชิงศิลปะผสานกับการพาณิชย์ได้อย่างกลมกลืนเพื่อตอบโจทย์ตลาดสากลได้

ต้องรอดูว่าความฝันที่วาดไว้จะเป็นจริงได้หรือไม่ เพราะดีไซน์ สตูดิโอ ในเมืองไทยก็มีไม่ใช่น้อย ไม่ว่าจะเป็น Cerebrum design ของมกร เชาวนิช หรือ Bangkok Code ของ KMITT แต่ผลงานระดับอินเตอร์ของ Global Brand ที่ผ่านมาน่าจะเป็นใบเบิกทางให้ MZD Bangkok ได้แสดงฝีมือได้ไม่ยาก