“ชมพู่ อารยา” เปิดจ็อบใหม่ ลุยธุรกิจใหม่ KOL รับ “บริหารเซเลบโซเชียลครบวงจร” (มีคลิป)

ไหนๆ ก็ได้ชื่อว่าเป็นดาราดังระดับตัวแม่ ที่มีทั้งงาน “พรีเซ็นเตอร์” ในมือจำนวนมาก ที่ต้องผูกเข้ากับโซเชียลมีเดียให้กับแบรนด์ต่าง ๆ อยู่แล้ว และยังมีเพื่อน ๆ ในวงการบันเทิงมากมาย ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต เลยกระโดดเข้ามาลุยธุรกิจ เปิด บริษัท เคโอแอล แมนเนจเม้นท์ จำกัด รับสร้างและบริหารคนดัง ในโลกออนไลน์ ที่กำลังเป็นเทรนด์การตลาดอยู่ในเวลานี้

ชมพู่บอกว่า ธุรกิจของ KOL แมนเนจเม้นท์ จะเน้นบริหารคนดัง บริหารกลุ่มดารา นักแสดง เซเลบริตี้ ที่เป็น “ตัวจริง” ไม่มีเฟค สามารถเป็นผู้นำในความคิด ทรงอิทธิพลโน้มน้าวให้คนเชื่อในสิ่งที่กำลังบอกกับลูกค้า หรือเรียกว่า Key Opinion Leader หรือ KLO ที่ไม่ใช่แค่ Influencer แต่ KOL จะจริง และน่าเชื่อถือกว่า ซึ่งเป็นเทรนด์ที่ทั่วโลกกำลังต้องใช้ในกลยุทธ์การทำตลาด

โดยเฉพาะที่เกาหลี จีนใช้กันมาก เพราะลูกค้าต้องการใช้งบคุ้มค่า และได้ผล ผู้บริโภคมีข้อมูลมาก เพราะเข้าโซเชียลมีเดีย

โดยบริษัท เคโอแอล แมนเนจเม้นท์ จำกัด ชมพู่ ถือหุ้น 50% ร่วมกับ อาลี ชีอานี ผู้บริหาร บริษัทแมส กรุ๊ป เจ้าของนิตยสารจากต่างประเทศชื่อดัง และร่วมงานกับชมพู่มากกว่า 5 ปี รวมทั้งแคมเปญ ลอรีอัล ที่เมืองคานส์

ขณะนี้ KOL มีกลุ่มดารา และเซเลบในสังกัดประมาณ 20 คน ที่เลือกจากความเป็นตัวจริง ที่มีเนื้อหาที่กลุ่มธุรกิจต้องการ ระดับแถวหน้า เช่น กาละแมร์ -พัชรศรี เบญจมาศ , แต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์

งานนี้ ชมพู่ บอกว่ามีส่วนช่วยดู KOL แต่ละคน และแบ่งปันประสบการณ์ที่ตัวเองมีในการเป็น Influencer และมาเป็น KOL กับการใช้โซเชียลมีเดียในการสื่อสารสินค้ากับกลุ่มเป้าหมาย ที่สรุปได้ว่าผู้บริโภคต้องการพรีเซนต์สินค้าที่มาจากตัวตนจริงของดารา เช่น ใช้จริง และชอบ ไม่หลอกลวง

ตอนนี้ ชมพู่ บอกว่าเหลือทำธุรกิจนี้ด้วยตัวเองเพียงธุรกิจเดียว ส่วนธุรกิจอื่น ๆ ที่เคยทำก็มีคนสานต่อแล้ว และปีหน้า ก็ของดรับงานการแสดง 1 ปี แต่ตอนนี้ถ้าจะเรียกว่าเป็นผู้บริหาร ยังเขิน ๆ อยู่

สำหรับรายได้ KOL ปีหน้า อาลีคาดว่าจะมีถึง 200 ล้านบาท