ตัดไฟแต่ต้นลม เฟซบุ๊กซื้อแอป “TBH” ดาวรุ่งพุ่งแรง อายุแค่ 2 เดือน กวาดยอดโหลด 5 ล้านครั้งแล้ว

มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก (ภาพจาก AFP)

มีรายงานว่าเฟซบุ๊ก (Facebook) เข้าซื้อกิจการของแอปพลิเคชันน้องใหม่ชื่อ TBH หรือย่อมาจากคำว่า “To be honest” แล้ว แม้ว่าแอปพลิเคชันตัวนี้จะมีอายุเพียง 9 สัปดาห์เท่านั้น โดยความโดดเด่นของแอปพลิเคชันน่าจะมาจากการกระตุ้นให้วัยรุ่นทำดีต่อกัน และทำให้มียอดดาวน์โหลดแล้วกว่า 5 ล้านครั้ง

โดยทางผู้ก่อตั้งแอปพลิเคชัน TBH เผยว่า การบริหารงานยังคงเป็นแบบสแตนด์อะโลน แต่ว่ามีทรัพยากรต่าง ๆ ให้ใช้ได้มากขึ้นจากการเข้าซื้อกิจการโดยเฟซบุ๊ก ซึ่งทีมผู้ก่อตั้งมองว่าจะทำให้ TBH สามารถบรรลุเป้าหมายที่ต้องการทำไปยังคนหมู่มากได้ดีขึ้นนั่นเอง

อย่างไรก็ดี ไม่มีการเปิดเผยตัวเลขการซื้อกิจการครั้งนี้แต่อย่างใด โดยมีเพียงเว็บไซต์เทคครันช์ (TechCrunch) ที่ระบุว่า การควบกิจการนี้มีมูลค่าไม่ถึง 100 ล้านเหรียญสหรัฐ และทีมงานของ TBH ที่มีเพียงแค่ 4 คนก็จะกลายเป็นพนักงานของเฟซบุ๊กด้วย

ศาสตราจารย์มาร์ค สคิลตัน จาก Warwick Business School ให้ทัศนะต่อการซื้อกิจการครั้งนี้ของเฟซบุ๊กว่า เฟซบุ๊กมีการมอนิเตอร์ตลอดเวลาถึงสตาร์ทอัปเกิดใหม่ที่อาจเติบโตขึ้นมาเป็นคู่แข่งของเฟซบุ๊ก และยินดีที่จะจ่ายเงินจำนวนไม่น้อยเพื่อดึงให้ทีมเหล่านั้นเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเฟซบุ๊กดีกว่าจะปล่อยให้พวกเขากลายเป็นคู่แข่งในอนาคต

“TBH สามารถดึงดูดตลาดวัยรุ่นได้ นี่คือสิ่งที่เรารู้ และเฟซบุ๊กก็รู้ ดังนั้นเงินจำนวน 100 ล้านเหรียญสหรัฐจึงอาจเป็นการป้องกันที่ดี”

ขณะที่การเปิดเผยจากเฟซบุ๊กระบุว่า ทั้ง TBH และเฟซบุ๊กต่างมีเป้าหมายเดียวกันในการสร้างคอมมูนิตี้ และช่วยให้ผู้คนสามารถแชร์ในเรื่องต่างๆ ที่ทำให้คนเราได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น

รวมถึงเฟซบุ๊กยังแสดงความชื่นชมในความสามารถของทีม TBH ที่ใช้เวลาแค่ 9 สัปดาห์ก็มีฐานผู้ใช้งานที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด และบอกว่าด้วยทรัพยากรที่เฟซบุ๊กมี จะทำให้พวกเขาสามารถสร้างสิ่งดี ๆ ได้อีกมากด้วย

ด้าน TBH บอกว่า ความสำเร็จของแอปพลิเคชันคือการที่ช่วยให้เด็กวัยรุ่นมีการปฏิสัมพันธ์ต่อกันบนโลกออนไลน์ได้ดีขึ้น

อย่างไรก็ดี การกำเนิดขึ้นของ TBH ต้องบอกว่ามีความคล้ายคลึงกับการกำเนิดของเฟซบุ๊กอยู่ไม่น้อย นั่นคือเป็นทีมคนรุ่่นใหม่ที่พัฒนา TBH ขึ้นมาใช้งานกันเฉพาะในรัฐที่อาศัยอยู่ แต่ด้วยความน่าสนใจของโปรแกรมทำให้เกิดการบอกต่อกันไปเรื่อย ๆ จนทำให้เกิดการแพร่กระจายในวงกว้าง

“เราเปิดตัวในโรงเรียนแห่งหนึ่งของรัฐจอร์เจีย ซึ่งในวันแรกมีเด็กนักเรียน 40 เปอร์เซ็นต์ดาวน์โหลด และในวันรุ่งขึ้นมันก็ขยายไปยังโรงเรียนอื่นๆ อีก 3 โรงเรียน พอเป็นวันที่ 3 มันก็กระจายไปสู่ 300 โรงเรียนเรียบร้อย

การซื้อกิจการ TBH จึงอาจเป็นเรื่องที่ถูก เพราะทุกวันนี้ คู่แข่งที่เฟซบุ๊กโค่นไม่ลงในตลาดสหรัฐอเมริกาก็ยังคงเป็นสแนปแชท (Snapchat) อยู่ดี โดยผลการสำรวจล่าสุดพบว่า เด็กวัยรุ่น 6,100 คนยกให้สแนปแชทเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่พวกเขาชืนชอบมากที่สุด

โดยเฟซบุ๊กเคยเสนอซื้อสแนปแชทเมื่อปี 2013 ในราคา 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ แต่ปัจจุบัน มูลค่าของสแนปแชทอยู่ที่ 19,000 ล้านเหรียญสหรัฐแล้ว สำหรับ TBH ประสบการณ์อาจสอนเฟซบุ๊กว่า การจ่ายเงิน 100 ล้านเหรียญอาจเป็นการตัดไฟแต่ต้นลม ป้องกันไม่ให้ TBH กลายเป็นคู่แข่งมูลค่าเกือบ 2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐที่เฟซบุ๊กซื้อไม่ไหวเหมือนเช่นสแนปแชทนั่นเอง

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000106027