ถอดสูตร “ตีข่าวเช้า” ช่อง 3 ลงช่อง 28 ลุยศึกข่าวเช้า 
“ต้องเสียงดังเข้าไว้ คนไทยนิยมฟังข่าว”


20-11-2017 10:12:37

สนามข่าวเช้านี้ทางหน้าจอทีวีดิจิทัล” จะคึกคักมีสีสัน และดุเดือดยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อช่อง 3 SD หรือ 28 ส่งรายการ "ตีข่าวเช้า" มาชิงเรตติ้ง

กว่าจะออนแอร์ได้ เรียกว่าต้องลุ้นกันหน่อยๆ เพราะตอนแรกวางแผนออนแอร์วันที่ 1 .. แต่หลายอย่างยังต้องใช้เวลาเตรียม และที่สำคัญไปตรงกับช่องรุ่นพี่ 3HD ที่ดีเดย์ปล่อย เรื่องเล่าเช้านี้โฉมใหม่ วันที่ 1 ..เหมือนกัน โดยดึงเอา "ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์” มานั่งเล่าข่าว  (อ่านสงครามข่าวเริ่มตั้งแต่เช้า ช่อง 3 ดิ้นหนีเรตติ้งร่วง)

เมื่อทุกอย่างพร้อม ช่อง 3SD ก็ได้ฤกษ์ กดปุ่มเปิดตัวตีข่าวเช้าในวันที่ 20 พฤศจิกายน ลงมาสู้ศึกสงครามข่าวเช้า ที่หลายช่องกำลังสู้รบเพื่อชิงเรตติ้กันอย่างหนัก เพราะอย่างน้อยยังช่วยสกัดไม่ให้เรตตื้งไหลไปที่ช่องอื่นๆ แม้ว่าจะดูเป็นการแข่งขันกันเองระหว่างช่องพี่ช่องน้อง

รายการตีข่าวเช้า ที่ 3 SD มี บริษัท เซิร์ช เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด เป็นผู้ผลิต โดย ประวิทย์ มาลีนนท์ กรรมการ บริษัท บีอีซี เวิล์ด จำกัด (มหาชน) บอกว่า ให้การสนับสนุน และให้คำแนะนำ ส่วนจอนนี่ แอนโฟเน่ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เซิร์ช ดูแล

ทางด้านจอนนี่ กล่าวว่า ยังมองเห็นโอกาสสร้างเรตติ้งรายการข่าวเช้าได้อีก แต่ต้องสร้างจุดเด่นให้แตกต่าง และเข้าถีงผู้ชมได้ง่าย และต้องตอบโจทย์พฤติกรรมคนดู ซึ่งมักจะเปิดทีวีไว้ “ฟังข่าว” เพื่อเตรียมตัวออกจากบ้านไปทำงาน ดังนั้น “พิธีกร” ของรายการ จึงต้องมีบุคลิกชัดเจน คือ “เสียงดัง ฟังชัด” เป็นหลัก

"สมัยเด็กเคยได้ฟังวิทยุ ละครตะบันไฟ ตะไลเพลิง (แม่ผัวตะบันไฟ แม่ยายตะไลเพลิง) ที่เสียงดังๆ โตมาก็ยังจำได้ จึงมองว่ารูปแบบนี้เหมาะกับข่าวเช้า ที่คนดู ม่จำเป็นต้องดู เพราะตื่นมาทำโน่นทำนี่ เตรียมออกจากบ้าน เปิดทีวีไว้ฟังได้ ผู้ประกาศข่าว นี่ต้องเน้นเสียงดังเลย ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ มีเสียงดัง และพิธีกรคนอื่นที่เลือกมาก็เสียงดัง เล่าให้เข้าใจง่าย คิดว่าเป็นรายการที่เสียงจะทรงพลังมาก"

พิธีกรข่าว จะมี 3 คน นอกจากทนายสงกรานต์แล้ว “เอ-ดนยกฤตย์ แดงหวานปีสีห์” ซึ่งลาออกมาจากช่อง 8 อาร์เอส และ อรรินทร์ ยมกกุล ซึ่งเป็นผู้ประกาศข่าวของช่อง 3 อยู่แล้วร่วมเล่าข่าวด้วย

จอนนี่ ยังมองว่า ด้วยสไตล์ของตีข่าวเช้า ที่เน้นคนดูที่เป็นคนทั่วไป แนวชาวบ้าน จะสร้างความแตกต่างจาก เรื่องเล่าเช้านี้

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า ทางเซิร์ซได้ทาบทาม ฟองสนาน จามรจันทร์ อดีตนักจัดรายการวิทยุ ซึ่งปัจจุบันหันมาเอาดีทางด้านโหราศาสตร์ ให้มาร่วมเป็นพิธีกรในรายการตีข่าวด้วย

ทางด้าน เอ ดนยกฤตย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ตั้งแต่วันที่ 17 ..ว่าเจอกัน หน้าจอช่อง 3 ช่อง 28 เช้าวันจันทร์ตีห้า ส่วนที่หายไปไหน 4 เดือน เรื่องมันยาว เดี๋ยวจะค่อยๆ เล่า จะเอาให้หมดเปลือกเลย อึดอัดมานาน...

เอ ดนยกฤตย์ นั้นได้ลาออกมาจากช่อง 8 อาร์เอสที่เคยเซ็นสัญญาจ้างกัน และยังไม่หมดสัญญา จอนนี่บอกว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาส่วนตัวของพิธีกร กับช่อง 8

เรื่องนี้ นอกจากต้องจับตาดูว่า สไตล์เล่าข่าวแนวชาวบ้านของตีข่าวเช้า” จะแทรกตัวดึงเรตติ้งมาได้หรือไม่แล้ว ยังต้องดูด้วยว่าอาร์เอสจะฟ้องหรือไม่ฟ้อง หรือจะเคลื่อนไหวเจรจาตกลงกันได้ในที่สุดหรือไม่

สำหรับข่าวเช้า ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญของทีวีดิจิทัล ที่ต้องการช่วงชิงเรตติ้ง เนื่องจากเม็ดเงินโฆษณาช่วงรายการข่าวคิดเป็นสัดส่วน 25-30% ซึ่งส่วนใหญ่เม็ดเงินจะอยู่ในช่วงข่าวเช้า แม้อัตราขายต่อนาทีจะถูกกว่าช่วงเย็น หรือค่ำ หลายช่องแข่งกันเต็มที่ และให้เวลาออนแอร์นาน หลายช่องจึงเปิดศึกกันตั้งแต่ตีห้า เพื่อดึงผู้ชมแช่ช่องไว้ แม้ว่าเวลาทำรายได้จริง ๆ จะเริ่มช่วง 06.00-07.00 น.ก็ตาม

ทำให้ข่าวเช้าได้เม็ดเงินค่อนข้างสูง จนทำให้รายการข่าวโดยรวมได้เม็ดเงินโฆษณามากใกล้เคียงกับรายการบันเทิงวาไรตี้ เวลาสู้รบชิงเรตติ้ง หลายช่องจึงเปิดศึกกันตั้งแต่ตีห้า เพื่อดึงผู้ชมแช่ช่องไว้แม้ว่าเวลาทำรายได้จริง ๆ จะเริ่มช่วง 06.00-07.00 น. ก็ตาม


อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter