ตลาด VR ไม่โตเสียที “เฟซบุ๊ก” เลยจัดให้ เตรียมส่งอุปกรณ์ เวอร์ชวลเรียลิตี ราคาย่อมเยา เจาะแมส

เฟซบุ๊ก (Facebook) จัดเป็นบริษัทยักษ์ใหญไม่กี่แห่งที่มีวิสัยทัศน์ด้านเวอร์ชวลเรียลิตีหรือ VR มาโดยตลอด นับตั้งแต่ควบกิจการบริษัทโอคูลัส (Oculus) มาในปี 2014 ด้วยมูลค่าสองพันล้านเหรียญสหรัฐ ล่าสุด ก็ถึงเวลาที่เฟซบุ๊กจะส่งอุปกรณ์เวอร์ชวลเรียลิตีออกมาเขย่าตลาดบ้างแล้ว

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า เฟซบุ๊กมีแผนจะเปิดตัวอุปกรณ์สวมศีรษะแบบเวอร์ชวลเรียลิตี หรือ VR Headset ที่มีราคาย่อมเยา และสามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายได้ในปี 2018 พร้อมทั้งเชื่อว่า อุปกรณ์ดังกล่าวจะเข้ามาแทรกในตลาดตรงส่วนที่ยังว่างอยู่ได้อย่างดี

ช่องว่างในตลาด VR Headset ตามมุมมองของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก คือ อุปกรณ์ที่มีราคาระดับกลาง ที่สามารถตอบสนองการใช้งานในระดับไฮเอนด์ได้

ปัจจุบัน VR Headset นั้นอาจแบ่งได้เป็นสองระดับ คือ ระดับราคาถูกที่เพียงใส่สมาร์ทโฟนเข้าไปก็ทำงานได้ กับแว่น VR ระดับไฮเอนด์ที่มีราคาแพง และมักใช้กันในหมู่เกมเมอร์

VR Headset ของเฟซบุ๊ก คาดว่าจะวางจำหน่ายในราคาเพียง 200 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 6,800 บาท แถมยังทำงานได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนใด ๆ ด้วย ตรงกันข้ามกับ VR Headset รุ่นไฮเอนด์อย่างโอคูลัส ริฟต์ (Oculus Rift) ที่ปัจจุบันวางขายอยู่ในราคา 400 เหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

 แถมยังต้องการอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในการเชื่อมต่อการทำงานอีกด้วย

อย่างไรก็ดี ปฏิเสธไม่ได้ว่า ตลาดแว่น VR ระดับไฮเอนด์หลาย ๆ เจ้านั้น เริ่มมีการเติบโตน้อยลงเรื่อย ๆ ขณะที่ซัมซุง เกียร์ วีอาร์ (Gear VR) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาถูกมากในท้องตลาดนั้น ก็สามารถขายได้ถึง 490,000 ชิ้นในไตรมาสแรกของปี ดังนั้น หากนักวิเคราะห์ หรือเฟซบุ๊ก มองเทรนด์นี้ออกก็จะเข้าใจได้ว่า ทำไมการพัฒนาสินค้าคุณภาพระดับปานกลาง และราคาที่ไม่แพงนักออกมา จึงจำเป็นต่อธุรกิจ

นอกจากนั้น ในงานสัมมนาที่เฟซบุ๊กจัดขึ้นเมื่อปี 2016 บริษัทยังเคยประกาศจะลงทุนเพิ่ม 250 ล้านเหรียญสหรัฐ ในบริษัทหรือนักพัฒนาที่สร้างคอนเทนต์ด้านเวอร์ชวลเรียลิตี เช่น เกม หรือภาพยนตร์ด้วย


ที่มา : http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9600000071734