3 วินาทีเป็นเรื่อง Dove เจอดราม่าโฆษณาเหยียดผิว

Dove ต้องออกแถลงการณ์ขออภัย จากเสียงวิจารณ์ถึงโฆษณาออนไลน์ (GIF) ที่มีความยาวแค่ 3 วินาที ที่สร้างความไม่พอใจให้กับโลกออนไลน์อย่างรุนแรง จากเนื้อหาที่เข้าข่ายเป็นการเหยียดผิว

โฆษณาสั้นๆ ของ Dove ที่โพสต์ลง Facebook อย่างเป็นทางการของแบรนด์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ได้ถูกแชร์ไปจนทั่ว พร้อมกับเสียงวิจารณ์ในแง่ลบจากทุกสารทิศ โดยคลิปที่ขึ้นต้นด้วยประโยคว่า “Ready for a Dove Shower?” เป็นภาพของหญิงสาวผิวสีที่สวมเสื้อสีน้ำตาล จนเมื่อถอดเสื้อออกมา เธอกลับเปลี่ยนเป็นหญิงสาวผิวขาว ก่อนที่เธอจะถอดเสื้ออีกครั้ง จนเปลี่ยนไปเป็นผู้หญิงอีกคน

Dove ยอมรับว่าโฆษณาชิ้นนี้นำเสนอเนื้อหาที่ไม่ตรงกับค่านิยมเรื่อง “ความงาม” ในยุคปัจจุบัน ที่เชื่อว่าความสวยที่แท้จริงคือความหลากหลาย “ซึ่งเราเองก็เชื่อแบบนั้นด้วย โฆษณาชิ้นนี้จึงไม่ควรเกิดขึ้นเลย” ตัวแทนของ Dove กล่าว ทางบริษัทยังกล่าวว่า “เราขอโทษอย่างถึงที่สุด และด้วยความจริงใจ กับสิ่งที่เกิดขึ้น โดยไม่หวังว่าจะได้รับการยกโทษแต่อย่างใด”

นาโอมี เบลค นักธุรกิจด้านความงามวัย 29 ปี เจ้าของ Instagram ที่มีคนติดตามมากมาย เป็นอีกคนหนึ่งที่ตัดสินใจร้องเรียนกับทาง Dove โดยตรงทันที เมื่อมีคนแชร์คลิปดังกล่าวให้เธอเห็น ซึ่ง เบลค แสดงความเห็นว่า “เมื่อคุณเห็นโฆษณาตัวนี้แล้วไม่รู้สึกอะไรได้ยังไง คุณจะอธิบายให้กับเด็กหญิงผิวสีที่เห็นโฆษณานี้เข้าได้อย่างไร”

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา Dove ของ Unilever (UL) ได้ชื่อว่าเป็นแบรนด์ด้านความงาม ที่พยายามนำเสนอความสวยความงามให้ออกมาหลากหลายอยู่เสมอ Dove ได้ชื่อว่าเป็นแบรนด์ที่เลือกนางแบบที่มีรูปร่าง, วัย, อายุ และเชื้อชาติได้อย่างแตกต่างหลากหลาย ส่วนแคมเปญประชาสัมพันธ์อย่าง “My Beauty My Say”, “Real Beauty” และ “#BeautyBias” ก็ล้วนได้รับการยกย่องที่ Dove พยายามสร้างค่านิยมให้ผู้หญิงมั่นใจในตัวเอง และมองว่าพวกเธอสามารถสวยในแบบของตัวเองได้

ความผิดพลาดจากโฆษณาสั้นๆ 3 วินาทีของ Dove จึงเป็นสิ่งที่ทำให้หลายฝ่ายต้องผิดหวัง

แต่นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่สื่อประชาสัมพันธ์ของ Dove ถูกวิจารณ์ในแง่ลบ เมื่อปี 2011 โฆษณาสบู่อาบน้ำของ Dove ก็เคยถูกวิจารณ์ในแง่นี้มาแล้วเช่นเดียวกัน กับโฆษณาที่นำเสนอภาพของผู้หญิง 3 คน ที่มีผิวขาว จนไปถึงผิวเข้ม และบรรยายใต้ภาพว่า “ก่อน” และ “หลัง” โดยทาง Dove อธิบายว่าพวกเขาพยายามจะบอกถึงความแตกต่างของผิวแห้ง

ส่วนโฆษณาเมื่อต้นปีที่ผ่านมาของ Dove สาขาสหราชอาณาจักรก็โดนวิจารณ์เช่นเดียวกัน เพราะแม้โฆษณาที่เป็นภาพของขวดผลิตภัณฑ์ Dove ขนาดต่างๆ จะขึ้นข้อความว่า “ความสวยมีอยู่ในทุกขนาด และรูปร่าง” แต่หลายฝ่ายก็มองว่าสุดท้ายแล้วโฆษณาดังกล่าวก็ยังคงหนีไม่พ้นการให้ความสำคัญกับเรื่องรูปร่างของผู้หญิงอยู่ดี

ที่มา : http://money.cnn.com/2017/10/08/news/companies/dove-apology-racist-ad/index.html?sr=twCNN100917companies0929AMStory