“Penshoppe” ฟาสต์แฟชั่นฟิลิปปินส์บุกไทย ใช้ราคาเข้าสู้

ตลาดร้านฟาสต์แฟชั่นแข่งกันเดือดอีกระลอก จากในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้มีผู้เล่นแบรนด์ใหญ่อย่างยูนิโคล่ H&M และซาร่า ต่างขยายสาขาอย่างรวดเร็วทั่วประเทศ ในปีนี้ได้มีผู้เล่นรายใหม่ลงมาท้าชิงก็คือ Penshoppe (เพ็นช้อป) ฟาสต์แฟชั่นสัญชาติฟิลิปปินส์

แม้ว่าจะไม่มีตัวเลขมูลค่าตลาดร้านฟาสต์แฟชั่นที่ชัดเจนแต่พบว่าตลาดนี้ยังมีโอกาสในการเติบโตสูง เพราะผู้บริโภคคนไทยชื่นชอบแฟชั่น ขี้เบื่อ ชอบอัพเดตแฟชั่นตลอด มีความถี่ในการช้อปปิ้งตลอด

เพ็นช้อปได้วางจุดยืนเป็นฟาสต์แฟชั่นระดับแมส ใช้จุดแข็งที่มีราคาถูกกว่าคู่แข่งอีก 3 แบรนด์ราว 10-20% หวังเป็นจุดขายที่ดึงดูดลูกค้า อาศัยช่องว่างในตลาดที่ผู้บริโภคยังต้องการสินค้าราคาถูก เพราะปัจจัยทางเศรษฐกิจที่ยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่

ความน่าสนใจในการทำตลาดของเพ็นช้อปก็คือ การสร้างแบรนด์ให้เป็นโกลบอลแบรนด์ถึงแม้จุดเริ่มต้นจากประเทศฟิลิปปินส์ที่มีอายุ 31 ปีแล้ว แต่มีการขยายตลาดไปต่างประเทศต่อเนื่อง และใช้กลยุทธ์การใช้พรีเซ็นเตอร์เป็นคนมีชื่อเสียงระดับโลก ทั้งดารา นางแบบ เช่น Gigi Hadid, Kendal Jenner, Sandara Park, Lucky Blue Smith, Cameron Dallas และ Kaia Gerber รวมถึง มาริโอ้ เมาเร่อ ก็เป็นหนึ่งในพรีเซ็นเตอร์ เพราะโด่งดังมากในประเทศฟิลิปปินส์

กลยุทธ์นี้เป็นการเข้าถึงผู้บริโภคได้รวดเร็ว และสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่ง อาศัยพลังจากพรีเซ็นเตอร์ และช่วยให้แข่งขันเทียบเท่ากับแบรนด์อื่นๆ ได้

ในประเทศไทย บริษัท ทรินิตี้กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น จำกัด เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย เป็นการต่อยอดจากธุรกิจเดิมก็คือธุรกิจผ้า เป็นธุรกิจครอบครัว บริษัท เซ็นทรัล ยูนิตี้ จำกัด แตกไลน์ธุรกิจสู่รีเทลแฟชั่น

สินรัลปาน มันจันดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทรินิตี้กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่าตลาดในประเทศไทยใหญ่มาก และมีช่องว่างในตลาดอยู่ ได้ทำการศึกษาตลาดอยู่ปีกว่าๆ ศึกษาเรื่องพฤติกรรมผู้บริโภค ราคา คุณภาพสินค้า ก็เลยตัดสินใจนำแบรนด์เพ็นช้อปเข้ามาทำตลาด ใช้จุดขายเรื่องราคาถูกกว่าแบรนด์อื่น ถ้าราคาได้ คุณภาพดีก็เป็นที่บอกต่อ วัยรุ่น วัยทำงานสามารถซื้อได้ง่าย

กลุ่มเป้าหมายของเพ็นช้อปคือกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงาน กลุ่มครอบครัว อายุ 18-25 ปี สินค้าในร้านรวม 500 รายการ แบ่งเป็นกางเกงยีนส์ 50% เสื้อผ้า 30% น้ำหอมและเครื่องประดับ 20% ราคาเริ่มต้น 199 บาท ไปจนถึง 1,299 บาท

เปิดสาขาแรกในไทยที่เซ็นทรัล เวสต์เกต มีพื้นที่ 280 ตารางเมตร ใช้งบลงทุน 5 ล้านบาท ตั้งเป้าในปีนี้จะเปิดอีก 3-4 สาขา เน้นทำเลตามห้างสรรพสินค้าอยู่

ทางด้าน รัญญภัสร์ ศรีวิมลชัยภัทร ผู้จัดการแบรนด์เพ็นช้อป ประเทศไทย กล่าวเพิ่มเติมว่าไทยเป็นประเทศที่ความท้าทายสูง การแข่งขันสูงมาก เพราะมีแบรนด์เยอะ แต่ไทยเปิดรับกับโกลบอลเทรนด์ตลอด มีการอัพเดตแฟชั่น สนใจสินค้าแฟชั่นอยู่ตลอด มีการเลือกสินค้าที่ละเอียดขึ้น แบรนด์จึงให้ความสำคัญกับพรีเซ็นเตอร์ระดับโลกเพื่อสร้างภาพลักษณ์เป็นโกลบอลแบรนด์ เป็นกลยุทธ์หลักในการทำตลาด

เพ็นช้อปก่อตั้งในประเทศฟิลิปปินส์ มีสาขาทั่วเอเชีย 800 สาขา ใน 9 ประเทศ ได้แก่ ฟิลิปปินส์ ซาอุดีอาระเบีย บาห์เรน ยูเออี อินโดนีเซีย กัมพูชา พม่า เวียดนาม และไทย และมีเปิดช่องทางออนไลน์ในฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ในประเทศไทยจะมีช่องทางออนไลน์ในช่วงไตรมาส 4 อาจจะผ่านช่องทางมาร์เก็ตเพลสอย่าง Looksi และลาซาด้า