ศึกน้ำดำเดือด !! แคมเปญไหนจะ “ซ่า” กว่ากัน อร่อยซ่ากับโค้ก VS เป๊ปซี่ชวนซ่าล่ารถในฝัน

ถึงแม้จะเข้าช่วงฤดูฝน แต่ท่ามกลางอากาศที่ยังคงร้อนระอุ ศึกน้ำดำจึงเริ่มปะทุขึ้นอีกครั้งทั้งโค้กและเป๊ปซี่ 2 ผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลม ต่างพากันดีเดย์แคมเปญใหม่รับไตรมาส 3  หวังกระตุกกำลังซื้อ ในตลาดน้ำอัดลมมูลค่า 51,500 ล้านบาท

โคคา-โคลา หรือโค้ก ที่ได้ทุ่มงบ 400 ล้านบาท จัดเทศกาลอาหารสตรีทฟู้ด ‘อร่อยซ่าด้วยกันกับโค้ก’ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการรับรู้และได้มีประสบการณ์ความอร่อยควบคู่ไปกับเครื่องดื่มโค้ก

คลาวเดีย นาวาร์โร ผู้อำนวยการการตลาด บริษัทโคคา-โคลา (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “งาน‘ อร่อยซ่าด้วยกันกับโค้ก’ จัดขึ้นเพื่อชูเรื่องความอร่อยซ่าของเครื่องดื่มโค้กที่เข้ากันได้กับอาหารทุกรูปแบบ โดยสร้างการรับรู้ และให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์ ผ่านอีเวนต์เทศกาลอาหาร “อร่อยซ่าด้วยกันกับโค้ก ระหว่างวันที่ 29 -30 กรกฎาคม และ5-6 สิงหาคม ในหาดใหญ่ และโคราช โดยร่วมกับร้านอาหารไทย สไตล์สตรีทฟู้ด 100 ร้านดังในไทย ที่ชื่นชอบร้านอาหารริมทางของคนไทย และเป็นรูปแบบการรับประทานอาหารของคนไทย ที่ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหนก็มีอาหารอร่อยๆ ให้เลือกรับประทานทุกที่ทุกเวลา ในหลากหลายรูปแบบ ทั้งร้านอาหารหาบเร่หรือจะเป็นรูปแบบรถเข็นที่มีคนจากหลากหลายที่มาใช้เวลาดีๆ ร่วมกัน

ในประเทศไทยมีมูลค่าตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลมอยู่ที่ประมาณ 51,500 ล้านบาท กลุ่มธุรกิจโคคา-โคลายังมียอดขายเป็นอันดับหนึ่งด้วยส่วนแบ่งรวม 51% (ข้อมูลจากการวิจัยของบริษัท เดอะนีลเส็น คอมปะนี ประเทศไทยจำกัด) โค้กเล็งเห็นโอกาสและศักยภาพในการเติบโตจึงได้ทุ่มงบกว่า 400 ล้านบาท จัดแคมเปญในครั้งนี้

นอกจากการจัดกิจกรรมในพื้นที่เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคแล้ว โค้กยังประชาสัมพันธ์และโฆษณาโดยใช้สื่อโฆษณาออนไลน์ผ่านรายการไลฟ์สไตล์ที่เผยแพร่ทางเว็บไซต์และโซเชี่ยลมีเดียต่างๆ เพื่อดึงดูดผู้บริโภคให้หันมาให้ความสนใจและสนุกกับกิจกรรมการรับประทานอาหารมากยิ่งขึ้น

ในขณะที่ฝั่งของ “เป็ปซี่” ก็ได้ส่งแคมเปญชิงโชค รหัสใต้ฝา เป๊ปซี่ชวนซ่าล่ารถในฝัน” แจกสนั่น 60 วัน 6,000 รางวัล ออกมาเขย่าบัลลังก์ตลาดน้ำอัดลมด้วยเช่นกัน

สมชัย เกตุชัยโกศล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด กลุ่มธุรกิจเครื่องดื่มบริษัทเป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้งจำกั กล่าวว่า“สำหรับในไตรมาสสามของปีนี้เป๊ปซี่ในฐานะผู้นำตลาดน้ำดำอันดับหนึ่งในบรรจุภัณฑ์แบบไม่ต้องคืนขวด กลับมาสร้างสีสันและกระตุ้นตลาดเครื่องดื่มอีกครั้งด้วยการเปิดตัวโปรโมชั่นแคมเปญ ‘เป๊ปซี่ชวนซ่าล่ารถในฝัน’ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในวงการ FMCG ที่ให้ผู้บริโภคได้มีสิทธิ์ลุ้นรถ BMW 118i M Sport มูลค่า 1.999 ล้านบาจำนวน 8 รางวัล และ Honda ZOOMER-X มูลค่า 55,700 บาทจำนวนถึง 300 รางวัล รวมทั้งบัตรเติมน้ำมันจาก ปตท. มูลค่า 1,000 บาทจำนวน 5,700 รางวัล รวมทั้งหมดกว่า 6,000 รางวัล มีมูลค่ารวม 38.4 ล้านบาท

เป๊ปซี่ ใช้งบการตลาด 200 ล้านบาทเพื่อสร้างการรับรู้ให้กับตัวแคมเปญผ่านสื่อและกิจกรรมการตลาดแบบครบวงจร เช่น ภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ที่นำแสดงโดย ‘เจมส์ มาร์’ และสื่อสนับสนุนต่างๆ ทั้งสื่อโฆษณากลางแจ้ง สื่อบนรถประจำทาง สื่อในโรงภาพยนตร์ สื่อดิจิทัล และกิจกรรมออนไลน์ รวมถึงสื่อในร้านค้าและ ณ จุดขาย

ในขณะเดียวกัน เป๊ปซี่ กระตุ้นยอดขายผ่านร้านค้าคู่ขนานกันไป ด้วยการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายผ่านกลุ่มร้านค้า เช่น กิจกรรมซ่าลุ้นโชคกับเป๊ปซี่ สำหรับร้านค้าปลีกและร้านอาหาร เพื่อชิงรางวัลรถกระบะ Toyota Revo รถจักรยานยนต์ และอื่นๆ รวม 600 รางวัล และโปรโมชั่นร่วมกับห้างแม็คโครให้ลุ้นรางวัลสร้อยคอทองคำจำนวน 60 รางวัล เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มในเครือเป๊ปซี่ครบ 750 บาท เป็นต้น ซึ่งเป็นกลยุทธ์ผสม (Push and Pull Strategy) เพื่อกระตุ้นตลาดในช่วงหน้าฝนด้วย