“โกลบอลเฮ้าส์” สู้สมรภูมิโมเดิร์นเทรดวัสดุก่อสร้าง ปักหมุดลงทุน 600 ล้านบาท ลุยขยายดีซี 100 ไร่ อ.วังน้อย

ภาวะเศรษฐกิจกำลังซื้อจะชะลอตัวมา 2-3 ปี จนกระทบภาพรวมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ตลาดวัสดุก่อสร้าง แต่นั่นไม่ทำให้ “บิ๊กโมเดิร์นเทรดวัสดุก่อสร้าง” ที่เป็นโมเดล Big Box อย่าง “โกลบอลเฮ้าส์” เบรกการลงทุน เพราะ “ขุมทรัพย์” ค้าปลีกวัสดุก่อสร้างที่มีมูลค่ากว่า 4 แสนล้านบาท หากนิ่งฉยไม่ขยายธุรกิจ “คู่แข่ง” อาจแบ่งเค้กก้อนโตไปครองได้

ดังนั้น วิทูร สุริยวนากุล” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามโกลบอลเฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หนึ่งใน “ผู้เล่นรายใหญ่” ของตลาดค้าปลีกวัสดุก่อสร้าง จึงต้องลุยลงทุนเปิดสาขา นอกจากสร้างการเจริญเติบโตของยอดขายและรายได้ ยังต้องย้ำ “วิสัยทัศน์” ในการผลักดันให้ “โกลบอลเฮ้าส์” เป็นช่องทางจัดจำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้างและสินค้าตกแต่งบ้านที่ดีที่สุดในภูมิภาคอาเซียน

ทีมบริหาร วิทูร สุริยวนากุล,อภิสิทธิ์ รุจิเกียรติกำจร,เกรียงไกร สุริยวนากุล

ก่อนไปถึงอาเซียน ในบ้านต้องแกร่งปึ้ก ล่าสุดทุ่มทุนกว่า 600 ล้านบาท สร้างศูนย์กระจายสินค้า (ดีซี) บนเนื้อที่กว่า 1000 ไร่ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา โดยความน่าสนใจของศูนย์กระจายสินค้าแห่งนี้คือการอัตโนมัติที่ติดตั้งระบบบริหารคลังสินค้าอัตโนมัติ ASRS (Automated Storage Retrieval System) ทั้งหมดควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริการจัดการทั้งความรวดเร็ว สะดวก แม่นยำ และประหยัดเวลาแก่ลูกค้ายิ่งขึ้น  

สำหรับดีซีแห่งใหม่นี้ มีการพัฒนาเป็นเฟส โดยเฟสแรกจะเป็นคลังสินค้าขนาด 3 หมื่นตารางเมตร เก็บสินค้าในส่วนของ ASRS ได้กว่า 4.3 หมื่นพาเลท เก็บเหล็กได้กว่า 5,000 ตัน กระเบื้องเซรามิกกว่า 5,000 พาเลท

“ศูนย์กระจายสินค้าอัตโนมัติแห่งนี้ มีพื้นที่จัดเก็บสินค้ามากที่สุดในธุรกิจค้าปลีกวัสดุก่อสร้างของเมืองไทย ที่สำคัญศูนย์ดังกล่าวจะทำให้บริษัทฯ ลดการเสียโอกาสในการขาย และช่วยเพิ่มความหลากหลายของสินค้าให้กับลูกค้า รวมทั้งช่วยให้ต้นทุนในการบริหารจัดการทั้ง Supply Chain อยู่ในระดับที่เหมาะสม และตอบโจทย์ลูกค้าด้านราคาที่สมเหตุสมผลยิ่งขึ้น” 

ศูนย์กระจายสินค้าแห่งใหม่

ปัจจุบัน “โกลบอลเฮ้าส์” มีห้างค้าปลีกจำหน่ายวัสดุก่อสร้างทั้งสิ้น 52 สาขาทั่วไทย และเป็นสาขาที่ใช้ระบบ ASRS แล้ว 16 แห่ง โดยแผนการขยายสาขาจนถึงสิ้นปีนี้ เบื้องต้นจะเปิดเพิ่มอีก 1 สาขาที่จ.พัทลุง เดือนพฤศจิกายนนี้

ที่น่าสนใจคือ แผนการขยายสาขาจากนี้ไปจะมุ่งเจาะย่อยลงไปในพื้นที่ “ระดับอำเภอ” มากขึ้น เช่น 3 สาขาที่ อ.เมือง , อ.บ้านไผ่ และ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น และ 2 สาขาที่ อ.เมือง และ อ.พังโคน จ.สกลนคร ส่วนแผนลุยอาเซียนนั้นมีเป้าหมายจะเปิดสาขาให้ได้ทั่วทั้งภูมิภาค เล็งเปิด 3 สาขาเจาะประเทศเมียนมา ลาว และกัมพูชา จากปัจจุบันมีสาขาในประเทศลาว 5 แห่ง เมียนมา 5 แห่ง และกัมพูชา 1แห่ง 

“เกรียงไกร สุริยวนากุล” ซัพพลายเชน ไดเร็กเตอร์ บริษัท สยามโกลบอลเฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) บอกว่า ความพิเศษของศูนย์กระจายสินค้าวังน้อย มี 3 เรื่องหลัก ได้แก่ 1.ผู้จัดจำหน่ายสามารถจองคิวส่งสินค้าในระบบได้เองอย่างสะดวกสบาย ลดปัญหาการรอคิวเป็นเวลานานๆ 2.ระบบจัดเก็บและกระจายสินค้าถูกออกแบบมาเพื่อลดความผิดพลาดและเพิ่มความรวดเร็วของการกระจายสินค้า โดยทุกๆ จุดสัมผัสจะถูกบันทึกและสามารถตรวจสอบได้ (Track and Trace) มีการนำระบบการชั่งสินค้าแทนการนับมาใช้เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของจำนวนสินค้าด้วย และ 3.ระบบ ASRS มีส่วนที่ออกแบบมาเป็นพิเศษให้สามารถจัดเก็บและจ่ายสินค้าที่มีขนาดใหญ่พิเศษได้ยาวสูงสุดถึง 2.40 เมตร รองรับความหลากหลายของสินค้าที่มีอยู่ในร้าน

จัดเก็บสินค้ายาวสูงสุดถึง 2.40 เมตร

อย่างไรก็ตาม แม้ตลาดค้าปลีกวัสดุก่อสร้างปีนี้คาดการณ์จะหดตัวลง 8% แต่ “แม่ทัพโกลบอลเฮ้าส์” ยังตั้งเป้ายอดขายทั้งปีทะลุ 2.1 หมื่นล้านบาท เติบโต 10% จากปีก่อนมียอดขาย 1.94 หมื่นล้านบาท ผ่านไปครึ่งทางหรือ 6 เดือนแรกมียอดขายกว่า 1.09 หมื่นล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 916.28 ล้านบาท

โกลบอลเฮ้าส์รุกหนัก คงต้องจับตาดูคู่แข่งทั้ง ไทวัสดุ เมกาโฮม ดูโฮม จะเดินเกมอย่างไรช่วงโคงสุดท้ายปลายปี.