สินค้า “ฟอร์เมน” แข่งเดือด ในยุคที่ชายไทย “เลือก” มากขึ้น

ถ้าพูดถึงสินค้า Personal Care สำหรับผู้ชายในอดีตเมื่อหลายปีก่อน เป็นตลาดที่ใหม่มาก ผู้บริโภคแทบจะไม่ให้ความสนใจเท่าไหร่นัก เพราะผู้ชายไม่ค่อยดูแลตัวเอง เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ดูแลตัวเองหัวจรดเท้า และสินค้าเหล่านี้ผู้หญิงจะเป็นคนซื้อให้ผู้ชายเสียส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นโฟมล้างหน้า ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย หรือครีมบำรุงต่างๆ

แต่ปัจจุบันพบว่าพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ผู้ชายใส่ใจดูแลตนเองมากขึ้น และด้วยไลฟ์สไตล์ และสภาพผิวที่แตกต่างจากผู้หญิง ทำให้ใช้สินค้าที่ต่างกัน กลุ่มสินค้าสำหรับผู้ชายจึงมีการเติบโตมากขึ้น และมีการแข่งขันดุเดือดเอาการ แบรนด์ Personal Care รวมถึงสกินแคร์ต่างลงมาเล่นตลาดสำหรับผู้ชาย อย่างการ์นิเย่ นีเวีย พอนส์ ลอรีอัล มีสินค้าสำหรับผู้ชาย และมีการพัฒนาสินค้าอยู่ตลอดเวลา พร้อมกับมีพรีเซ็นเตอร์ระดับตัวท็อปแห่งวงการเพื่อดึงดูดผู้บริโภค

แบรนด์นีเวียจากค่ายบริษัท ไบเออร์สด๊อรฟ (ประเทศไทย)” แบรนด์อันดับต้นๆ ที่รุกตลาดฟอร์เมน ปัจจุบันมีสินค้าในพอร์ตที่ตอบโจทย์ชายไทยแทบจะครบถ้วนทั้งโฟมล้างหน้า ครีมบำรุง และสินค้าระงับกลิ่นกาย กลุ่มใหญ่ยังเป็นสินค้ากลุ่มโฟมล้างหน้าอยู่ ภายใต้แบรนด์ นีเวีย เมน

จากโจทย์ทางการตลาดในอดีตที่ต้อง Educate ผู้บริโภคให้ทราบถึงความสำคัญของสินค้าฟอร์เมน หรือสินค้าสำหรับผู้ชายโดยตรงว่ามีคุณสมบัติพิเศษกว่าสินค้าทั่วไปอย่างไร ใช้แล้วเห็นผลดีกว่าสินค้าแบบ Unisex เพราะสภาพผิวของผู้ชายจะแตกต่างจากผู้หญิง

กลายเป็นโจทย์การตลาดในปัจจุบันที่ต้องตามเทรนด์ผู้บริโภค เพราะผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น ดูแลตัวเองมากขึ้น มองหาประโยชน์หรือคุณสมบัติที่เข้ากับตนเอง การออกสินค้าใหม่จึงต้องเน้นที่นวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะช่วยสร้างความแปลกใหม่ให้ตลาด

ล่าสุด นีเวีย เมนได้ออกสินค้านีเวีย เมน ลิควิด โฟมเป็นโฟมล้างหน้าสูตรน้ำที่ทางนีเวียบอกว่าสูตรน้ำจะมีอนุภาพโฟมที่ละเอียดกว่า เข้าทำความสะอาดได้ดีกว่า และออกแบบแพ็กเกจจิ้งให้พกพาสะดวกและใช้ง่าย

คุณเขมชาติ เติมวิวัฒน์ ผู้จัดการอาวุโสผลิตภัณฑ์ นีเวีย เมน

เขมชาติ เติมวิวัฒน์ ผู้จัดการอาวุโส ผลิตภัณฑ์นีเวีย เมน บริษัท ไบเออร์สด๊อรฟ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่าการแข่งขันในตลาดสินค้าสำหรับผู้ชายสูงขึ้น แบรนด์มีการขยับตัวมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกเยอะมากขึ้น นวัตกรรมใหม่ๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญต้องทำให้ตอบโจทย์ เพราะผู้บริโภคผู้ชายยุคนี้มองหาสินค้าที่เข้ากับตนเองจริงๆ มีการดูแลตัวเองมากขึ้น

เขมชาติ เสริมว่า สินค้าในกลุ่มโฟมล้างหน้าสำหรับผู้ชายแบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ ก็คือ สำหรับความมัน สิว และเพื่อผิวขาว โดยที่ชายไทยให้ความสำคัญกับหน้ามัน และขจัดสิว เพราะไทยมีอากาศร้อนต้องล้างหน้าบ่อย และคนยุคนี้มีไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างออกไป เล่นกีฬา กิจกรรมกลางแจ้ง ทำงาน ทุกคนต้องดูแลผิวหน้าอยู่แล้ว

สินค้าตัวนี้นีเวียได้ทำวิจัยอยู่นาน แต่ได้วางจำหน่ายที่โซนเอเชียเป็นส่วนใหญ่ ประเทศไทยก็เป็นประเทศอันดับต้นๆ ที่วางจำหน่าย ที่โซนยุโรปยังไม่มีจำหน่าย เพราะสภาพอากาศ และสภาพผิวแตกต่างกัน จะเน้นที่ความชุ่มชื้นมากกว่า

ในครั้งนี้ได้เลือกกรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยานักแสดงหนุ่มเป็นพรีเซ็นเตอร์ เพราะเป็นตัวแทนของผู้ชายยุคใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์ลุยๆ ชอบผจญภัย เพื่อสื่อสารกับผู้บริโภค

ถึงแม้ว่าการแข่งขันของตลาดสินค้าสำหรับผู้ชายจะยังเทียบเท่าตลาดสำหรับผู้หญิงยังไม่ได้ มีการแข่งขันที่น้อยกว่า แต่เห็นการเติบโตของตลาดอยู่ทุกปี และมีโอกาสอยู่มาก จากตัวผู้บริโภคที่สนใจดูแลตัวเองมากขึ้น และมีสินค้าให้ผู้บริโภคเลือกมากขึ้นเช่นกัน