หมากรบเซ็นทรัล ขยายครบทุกไซส์ เปิดโมเดลน้องใหม่ไซส์บิ๊ก “ท็อปส์ พลาซ่า” เจาะจังหวัดรอง-อำเภอเล็ก ท้ารบ เทสโก้-บิ๊กซี

กางเกมรบค้าปลีกกลุ่มเซ็นทรัล ดัน “ท็อปส์ พลาซ่า” ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าโมเดลของท็อปส์ทุกขนาด เพื่อสู้ศึกค้าปลีกในจังหวัดเล็ก และระดับอำเภอ ซึ่งเป็นตลาดเดียวกับเทสโก้ โลตัส และบิ๊กซี

หากเป็นโมเดล ศูนย์การค้า “เซ็นทรัลพัฒนา” หรือซีพีเอ็น จะเน้นลงทุนสเกลใหญ่ หลักหมื่นล้านบุกไปในจังหวัดหลัก หรือ Tier 1 ที่มีความสำคัญด้านจำนวนประชากรมาก ขนาดเศรษฐกิจและกำลังซื้อที่ใหญ่ เช่น นครราชสีมา เชียงใหม่ ขอนแก่น

ส่วนการบุกจังหวัดรองหรือ Tier 2 จำนวนประชากร เศรษฐกิจ กำลังซื้อ “ย่อม” ลงมาอีกนิด โยนให้เป็นหน้าที่ของ “โรบินสัน” เช่น ลพบุรี เพชรบุรี อุทัยธานี อุบลราชธานี เป็นต้น

ขณะที่จังหวัดเล็กลง รวมถึงพื้นที่ระดับ “อำเภอ” หรือ Tier 3 กลุ่มเซ็นทรัลมีโมเดล “ท็อปส์ พลาซ่า” เป็นหัวหอกในการบุกตลาด

“ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์” รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายการตลาดและประชาสัมพันธ์ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ผู้บริหารเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และซูเปอร์มาร์เก็ตในเครือท็อปส์ บอกว่า คอนเซ็ปต์ของท็อปส์ พลาซ่า จะมีร้านค้าหลัก (Anchor) ทั้งซูเปอร์มาร์เก็ต “ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์” จำหน่ายสินค้าที่หลากหลายและคล้ายกับ “ไฮเปอร์มาร์เก็ต” เจ้าอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นบิ๊กซี เทสโก้ โลตัส และยังมีร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ด้วย ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่

ท็อปส์ พลาซ่า ได้นำโมเดลดังกล่าวไปเปิดแล้วที่ “อำเภอหนองหาน” จังหวัดอุดรธานี เป็นรูปแบบของสแตนอโลน มีพื้นที่ประมาณ 7,000 ตารางเมตร (ตร.ม.) ในเดือนมกราคม 2561 จะเปิดสาขาใหม่ที่จังหวัดพิจิตร มีประชากรกว่า 5.47 แสนคน โดยขนาดของโครงการจะอยู่ที่ 20,000 ตร.ม. ภายในจะมีท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ 7,000 ตร.ม. โรงภาพยนตร์เอสเอฟ ซีเนม่า ร้านอาหาร และร้านจำหน่ายมือถือ ธนาคาร เป็นต้น จากนั้นจะไปเปิดท็อปส์ พลาซ่า ที่จังหวัดพะเยา ซึ่งมีประชากรกว่า 4.3 แสนคน

“เราต้องการขยายห้างค้าปลีกให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายและครบทุกเซ็กเมนต์ โดยท็อปส์ พลาซ่า จะชูคอนเซ็ปต์เป็นไลฟ์สไตล์ สโตร์มากกว่าจะเป็นซูเปอร์มาร์เก็ต สโตร์ มีสินค้าที่มากกว่าและเหมือนกับไฮเปอร์มาร์เก็ต การทำโปรโมชั่นสินค้าเรดฮอต เดิมในซูเปอร์มาร์เก็ตจะเป็นสินค้าอุปโภคบริโภค ก็จะขยายไปยังสินค้าหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้ามากขึ้น”

ขณะที่การขยายสาขาของเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ใช้งบหลัก “พันล้านบาท” เท่านั้น และเมื่อเทียบกับหากการขยายสาขาใหญ่มีข้อจำกัด ก็ลุยขยายขนาดเล็ก ที่ได้ทั้ง “สปีด” การเติบโต และครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย กินส่วนแบ่งตลาดได้มากขึ้น

เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล อัดพันล้านบาท เปิดให้ 319 สาขา

ปีนี้ เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ใช้งบลงทุนราว 1,000 ล้านบาท ขยายสาขาใหม่ไปแล้วประมาณ 88 สาขา และจนถึงสิ้นปีจะเปิดอีก 17 สาขา เพื่อให้ครบ 319 สาขา จากปีก่อนมีทั้งสิ้น 214 สาขา ขณะที่ปัจจุบันมีอยู่ 302 สาขา แบ่งเป็นท็อปส์ เดลี่ 67 สาขา ฟู้ดฮอลล์ 8 สาขา ท็อปส์มาร์เก็ต 93 สาขา ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ 4 สาขา ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต 102 สาขา เซกาเฟรโด 26 สาขา อีทไทย 2 สาขา

เทสโก้ – บิ๊กซี เร่งขยายสาขา

ส่วนการขยายสาขาของ “เทสโก้ โลตัส” มีห้างค้าปลีกทุกรูปแบบทั้งไฮเปอร์มาร์เก็ต, ตลาด, เอ็กซ์เพรสมากถึง 1,900 สาขา ครอบคลุมแล้ว 73 จังหวัด จากทั่วประเทศไทยมี 77 จังหวัด และปีนี้เป้าหมายของเทสโก้ โลตัส จะขยายให้ครบ 2,000 สาขา เพื่อ “เข้าถึง” และ “ครอบคลุม” กลุ่มเป้าหมายให้ครบ เป็นการปักหมุดย้ำตำแหน่ง “ผู้นำตลาด” ไฮเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งการท้าชนของท็อปส์ พลาซ่า ก็เป็นการ “ชิงพื้นที่” และ “ฐานลูกค้า”

ฟากบิ๊กซี ที่เดินเกมขยายสาขาเพื่อให้ปีนี้มีครบ 1,000 สาขา จากเดิมมีประมาณ 700 สาขา และมุ่งให้ผู้บริโภคมาช้อปปิ้งใช้เวลาเดินทางถึงใน 1 ชั่วโมง

จังหวัดหลักแต่ละค่ายก็จับจองพื้นที่ไว้แล้ว จังหวัดรอง ก็กินรวบลูกค้าไว้แล้ว ต่อไปก็เปิดเกมชิงพื้นที่ เล็ก” แต่เป็นโอกาส ส่วนใครจะกุมเป้าหมายอยู่หมัด คงต้องจับตาดู.