แข่งเดือด! ศึกแย่งชิง แขกรับเชิญรายการทีวีดิจิทัล

จากกรณีที่เกิดปัญหาในการแย่งแขกรับเชิญ กรณีข่าวทนายโกงเงินเยียวยา 5 ล้านจากเด็กพิการ โดยที่นางพรทิพย์ จันทรัตน์ มารดา พา ..ภัทรดา แก้วผ่อง หรือ น้องบีม อายุ 14 ปี ที่ได้รับความเสียหายจากการประสบอุบัติเหตุชนกับรถพ่วง 18 ล้อ ที่ .สุราษฎร์ธานี เมื่อปี 2548 และทางบริษัทคู่กรณีจ่ายเงินค่าเสียหายผ่านทางทนายความ รวม 5 ล้านบาท แต่ถูกทนายความโกงเงินเงียบหายไป

ปรากฏว่าเมื่อวันที่ 29 มิ.. 60 มีดราม่าในการแย่งชิงแหล่งข่าว คือนางพรทิพย์ ในฐานะแขกรับเชิญในรายการที่เหล่าบรรดาทีวีดิจิทัลเชิญไปให้ข้อมูลในรายการ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตอนแรก นางพรทิพย์รับปากว่าจะไปออกรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ ทางสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ถนนวิภาวดีรังสิต ต่อด้วยรายการเป็นเรื่องเป็นข่าว ทางสถานีโทรทัศน์พีพีทีวี ถนนวิภาวดีรังสิต หลังบันทึกเทปรายการโหนกระแสเสร็จเวลา 15.00 . แต่ช่วงบ่ายพบว่าเริ่มติดต่อนางพรทิพย์ไม่ได้ ..จอมขวัญจึงติดต่อไปยังนายแทนคุณ จิตต์อิสระ ผู้ที่ช่วยเหลือนางพรทิพย์มาตั้งแต่ต้น แต่พบว่ารายการโหนกระแสกลับเลื่อนอัดรายการเป็นเวลา 16.00-17.00 . จนภายหลังรายการของจอมขวัญได้เปลี่ยนเป็นการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

จากนั้นพบว่าทีมงานรายการโหนกระแสทางช่อง 3 SD ได้พาแขกรับเชิญขึ้นรถตู้ประกบสองข้างมาส่งถึงบ้าน พร้อมยึดโทรศัพท์ไว้ โดยที่หนุ่ม กรรชัยโทรหาแขก บอกว่าผู้ใหญ่ของช่อง 3″ ขอไม่ให้โฟนอินช่องอื่น ซึ่งคาดว่าต้องการให้นางพรทิพย์ออกรายการโหนกระแสที่แรกที่เดียว

หลังจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์กันสนั่น โดยมองว่าไม่สมควรทำ ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานทางเพจ Drama addict ของจ่าพิชิตก็ได้พูดถึงกรณีนี้ เล่าว่าได้คุยกับแขกรับเชิญที่เป็นแม่ของน้องบีม ได้บอกว่าหลังจากที่อัดรายการโหนกระแสเสร็จก็รู้สึกไม่สบาย ทางทีมงานจึงไปส่งที่บ้าน แต่หลายฝ่ายก็มองว่าเป็นการแก้ตัวให้กับหนุ่ม กรรชัยหรือเปล่า

อย่างไรก็ตาม กรณีการแย่งชิงแขกรับเชิญไปออกรายการไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นเรื่องปกติของรายการสนทนาข่าว (นิวส์ทอล์ก) ที่หากมีข่าวดังเกิดขึ้นมา ก็มักจะเกิดการแย่งตัวแขกรับเชิญ กรณีคลาสสิกต้องยกให้กรณีที่ น้องแนทเกศริน ชัยเฉลิมพล ดาราเอวีชื่อดัง เมื่อปี 2547 เมื่อรายการถึงลูกถึงคน ทางช่อง 9 โมเดิร์นไนน์ทีวี ของ นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ได้นัดหมายน้องแนทได้ก่อน ประกาศว่า 23.00 . พบกันแน่ แต่ปรากฏว่า รายการไอทีวี ฮอตนิวส์ ทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวี ของ นายกิตติ สิงหาปัด แย่งตัวไปออกรายการเวลา 21.30 . ขึ้นหน้าจอ EXCLUSIVE แล้วไม่ได้ไปออกรายการถึงลูกถึงคนตามที่นัดหมาย ส่งผลทำให้นายสรยุทธไม่พอใจ ขณะที่ทางฝั่งไอทีวีปฏิเสธว่าไม่ได้กักตัวน้องแนทตามที่นายสรยุทธกล่าวหาแต่อย่างใด

ยิ่งสถานการณ์ในวงการทีวีดิจิทัลในยุคนี้มีการแข่งขันกันดุเดือดให้ได้มาซึ่งจำนวนคนดู และเรตติ้ง ยิ่งทำให้แต่ละช่องต้องดิ้นในการทำคอนเทนต์เพื่อให้เข้าถึงคนดูได้มากที่สุด ยิ่งคอนเทนต์ที่เป็นเอ็กซ์คลูซีฟยิ่งมีมูลค่ามากเท่านั้น เพราะคนดูจะติดตามรายการมากเท่านั้น


ที่มา : https://m.manager.co.th/OnlineSection/detail/9600000066626