ฟลอริดาสั่ง “สตาร์บัคส์” ชดเชย $100,000 เหตุ “ฝาแก้วหลุด” ทำลูกค้าถูกกาแฟลวก

เอเจนซีส์ – คณะลูกขุนสหรัฐฯ ตัดสินให้ร้านกาแฟดัง “สตาร์บัคส์” จ่ายเงินชดเชย 100,000 ดอลลาร์ (ราว 3,430,000 บาท) กรณีฝาปิดแก้วกาแฟหลุด จนเป็นเหตุให้ลูกค้าหญิงรายหนึ่งถูกน้ำกาแฟร้อนๆ ลวกเป็นแผลฉกรรจ์

ผู้เสียหายคือ โจแอนน์ โมกาเวโร จากรัฐฟลอริดา ซึ่งขับรถเข้าไปซื้อกาแฟร้อนที่ สตาร์บัคส์ ไดรฟ์-ทรูว์ ในเมืองแจ็กสันวิลล์ เมื่อปี 2014 แต่ขณะที่เธอรับแก้วกาแฟขนาด Venti มาจากพนักงานขาย และเตรียมยื่นส่งให้คนนั่งข้างๆ ฝาปิดแก้วก็ได้หลุดผลัวะออกมา จนทำให้กาแฟทีร้อนถึง 190 องศาฟาเรนไฮต์หกรดตัวเธอ

หญิงเคราะห์ร้ายถูกกาแฟลวกจนเป็นแผลไหม้ระดับ 1-2

ทนายของเธอชี้ว่า สตาร์บัคส์ควรจะเตือนลูกค้าว่าฝาปิดแก้วอาจกระเด็นหลุดออกมาได้

คณะลูกขุนตัดสินให้ สตาร์บัคส์จ่ายค่าชดเชยความเจ็บปวดให้แก่ โมกาเวโร เป็นเงิน 85,000 ดอลลาร์ และช่วยค่ารักษาพยาบาลอีกกว่า 15,000 ดอลลาร์ ขณะที่ทางสตาร์บักส์ระบุว่ากำลังพิจารณายื่นอุทธรณ์คำตัดสินนี้

สตีฟ เอิร์ล ทนายของโมกาเวโรกล่าวว่า “ลูกความของผมไม่ได้ต้องการความเห็นใจจากคณะลูกขุน แต่เธอต้องการความยุติธรรม ซึ่งคณะลูกขุนก็ได้ให้มันแก่เธอแล้ว”

ทีมกฎหมายของ โมกาเวโร ระบุด้วยว่า ผู้แทนสตาร์บัคส์ให้การต่อศาลในเทศมณฑลดูวัลว่า บริษัทได้รับคำร้องเรียนราว 80 ครั้งต่อเดือนเรื่องฝาแก้วกาแฟรั่ว หรือหลวมจนหลุดออกมาได้เอง

โฆษกสตาร์บัคส์ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า “อย่างที่เราได้ให้การไปในชั้นศาลว่าเราจะยืนหยัดเคียงข้างพนักงานในกรณีนี้ และขอยืนยันว่าพวกเขาไม่ได้ทำอะไรผิด”

ที่มา : http://manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9600000051130