ซีอีโอ "ซัมซุง อิเลกทรอนิกส์" ลาออกแล้ว


14-10-2017 00:48:24

ซัมซุง อิเลกทรอนิกส์ ระบุในวันศุกร์ (13 ต.ค.) ว่าผู้ดำรงตำแหน่งซีอีโอและรองประธาน "ควอน โอ-ฮยุน" จะลงจากตำแหน่งบริหาร ทำให้เกิดความกังวลเรื่องการขาดผู้นำ หลังจากที่ทายาทซัมซุง "ลี แจยอง" ก็เพิ่งถูกตัดสินจำคุกจากคดีอื้อฉาว

การลาออกสุดเซอร์ไพรซ์ของบุคคลระดับผู้นำซัมซุง เกิดขึ้นในช่วงที่ตัวเขาเองนั้นถูกคาดหมายว่าจะมีบทบาทมากขึ้น หลังการจับกุมทายาทซัมซุง "ลี แจยอง" และผู้บริหารรายอื่นๆ ในคดีสินบนอื้อฉาว

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่ซัมซุงคาดการณ์ไว้ว่าจะมีกำไรสูงเป็นประวัติการณ์ในไตรมาสที่ 3 จากการกลับมารุ่งโรจน์ของธุรกิจชิปหน่วยความจำ ซึ่งควอนเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้บริษัทกลายเป็นผู้นำในระดับโลก

ควอนในวัย 64 ปี ถูกมองว่าเป็นเบอร์ 2 ของซัมซุงกรุ๊ป ทั้งยังเป็นประธานบอร์ดบริหาร เขาดูแลธุรกิจชิ้นส่วนอิเลกทรอนิกส์ อย่างเช่น ชิปหน่วยความจำ รวมถึงธุรกิจจอภาพ

ควอนบอกว่า ถึงเวลาที่ต้องเริ่มสิ่งใหม่ๆ ด้วยผู้นำที่เป็นคนรุ่นใหม่ บริษัทโชคดีที่สามารถทำรายได้สูงในตอนนี้ แต่มันเป็นผลจากการตัดสินใจและการลงทุนในอดีต

ธุรกิจยักษ์ใหญ่ระดับโลกในฐานะผู้ผลิตชิปหน่วยความจำ สมาร์ทโฟน โทรทัศน์ ฯลฯ กำลังจะมีผลกำไรสูงเป็นประวัติการณ์ในปีนี้ อันเป็นผลมาจากความต้องการชิปหน่วยความจำที่เพิ่มขึ้น ซึ่งรายได้จากไตรมาสล่าสุดถึงเดือนมิถุนายนนั้นสูงถึง 8 พันล้านวอน

ที่มา : mgronline.com/around/detail/9600000104765

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter