ช่อง 3 ขอดาราเลิกรับงานเอง ! ตั้งหน่วยบริหารศิลปิน แก้ปัญหารายได้โฆษณาทีวีร่วง

ช่อง 3 เพิ่มหน่วยบริหารศิลปินงดให้ดารารับงาน พรีเซ็นเตอร์ ออกอีเวนต์เอง เปลี่ยนมาให้ช่องรับงานให้แทน แก้ปัญหารายได้โฆษณาทีวี

หลังจากที่บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) ต้องปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ด้วยระดมมืออาชีพจากภายนอกเข้ามาเสริมทีม พร้อมกับปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่เพื่อรับมือให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมโฆษณาทีวี ที่กำลังต้องเผชิญทั้งรายได้โฆษณาในภาพรวมลด การแข่งขันและสื่อออนไลน์ที่มีบทบาทเพิ่มขึ้น

ประชุม มาลีนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท Group CEO (Group Chief Executive Officer) บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงโครงสร้างธุรกิจใหม่ของช่อง 3 พร้อมกับทิศทางในการดำเนินธุรกิจและการหารายได้

โดยช่อง 3 ยังคงเน้นจุดแข็งในเรื่องคอนเทนต์ละคร การมุ่งสร้างรายได้จากสื่อออนไลน์ นำละครย้อนหลังออกใน YouTube  เว็บไซต์ Ch3Thailand ยังได้เปิดแพลตฟอร์มใหม่ ชื่อ เมลโล่ (mello) โดยจะผลิตคอนเทนต์ขึ้นใหม่นำไปออกทั้งบนเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นบนมือถือ 

ขณะเดียวกัน จะหันไปเน้นการมูลค่าเพิ่มให้กับทรัพย์สินที่มีอยู่เดิม ด้วยการเพิ่มหน่วยธุรกิจ บริหารศิลปิน (artist management) และลิขสิทธิ์ขึ้นมา เพื่อรองรับเม็ดเงินโฆษณาในภาพรวมลดลงต่อเนื่อง และการเปลี่ยนแปลงวิธีการซื้อโฆษณาของลูกค้าเอเจนซี่และสินค้า โดยลดการซื้อเวลาโฆษณาหรือรูทสปอร์ตลง และหันไปซื้อโฆษณาในรูปแบบของสปอนเซอร์ชิปและการ่วมผลิตเนื้อหาและออกอีเวนต์เพิ่มขึ้น

จากนโยบายดังกล่าว จะส่งผลให้ช่อง 3 ศิลปิน ดาราและนักแสดงในสังกัดช่อง 3 จากเดิมที่เคยรับงานโฆษณา เป็นพรีเซ็นเตอร์ หรือแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้กับสินค้า รับออกงานอีเวนต์ได้เอง จะเปลี่ยนมาให้ช่อง 3 เป็นผู้ดูแลและบริหารจัดการให้ เพื่อที่ว่าช่อง 3 จะได้ขายโฆษณาเป็นแพ็กเกจตามความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของอุตสาหกรรมโฆษณา

ประชุม เชื่อว่า ภาพรวมเม็ดเงินโฆษณาในปีนี้คาดว่าจะลดลงไม่ต่ำกว่า 10% เนื่องจากลูกค้าตัดงบโฆษณา การเพิ่มรายได้โฆษณาออนไลน์ และการบริหารศิลปินและลิขสิทธิ์ จะช่วยรักษาระดับรายได้ให้กับบีอีซีเวิลด์เท่ากับปีที่แล้วโดยไม่ลดลงไปกว่าปีที่ผ่านมา

ในส่วนของศิลปินดาราเอง เชื่อว่า จะไม่ส่งผลกระทบให้รายได้ลดลง แต่จะมีรายได้เพิ่ม จากงานที่ช่อง 3 มีข้อตกลงร่วมกับเอเจนซี่และเจ้าของแบรนด์สินค้าที่จะมีเพิ่มขึ้น

เดิมเราให้ดาราเขารับงานเองเป็นพรีเซ็นเตอร์ ออกอีเวนต์ได้เอง แต่ต่อไป ช่อง 3 จะทำเรื่องบริหารศิลปิน และลิขสิทธิ์ ให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น ซึ่งต้องมีการตกลงกันในรายละเอียดต่อไป

 ประชุมกล่าว