ศึกชิงคนดู! “ไลน์ ทีวี” เริ่มนำร่องผลิตคอนเทนต์ร่วมกับแบรนด์

วิดีโอออนไลน์ยังคงเป็นเทรนด์ที่ผู้บริโภคให้ความสนใจ และใช้เวลาในการดูคอนเทนต์ประเภทนี้ยาวนานในแต่ละวัน ส่งผลให้แบรนด์เริ่มที่จะทำการตลาด หรือสร้างแบรนด์ผ่านแพลตฟอร์มประเภทนี้มากขึ้น เทรนด์นี้ได้เริ่มเห็นจากช่องทางยูทิวบ์ที่แบรนด์ได้ทำคอนเทนต์สำหรับช่องทางนี้โดยเฉพาะ

ไลน์ ทีวีแพลตฟอร์มวิดีโออออนไลน์ เป็นบริการดาวรุ่งจากไลน์ ได้รุกหนักและลงทุนในเรื่องคอนเทนต์มากขึ้น โดยเฉพาะ Original Content หรือเป็นคอนเทนต์แบบเอ็กซ์คลูซีฟที่มีเฉพาะในไลน์ทีวี จะเป็นในรูปแบบจ้างผลิต หรือการร่วมกันผลิตกับพาร์ทเนอร์ ส่วนใหญ่เป็นในส่วนของกลุ่มละครซีรีส์

แผนของไลน์ทีวีได้ขยายออริจินัล คอนเทนต์ไปยังกลุ่มอื่นมากขึ้น เพื่อขยายกลุ่มคนดู ปีนี้ได้ขยายไปยังกลุ่มกีฬา เป็นคอนเทนต์ที่มาแรง และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งไลน์ทีวีได้เพิ่งเปิดเซ็กเมนต์กีฬาได้เมื่อต้นปี ปัจจุบันมียอดวิวรวม 35 ล้านวิวแล้ว คอนเทนต์ส่วนใหญ่เป็นไฮไลท์กีฬาดัง ฟุตบอล มวย จักรยาน กอล์ฟ

การเพิ่มออริจินัล คอเนเทนต์ของกีฬาในครั้งนี้ได้ทำร่วมกับอลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิตเปิดรายการใหม่ซัลโว โก มิวนิคเป็นซีรีส์เรียลลิตี้ความยาว 10 ตอน เป็นการเกาะติดชีวิตเยาวชนที่มาคัดเลือกเป็นตัวแทนเข้าร่วมโครงการ อลิอัซ์ จูเนียร์ ฟุตบอล แคมป์ 2017 ที่สนามอลิอันซ์อารีน่าร่วมกับสโมสรบาเยิร์นมิวนิคประเทศเยอรมนี

ทางอลิอันซ์ฯ ได้ทำโครงการนี้มา 7 ปีแล้ว แต่ไม่เคยทำเป็นรายการ มีแค่ฉายไฮไลท์เป็นโฆษณาในทีวีเท่านั้น แต่ในปีนี้ต้องการสร้างการรับรู้ให้กว้างขึ้นจึงมาทำร่วมกับไลน์ทีวี

พัชรา ทวีชัยวัฒนะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายบริหารการตลาด และสื่อสารองค์กร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เล่าให้ฟังว่าจริงๆ โครงการนี้เป็นการทำ CSR กับกลุ่มเด็กที่ได้ทำมา 7 ปีแล้ว แต่ในปีนี้มองว่าอยากขยายการรับรู้ไปทั่วประเทศ เพราะยังมีคนที่ไม่รู้อีกเยอะ กลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการคืออายุ 14-16 ปี ตรงกับกลุ่มคนที่ดูไลน์ทีวีอยู่แล้วด้วย

ทางด้าน แดน ศรมณี ผู้อำนวยการธุรกิจคอนเทนต์ LINE ประเทศไทย กล่าวว่าจุดแข็งของไลน์ทีวีทีพยายามทำมาตลอดคือออริจินัล คอนเทนต์ รายการนี้เป็นคอนเทนต์กีฬารายการแรก และเป็นคอนเทนต์ที่ทำร่วมกับแบรนด์รายการแรกเช่นกัน ซึ่งเห็นเทรนด์ของแบรนด์เริ่มให้ความสนใจทำคอนเทนต์รูปแบบนี้มากขึ้น เริ่มเข้ามาคุยหลายราย แต่ทางไลน์ทีวีก็มีวิธีการเลือกคอนเทนต์อยู่

แดนบอกว่าหลักการเลือกที่จะทำคอนเทนต์ร่วมกับแบรนด์ ต้องเป็นคอนเทนต์ที่น่าสนใจจริงๆ สามารถดึงเรื่องราวของแบรนด์มาได้ และรูปแบบรายการต้องน่าสนใจ อย่างรายการซัลโว โก มิวนิคเป็นรายการเรียลลิตี้ ทำให้เห็นมีครบรสเรื่องกีฬา และดราม่า การผิดหวัง การดีใจ เนื้อหาชวนติดตามเรื่อยๆ เป็นตอนๆ หลายแบรนด์ที่เข้ามาคุยถ้าแค่ต้องการขายของโชว์สินค้าก็ไม่รับ แนะนำให้ซื้อโฆษณาดีกว่า

ความสำคัญของการทำรายการในครั้งนี้คือ เป็นครั้งแรกที่ทางไลน์ทีวีได้ทำรายการร่วมกับแบรนด์ ถือเป็นอีกหนึ่งโมเดลในการหารายได้เพิ่มเติม บางรายก็เป็นลูกค้าที่มี Official Account อยู่แล้ว จะต่อยอดไปแพลตฟอร์มอื่น อาจจะมีการคุยแล้วแต่โปรเจ็คต์ว่าจะจ่ายเพิ่ม หรือรวมไปกับแพ็คเกจเดิมที่ทำ Official Account

รวมไปถึงในเรื่องของการทำคอนเทนต์ของแบรนด์ชี้ให้เห็นว่าแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ที่เริ่มมีบทบาทสำคัญ เริ่มที่จะแย่งสายตาคนดูจากทีวีได้ทีละนิด ทำให้แบรนด์เริ่มสนใจที่จะลงทุนในช่องทางอื่นแทนทีวี ซึ่งมีการใช้งบน้อยการทำคอนเทนต์ลงทีวีด้วย