เฟซบุ๊ก บุกตลาดยา หวังดึงสู่โฆษณามูลค่า 2.55 พันล้านเหรียญสหรัฐ ลง Social Media

มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก (ภาพจาก GettyImages)

ก่อนหน้านี้เราอาจเคยได้ยินข่าวของ แอมะซอน (Amazon) ว่า เตรียมบุกตลาดยา แต่ล่าสุด เป็นค่ายเฟซบุ๊ก (Facebook) ที่ออกมาประกาศแล้วว่า จะจัดงานสัมมนาด้านสุขภาพสำหรับนักการตลาดบริษัทยาขึ้นแล้วในวันที่ 6 มิถุนายนนี้ โดยงานดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อนำเสนอโปรดักต์ที่สามารถให้บริการด้านโฆษณาแก่บริษัทยาได้อย่างตรงใจ เนื่องจาก “ยา” เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีการย้ายเงินโฆษณาจากทีวีมาบนสื่อดิจิตอลน้อยนั่นเอง

ก้าวใหม่ของเฟซบุ๊กนี้ถือเป็นการช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดจากคู่แข่งอย่างกูเกิล (Google) และทวิตเตอร์ (Twitter) ที่เปิดตัวก่อนล่วงหน้าได้เป็นอย่างดี โดยผู้ที่สามารถเข้าร่วมงานนี้ได้ แหล่งข่าวของ CNBC ระบุว่า จะต้องได้รับการเชิญจากเฟซบุ๊กเท่านั้น ซึ่งในบัตรเชิญใช้ประโยคสร้างความน่าสนใจอย่าง “Health in the era of mobile.” ด้วย

สำหรับทีมทำงานของ Facebook Health นี้มีหัวหน้าทีมเป็นอดีตผู้อำนวยการจากกูเกิลอย่าง Meredith Guerriero และมีสมาชิกในทีมประมาณ 12 คน

โดยเนื้อหาในงานสัมมนาวันที่ 6 มิถุนายนนั้น หลักๆ คือ การดึงดูดใจนักการตลาดจากบริษัทยาให้เข้ามาร่วมในแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊กกันมากขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ Guerriero ได้เคยปรากฏตัวในเวที Cannes Festival โดยพูดในเซสชันว่า จะทำอย่างไรให้บริษัทยาสามารถสร้างคอนเน็กชันกับคนไข้ได้ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างเฟซบุ๊กมาแล้วด้วย

แหล่งข่าวของ CNBC รายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้ทั้งกูเกิล และทวิตเตอร์ ต่างว่าจ้างทีมงานจำนวนมากเพื่อมาเจาะตลาดบริษัทยา แต่ในตอนนั้น เฟซบุ๊กยังไม่มีความชัดเจนในด้านนโยบาย จนเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เฟซบุ๊กจึงได้เริ่มโชว์ฟีเจอร์สำหรับให้บริษัทผู้ผลิตยาได้สามารถเข้ามามีส่วนร่วมบนแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊กได้มากขึ้น ซึ่งหลังจากเปิดตัวฟีเจอร์ดังกล่าวออกไป บริษัท Bayer ก็เป็นบริษัทรายแรกที่ออกแคมเปญด้านการโฆษณากับเฟซบุ๊กทันที

อย่างไรก็ตาม บริษัทผู้ผลิตยามีความแตกต่างจากธุรกิจอื่นๆ อยู่พอสมควร โดยเฉพาะเรื่องของข้อกำหนดที่เคร่งครัด ดังนั้น การจะโปรโมตยาบนช่องทางโซเชียล เช่น เฟซบุ๊กนั้น บริษัทผู้ผลิตยาอาจต้องเจาะไปที่กลุ่มที่มีการกด Liked บนเพจ หรือมีข้อมูล Demographic ตรงกับที่บริษัทต้องการเป็นหลัก แต่จะไม่สามารถทาร์เก็ตไปที่กลุ่มคนป่วยเป็นโรคนั้นๆ ได้โดยตรง

การที่ธุรกิจยาย้ายงบประมาณการโฆษณาจากทีวี และสื่อสิ่งพิมพ์มาสู่สื่อดิจิตอลช้ากว่าใครๆ นั้น ยิ่งทำให้ธุรกิจยาเนื้อหอมอย่างมาก สำหรับบริษัทเทคโนโลยี โดย eMarketer ประมาณการว่า ในปี 2016 นักการตลาดจากบริษัทยา และบริษัทด้านสุขภาพใช้จ่ายเงิน 1.64 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในการโฆษณาบนอุปกรณ์สื่อสาร ซึ่งคาดว่าเม็ดเงินดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นเป็น 2.55 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2019 นี้แล้วด้วย

ที่มา : https://manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000054566