7-11 บุกเวียดนาม เปิดร้านแรกในโฮจิมินห์ แผนปูพรม 100 สาขาใน 3 ปี

ประกาศฤกษ์แล้ว เวียดนามกำลังจะมีร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่นในเดือนนี้ โดยเริ่มในนครโฮจิมินห์ ในแผนการขยาย 100 แห่ง ตลอด 3 ปีข้างหน้า .. หิวเมื่อไรก็ให้แวะมา เมนูอาหารเวียดนามเพียบ

บริษัทร่วมทุนมาสเตอร์แฟรนไชส์ในเวียดนาม กำลังจะเปิดสาขาแรกในประเทศคอมมิวนิสต์แห่งนี้ ในเดือน มิ.ย.นี้ ได้มีการป่าวประกาศแจ้งให้ผู้ติดตามทางเฟซบุ๊กได้ทราบในสัปดาห์นี้ เกี่ยวกับการประกาศวันและเวลาอย่างเป็นทางการ รวมทั้งการเปิดสาขาแรกในนครโฮจิมินห์ ที่จะแจ้งให้ทราบอักครั้งหนึ่งในเร็วๆ นี้

นับเป็นการสิ้นสุดการรอคอย 2 ปี ตั้งแต่บริษัทลูกของเซเว่นอีเลฟเว่นอินซ์ (7-Eleven, Inc) แห่งหนึ่งในสหรัฐฯ เซ็นสัญญามาสเตอร์แฟรนไชส์กับ Seven Systems Vietnam Co เดือน ก.ค. 2558 โดยคู่สัญญาฝ่ายเวียดนาม เป็นบริษัทเจ้าของเชนภัตตาคารขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง ถือหุ้น 30%

สำนักข่าวภาษาเวียดนามหลายแห่ง ได้รายงานข้อมูลจากวงในอุตสาหกรรมว่า ร้านสะดวกซื้อแบรนด์ญี่ปุ่นแห่งแรกในโฮจินห์ กำลังจะเปิดขึ้นในเขต 1 ซึ่งเป็นย่านใจกลางธุรกิจกับการท่องเที่ยว และในเขต 3 กับ เขตบี่งแทง (Binh Thanh) รวมทั้งเขต 2 ซึ่งเป็นถิ่นที่อาศัยของชาวต่างขาติจำนวนมาก ในนครที่มีประชากรกว่า 89 ล้านคน

ยังไม่มีการเปิดเผยว่า 7-11 กำลังจะปิดขึ้นพร้อมกันกี่แห่งในคราวเดียวกัน หรือจะทยอยเปิดตามย่านสำคัญดังกล่าว แต่ตามแผนการนั้น ทั่วทั้งเวียดนาม ประเทศที่มีประชากรกว่า 90 ล้าน กำลังจะมีร้านสะดวกซื้อยี่ห้อนี้ราว 100 ร้าน ในระยะ 3 ปีข้างหน้า จากแผนการระยะยาว รวมจะมีจำนวนประมาณ 1,100 ร้าน ในทศวรรษหน้า

เซเว่นซีสเต็มเวียดนาม ได้ทยอยจ้างพนักงานตั้งแต่ต้นปีนี้ สำหรับสาขาแรกๆ ในโฮจิมินห์ และหนังสือพิมพ์นิกเกอิในญี่ปุ่น รายงานเมื่อเร็วๆ นี้ว่า 7-Eleven, Inc ซึ่งเป็นบริษัทแม่ในญี่ปุ่น มีนโยบายที่จะสร้างโมเดลธุรกิจขึ้นในเวียดนาม จะส่งผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่นไปที่นั่น เพื่อช่วยเหลือพนักงานท้องถิ่นในหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดเตรียม และผลิตอาหารพร้อมรับประทาน เป็นเมนูเวียดนาม รวมทั้งการเลือกทำเลในการเปิดร้านแฟรนไชส์แห่งใหม่ในอนาคต

สำนักข่าวเกียวโดะรายงาน อ้างตัวแทนของบริษัทในเวียดนามว่า จนถึงปี 2020 หรือ 2563 กำลังจะมีร้าน 7-11 ราว 100 แห่ง ในประเทศนี้ และ แม้จะไม่ได้ระบุในรายละเอียดว่ากำลังจะเปิดขึ้นที่ใดบ้าง แต่ก็เป็นที่เชื่อกันว่า ร้านจะกระจายอยู่ทั่วนครใหญ่ทั้ง 6 ของเวียดนาม ที่ตัวเมืองขยายตัวรวดเร็ว และประชากรมีรายได้สูงขึ้น รวมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกด้วย

เริ่มทศวรรษที่ 2020 เป็นต้นไป จะมีร้านแฟรนไชส์ 7-11 เพิ่มอีกหลายสาขาในนครใหญ่ต่างๆ และจำนวนหนึ่งจะขยายออกสู่จังหวัด ที่มีศักยภาพพร้อมเพรียงอีกด้วย สื่อภาษาเวียดนามรายงาน

ปัจจุบันมีร้านเซเว่นอีเลฟเว่นกว่า 61,500 แห่งในทั่วโลก ในนั้นมีเพียง 18,650 ร้านในญี่ปุ่น และทั่วสหรัฐฯ ก็มีเพียง 8,461 ร้าน จีนมีทั้งหมด 2,320 ร้าน เกาหลี 8,560 ไต้หวัน 5,120 ร้าน แต่ในประเทศไทยมีทั้งหมด 9,468 ร้าน มากกว่าเพื่อนบ้านในย่านนี้ทุกประเทศ

การขยายตัวไม่หยุดยั้งของ 7-11 มีขึ้นในขณะ FamilyMart เชนร้านสะดวกซื้อใหญ่อันดับสอง กลับไปตั้งหลักอยู่ภายในประเทศ หลังจากมีรายงานการขาดทุนสะสมในเวียดนาม รวมทั้งในอินโดนีเซีย และในประเทศไทยด้วย

อย่างไรก็ตาม ตลาดเวียดนามมีความท้าทายอย่างยิ่งต่อบริการค้าปลีก รวมทั้งร้านสะดวกซื้อ เนื่องจากประชากรเกือบ 92 ล้านคนของประเทศนี้ กว่าครึ่งหนึ่งเป็นคนหนุ่มสาว คนทำงาน ซึ่งมีรายได้สูงขึ้นอย่างรวดเร็วมาก ทั้งนี้เป็นตัวเลขอย่างเป็นทางการ.

ประกาศให้แฟนๆ ทราบแล้วเช่นกัน จะเปิดร้านใน 4 เขตชั้นในของนครใหญ่ ที่มีประชากร 8 ล้านคน เพียงแต่ยังไม่ทราบว่า เปิดพร้อมกันกี่แห่ง หรือ จะทะยอยเปิด
เฟซบุ๊ก 7-11 เวียดนาม ทะยอยให้ความรู้ เกี่ยวกับแบรนด์ และ แจ้งข้อมูลข่าวสารต่างๆ มาต่อเนื่อง หลังจากรับสมัครพนักงานหลายร้อยคนตั้งแต่ต้นปี

ที่มา : http://www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9600000057719