Starbucks ตะลุยเปิดสาขาใน “จีน” ทุก 15 ชั่วโมงต้องมี 1 สาขา


by Admin
07-12-2017 09:55:18

เมื่อเจ้าพ่อเชนกาแฟอย่าง Starbucks ประกาศวางแผนตะลุยเปิดร้านสาขาใหม่ในจีน 2,000 แห่งตลอด 4 ปีนับจากนี้ เพิ่มจากที่มีอยู่กว่า 3,000 สาขา สื่อทั่วโลกก็ประโคมข่าวว่า Starbucks กำลังเปิดร้านใหม่ในจีนทุก 15 ชั่วโมง แต่การคำนวณของ “Positioning” พบว่าควรจะเป็นทุก 17 ชั่วโมงมากกว่า

ไม่ว่าอย่างไร ตัวเลขนี้สะท้อนว่าชาวจีนจะได้เห็น Starbucks สาขาใหม่เฉลี่ยมากกว่า 1 วัน 1 สาขา ทั้งที่วันนี้ Starbucks มีร้านมากกว่า 3,000 สาขาในจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งทำให้ “Starbucks China” ปูพรมให้บริการลูกค้าได้มากกว่า 5 ล้านคนต่อสัปดาห์

ตัวเลขลูกค้าในประเทศจีนเฉลี่ยต่อสัปดาห์นี้คาดว่าจะเพิ่มขึ้นแน่นอน  Starbucks จีนเปิดเผยว่าแม้ขณะนี้ลูกค้าส่วนใหญ่จะเข้าร้านช่วง 13.00-15.00 . แต่ก็เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลง เพราะประชาชนจีนเริ่มรับวัฒนธรรมอเมริกัน ด้วยการหันมาดื่มกาแฟตอนเช้ามากขึ้น

เบลินดา หว่อง (Belinda Wong) ซีอีโอใหญ่ Starbucks China บอกว่าแผนการเปิดสาขาใหม่ Starbucks ปีละ 500 สาขานั้น ไม่ได้มีนัยเฉพาะการเปิดจุดจำหน่ายสินค้า แต่หมายถึงการเพิ่มจำนวน “neighborhood” หรือเพื่อนบ้านที่มีความหลากหลายมากขึ้น เนื่องจากสิ่งที่ Starbucks China ทำมาตลอด คือการสร้างความสัมพันธ์สไตล์เพื่อนบ้านกับลูกค้า

สถิติเหล่านี้ถูกเปิดเผยในงานเปิดตัวร้าน Starbucks Reserve Roastery ในเซี่ยงไฮ้ ร้านต้นแบบของ Starbucks แห่งที่ 2 ของโลกที่มีขนาดใหญ่กว่า 30,000 ตารางฟุต ขนาดมหึมานี้ยิ่งใหญ่กว่าร้านหลัก Starbucks ในซีแอตเทิลบ้านเกิดราว 2 เท่าตัว 

Starbucks Reserve Roastery เป็นร้านต้นแบบที่ผู้บริโภคสามารถดื่มด่ำกับวิถีกาแฟของ Starbucks อย่างเต็มที่ ตั้งแต่ต้นจนจบ ลูกค้าสามารถเลือกวิธีการชงหลากหลายแบบ ทำให้ Roastery กลายเป็นรูปแบบการขยายธุรกิจกาแฟของ Starbucks ที่ให้คอกาแฟได้รู้สึกเพลิดเพลิน เติมเต็ม สนุกสนาน มีส่วนร่วมกับกาแฟแก้วโปรดของตัวเอง กลายเป็นประสบการณ์กาแฟที่หาไม่ได้จากที่ใด

การเลือกจีนเป็นสถานที่เปิดตัวร้านต้นแบบ Starbucks Reserve Roastery สาขา 2 ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ เพราะวันนี้จีนเป็นตลาดใหญ่อันดับ 2 ของ Starbucks และมีแนวโน้มว่าจะแซงหน้าบ้านเกิดอย่างสหรัฐฯ ได้ในวันหนึ่ง โดยก่อนหน้านี้ เควิน จอห์นสัน (Kevin Johnson) ซีอีโอคนใหม่ของ Starbucks เคยเผยว่าได้วางแผนเปิดสาขาใหม่ร้าน Starbucks ในจีนมากกว่าที่เคยทำในสหรัฐอเมริกา 

ปัจจัยที่ทำให้ Starbucks สามารถทลายกำแพงสังคมนิยมชาของจีนได้สำเร็จ ไม่ใช่การหาพันธมิตรที่ยอดเยี่ยมได้ลงตัวเท่านั้น แต่มีการยึดสายเปย์ด้วยการเทสวัสดิการสนับสนุนทีมงานคนรุ่นใหม่แบบไม่อั้นร่วมด้วย โดยพนักงานที่ต้องทำงานเป็นกะ และบาริสต้าของ Starbucks ในจีนจะได้รับที่พักฟรี เป็นการสนับสนุนที่ดึงดูดนักศึกษาจบใหม่ได้อยู่หมัด

สถิติน่าสนใจล่าสุดของ Starbucks จีน คือยอดขายที่เพิ่มขึ้น 8% ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา ตัวเลขนี้เหนือกว่าในสหรัฐอเมริกาที่ยอดขาย Starbucks เพิ่มขึ้น 3% เท่านั้น ผลจากภัยพิบัติเฮอริเคน Harvey และ Irma

ทั้งหมดนี้ทำให้ไม่น่าแปลกใจที่หุ้น Starbucks จะเพิ่มขึ้นเบ็ดเสร็จ 5.8% ตลอดปีนี้ โดยเพิ่มขึ้น 1.1% หลังจากข่าวนโยบาย Starbucks จีนถูกเผยแพร่ไป

ที่มาhttps://www.cnbc.com/2017/12/05/starbucks-is-opening-a-store-in-china-every-15-hours.html

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter