“มติชน” ยุบแผนกพิมพ์-สายส่ง ใช้บริการ “สยามสปอร์ต”

นับเป็นอีกความเคลื่อนไหวของค่ายสื่อสิงพิมพ์ เมื่อ “เครือมติชน” ยุบแผนกการพิมพ์และแผนกการขนส่ง ใช้บริการ “สยามสปอร์ต ซินดิเคท” รับจ้างพิมพ์และจัดส่งหนังสือแทน มีผล 1 พ.ย. คาดกระทบพนักงานนับร้อย ต้องการประหยัดต้นทุน และหันไปทุ่มสื่อดิจิตอล

รายงานข่าวแจ้งว่า ฐากูร บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) เจ้าของหนังสือพิมพ์มติชน ข่าวสด ประชาชาติธุรกิจ และนิตยสารในเครือ ได้ทำหนังสือถึงตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่ผ่านมา ระบุว่า บริษัทฯ ได้ปรับปรุงโครงสร้างกิจการ ด้วยการยุบแผนกการพิมพ์และแผนกขนส่ง โดยโอนส่วนงานดังกล่าวไปให้กับ บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) เป็นผู้เข้ามารับจ้างพิมพ์และจัดส่งหนังสือและนิตยสารให้กับบริษัทตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. เป็นต้นไป

โดยจะทำให้สยามสปอร์ต ลดต้นทุนการพิมพ์และขนส่งต่อฉบับ และมีรายได้จากการรับงานเพิ่มขึ้น ขณะที่มติชนจะสามารถประหยัดต้นทุน และทำให้หนังสือพิมพ์มติชน ข่าวสด รวมทั้งนิตยสารในเครือทุ่มเทเวลาและทรัพยากรในการขยายตลาดด้านสื่อดิจิตอลให้มากขึ้นกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม การปรับโครงสร้างครั้งนี้ จะเกิดผลกระทบต่อพนักงานบางส่วน ซึ่งบริษัทได้ดำเนินการชดเชยให้กับพนักงานที่ได้รับผลกระทบมากกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด รวมทั้งจัดโครงการและมาตรการช่วยเหลือพนักงานกลุ่มดังกล่าว โดยเฉพาะในเรื่องการจัดหางานใหม่และการฝึกอบรมความรู้วิชาชีพให้พนักงานสามารถปรับตัวเข้ากับความเปลี่ยนแปลงได้

ก่อนหน้านี้ เครือมติชนมีโรงพิมพ์และจัดจำหน่ายสื่อสิ่งพิมพ์เป็นของตนเอง ในชื่อ “โรงพิมพ์มติชน ปากเกร็ด” ตั้งอยู่บนพื้นที่ 24 ไร่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เดิมเป็นที่เก็บกระดาษหนังสือพิมพ์สำรอง ประกอบด้วยอาคารขนาดใหญ่ 2 หลัง และอาคารขนาดกลาง 1 หลัง วางหนังสือเล่มที่ส่งคืนจากท้องตลาด ก่อนจะสร้างโรงพิมพ์ขึ้นมาใหม่ เปิดให้บริการเมื่อปี 2549 ลงทุนซื้อเครื่องพิมพ์ 6 เครื่อง รวมมูลค่า 220 ล้านบาท ที่ผ่านมา นอกจากจะพิมพ์หนังสือและนิตยสารในเครือมติชนแล้ว ยังหาลูกค้ารับจ้างผลิตสื่อสิ่งพิมพ์หรือแพคเกจจิ้งที่รับจ้างผลิตให้กับบริษัท ห้างร้าน โรงพยาบาล

อีกทั้งยังมีบริษัทย่อย คือ บริษัท งานดี จำกัด จัดจำหน่ายสื่อสิ่งพิมพ์ในเครือมติชนและสำนักพิมพ์อื่นๆ ให้แก่เอเย่นต์ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด แบบขายฝากแก่เอเย่นต์ที่บริษัทได้ตั้งตัวแทนจำหน่ายและรับช่วงขายต่อให้แก่ร้านค้าต่อไป อย่างไรก็ตาม เดิมเครือมติชนมีโรงพิมพ์อยูที่ซอยเทศบาลนิมิตใต้ 12 ย่านประชาชื่น แต่ปัจจุบันได้ยุบโรงพิมพ์และปรับปรุงเป็นศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน

รายงานข่าวแจ้งว่า เครือมติชนและข่าวสดได้ประชุมกันเมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยมีรายงานว่าจะจ้างบริษัทภายนอกว่าจ้างพิมพ์หนังสือ และมีการปลดพนักงานจริง แต่ไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด อย่างไรก็ตาม ผลของการยุบแผนกการพิมพ์และแผนกการขนส่ง คาดว่า จะมีพนักงานที่ถูกเลิกจ้างประมาณ 270 คน แต่อนาคตของโรงพิมพ์มติชนที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี จะนำไปใช้ประโยชน์หรือขายทอดตลาด รวมทั้งบริษัท งานดี จำกัด ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายสื่อสิ่งพิมพ์ในเครือมติชน จะเลิกกิจการหรือไม่ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัด หลังเครือมติชนตัดสินใจให้สยามสปอร์ตจัดส่งหนังสือและนิตยสาร สำหรับผลประกอบการไตรมาส 2/2560 มีรายได้รวม 468.89 ล้านบาท กำไรสุทธิ 7.12 ล้านบาท

ส่วนบริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) จัดจำหน่ายสิ่งพิมพ์กีฬา โดยเฉพาะหนังสือพิมพ์กีฬา 6 ฉบับ โดยจัดจำหน่ายผ่านตัวแทนร้านค้าทั่วประเทศ โดยบริษัทฯ จะให้ส่วนลดการค้าร้อยละ 30 จากราคาหน้าปก ปัจจุบันมีตัวแทนจำหน่ายประมาณ 600 รายทั่วประเทศ โดยบริษัทฯ จะเป็นผู้จัดส่งให้กับลูกค้า มีทั้งใช้รถยนต์ของบริษัท จ้างสายส่งมืออาชีพ หรือเครื่องบินของการบินไทย นอกจากนี้ยังได้มีช่องทางการขายในร้านสะดวกซื้อ และร้านหนังสือ โดยมีเครื่องพิมพ์ของบริษัทเอง ในซอยรามอินทรา 40 เขตบึงกุ่ม กทม. และว่าจ้างบริษัท กิเลนการพิมพ์ จำกัด โดยมีกำลังการผลิตเริ่มต้นที่ 27,500 ฉบับต่อชั่วโมง ผลประกอบการไตรมาส 2/2560 มีรายได้รวม 487.71 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 129.68 ล้านบาท


ที่มา : mgronline.com/onlinesection/detail/9600000100142