OTT มาอีกราย วิว-Viu บุกไทย เน้นซีรีย์เกาหลี เอาใจสาวก “โอปป้า”

ปีนี้ถือว่าเป็นปีทองของตลาด OTT มีแอปพลิเคชั่นดูหนัง ดูซีรีส์แบบ VDO on demand ตบเท้าเข้ามาทำตลาดอย่างต่อเนื่อง “Viu (วิว)” แอปพลิเคชั่นดูซีรีส์สัญชาติฮ่องกงเป็นรายล่าสุดที่เข้ามาเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ท่ามกลางผู้เล่นหน้าเดิมในตลาดที่มีอยู่ในไทยรวม 5-6 ราย

วิวอยู่ภายใต้การบริหารของ PCCW สื่อมัลติมีเดียในฮ่องกง มีบริการ Pay TV และได้แตกบริการมาสู่บริการวิดีโอแบบ OTT วิวได้เริ่มเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม 2558 ได้ทำตลาดไปแล้ว 14 ประเทศได้แก่ฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย อินเดีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ โอมาน ยูเออี ซาอุดิอาระเบีย กาตาร์จอร์แดน คูเวต อียิปต์ และบาห์เรน

ไทยเป็นประเทศที่ 15 ได้เริ่มเข้ามาสำรวจตลาดเมื่อปลายปี 2559 ได้เปิดเพจในเฟซบุ๊กพร้อมกับทำกิจกรรมกับแฟนคลับเกาหลีโดยตรง จนมั่นใจว่ามีความพร้อมและเปิดให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

วิวได้วางจุดยืนอย่างชัดเจนว่าเป็นแพลตฟอร์มที่เน้นคอนเทนต์ทางด้านเอเชียน โดยเฉพาะซีรีส์เกาหลี รายการวาไรตี้เกาหลี ไม่มีคอนเทนต์ทางฮอลลีวู้ด เพราะในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และประเทศไทยคอนเทนต์เกาหลีมีการเติบโตมาก คนไทยได้รับอิทธิพลจากเกาหลีเยอะ ชอบดูซีรีส์เกาหลี ชอบศิลปินเคป๊อป และในข่วงปีที่ผ่านมามีเว็บละเมิดลิขสิทธิ์ในการดูซีรีส์เกาหลีปิดตัวไปเยอะ เลยเป็นช่องว่างที่ทำให้วิวเร่งบุกตลาด

ใช้จุดแข็งตรงที่อัพเดตซีรีส์ขึ้นแอปได้เร็วภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากที่ฉายในประเทศเกาหลี เพื่ออุดช่องว่างที่เจ้าอื่นที่มีซีรีส์เกาหลีเช่นเดียวกันแต่อัพคอนเทนต์ขึ้นช้ากว่าและมีซับไทยประกอบ

โมเดลการหารายได้ของวิวจะมีทั้ง 2 โมเดล คือ ดูฟรี และแบบพรีเมียมเป็นสมาชิกเสียค่าบริการรายเดือน ถ้าดูฟรีจะมีโฆษณาคั่น และได้ดูคอนเทนต์ช้ากว่าแบบพรีเมียมที่เสียค่าบริการเดือนละ 119 บาท

เจนิส ลี กรรมการผู้จัดการ PCCW Media Group กล่าวว่าโอกาสการเติบโตของตลาด OTT ในไทยสูงมาก พฤติกรรมการเข้าถึงของผู้ใช้ที่ชื่นชอบดูวิดีโอออนไลน์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 93% คนไทยก็ชอบคอนเทนต์เกาหลีอยู่แล้ว ยังมีช่องว่างให้เข้าไปทำตลาดอีกเยอะ

เจนิส เสริมอีกว่า ที่เลือกรูปแบบการหารายได้ทั้ง 2 โมเดลนี้ เพราะแนวโน้มของผู้บริโภคที่ใช้บริการ OTT มีทั้ง 2 รูปแบบ ทั้งดูฟรี และเสียเงิน มีการเติบโตเฉลี่ย 20% ทั้ง 2 แบบ และเพื่อสร้างความแตกต่างให้ตลาดด้วย ส่วนใหญ่จะมีการเสียค่าบริการรายเดือน โฆษณาของวิวจะมี 4 รูปแบบด้วยกัน คือ Pre roll, Mid roll, Banner และ Pop up มีทั้งรูปแบบกด Skip ได้ และกด Skip ไม่ได้ ขึ้นอยู่กับตัวโฆษณา

การทำตลาดในไทย วิวประเดิมจับมือพาร์ตเนอร์กับเอไอเอสเป็นรายแรก พร้อมจัดโปรโมชั่นลูกค้าเอไอเอสดูได้ในราคา 99 บาท/เดือน และได้ดูฟรี 2 เดือน

การมีพาร์ตเนอร์เป็นโทรคมนาคมเป็นสิ่งสำคัญ เพราะบริการนี้คนดูผ่านมือถือเยอะมากกว่า 60% ต้องอาศัยแบรนด์วิธอินเทอร์เน็ตของโอเปอเรเตอร์ และยังสามารถเป็น Payment gatewayได้ด้วย สมาชิกสามารถจ่ายเงินผ่านรอบบิลได้เลย ในอนาคตอาจจะมีออกแพ็กเกจดาต้าด้วยกันเพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน

ปัจจุบันวิวมีคอนเทนต์รวมในระบบกว่า 10,000 ชั่วโมง มีสมาชิกรวมทั่วโลก 6 ล้านราย ที่เป็นแอคมีฟยูสเซอร์ มีการใช้เวลาในการดูเฉลี่ย 1.2-1.6 ชั่วโมง/วัน ในไทยยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขผู้ใช้เพราะเพิ่งเริ่มทำตลาดไม่นาน แต่ตั้งเป้าว่าจะมึการเติบโตเหมือนประเทศอื่นๆ