สิงคโปร์ จ่อให้ผู้ใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะจ่ายเงินผ่าน Apple Pay – Samsung Pay และ Android Pay ได้แล้ว

ภาพจาก Facebook ของ Land Transport Authority

เพื่อลดความยุ่งยากในการซื้อตั๋ว เติมเงิน หรือแลกเหรียญ เพื่อมาหยอดตู้สำหรับซื้อบัตรโดยสารรถไฟฟ้า ผู้ใช้บริการขนส่งมวลชนของสิงคโปร์เตรียมให้บริการจ่ายเงินชำระค่าขนส่งสาธารณะด้วยแอปเปิลเพย์ (Apple Pay) แอนดรอยด์เพย์ (Android Pay) และซัมซุงเพย์ (Samsung Pay) ได้แล้ว โดยคาดว่าจะเริ่มได้ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2018

อ้างอิงจากข้อมูลของ Land Transport Authority ของสิงคโปร์ระบุว่า ทางทีมงานได้รับฟีดแบ็กที่ดีจากโครงการนำร่องเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ที่ให้ผู้โดยสารจ่ายเงินค่าเดินทางโดยใช้บัตรเครดิตหรือเดบิตของมาสเตอร์การ์ดแบบ Contactless

โดยถึงตอนนี้มีผู้โดยสารกว่า 100,000 คนที่ได้ลงทะเบียนเพื่อใช้บริการดังกล่าวแล้ว และมีการใช้งานเฉลี่ยถึง 60,000 คนต่อวัน

เดโบราห์ เฮง (Deborah Heng) ผู้จัดการมาสเตอร์การ์ดของสิงคโปร์กล่าวว่า เรารู้สึกยินดีมากที่โครงการนำร่องด้านการซื้อตั๋วโดยสารได้รับผลตอบรับเชิงบวก

จากผู้ใช้งานที่ใช้เป็นประจำทุกวัน และช่วยลดความยุ่งยากในการเติมเงินให้กับผู้โดยสารลงได้ ซึ่งเราตั้งเป้าว่าจะขยายจำนวนผู้ถือบัตรมาสเตอร์การ์ดที่นำมาใช้กับระบบขนส่งมวลชนให้มากขึ้น เพื่อให้เกิดการชำระเงินด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์อย่างกว้างขวางในสิงคโปร์ โดยโครงการนำร่องดังกล่าวยังมีแผนจะขยายเพื่อรับผู้ถือบัตรวีซ่า และการ์ด NETS ด้วย

ปัจจุบัน การใช้งานการ์ด NETS นั้นค่อนข้างกว้างขวางในการจับจ่ายสินค้าประจำวัน เช่น สินค้าจากร้านค้าปลีก อาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งการขยายการใช้งานบัตร NETS มาสู่ระบบขนส่งมวลชนจะทำให้เกิดความสะดวกยิ่งขึ้นสำหรับผู้เดินทาง เจฟฟรีย์ โกห์ ซีอีโอของ NETS กล่าว

ส่วนในด้านของวีซ่านั้น Ooi Huey Tyng ผู้จัดการวีซ่าประจำประเทศสิงคโปร์และบรูไน กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัทเชื่อมั่นว่าการ Tap and Pay นั้นจะช่วยให้ชาวสิงคโปร์รับรู้ได้ถึงความง่ายดายและสะดวกของบริการชำระเงิน แบบ Contactless ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายของเราในการก้าวขึ้นเป็น Smart Nation นั่นเอง


ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000094176