ค้าปลีกมาแรง งานนี้ “ซัสโก้” ต้องอัดงบ ลุยเปิด “ลอว์สัน 108” ทั้งในปั๊ม-นอกปั๊มน้ำมัน

เมื่อธุรกิจค้าปลีกในปั๊มมาแรง ทำให้แผนการลงทุนของ “ซัสโก้” ที่เตรียมควักเงินลงทุนเฉียด 1 พันล้านบาท ในช่วง 3 ปี (2561-2563) ข้างหน้า นอกจากใช้ขยายสถานีบริการน้ำมันให้ครบ 300 แห่งทั่วประเทศ จากสิ้นปีที่มีอยู่ 235 แห่ง โดยปีหน้าเปิดเพิ่ม 30 แห่ง ต้องนำมาใช้ในการขยายธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน (Non-Oil) เพิ่มขึ้น บริษัทวางงบลงทุนไว้ที่ 700-900 ล้านบาทใน 3 ปีข้างหน้า เพื่อสร้างรายได้และกำไร

ชัยฤทธิ์ สิมะโรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซัสโก้ จำกัด (มหาชน) (SUSCO) ภาพรวมของธุรกิจค้าปลีกน้ำมันในปีหน้าจะมีการแข่งขันที่รุนแรง แต่ละค่ายน้ำมันต่างมีกลยุทธ์ทางการตลาดมาสู้เต็มที่ โดยบริษัทยังเดินหน้าขยายฐาน SUSCO Smart Member สู่กลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งปัจจุบันมียอดสมาชิกแล้วกว่า 4แสนราย

ส่วนการที่ซัสโก้ได้สิทธิ์มาสเตอร์แฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อ LAWSON 108 ได้เตรียมเปิดร้าน LAWSON 108 ในสถานีบริการน้ำมันซัสโก้เพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็น 5-6 สาขา และปีหน้าจะเพิ่มอีก 10-20 สาขา โดยใช้งบลงทุนราว 1 ล้านบาท/สาขา

ไม่ใช่แค่ในปั๊มเท่านั้น แต่ซัสโก้ยังมองโอกาสที่จะเปิดร้านสะดวกซื้อ LAWSON 108 นอกสถานีบริการน้ำมันด้วย โดยขึ้นกับทำเลที่ตั้งเป็นสำคัญ

เหตุผลที่มีการขยายสาขาร้านสะดวกซื้อ LAWSON 108 ทำได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากบริษัทได้ทยอยเปลี่ยนร้านสะดวกซื้อของบริษัทเองที่มีอยู่ราว 30 สาขามาเป็นร้าน LAWSON 108 ส่วนร้านกาแฟไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟชาวดอย หรือ Rabika Coffee ก็ขยายสาขาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยปีหน้าเปิดเพิ่มอีก 10-20 สาขา

สำหรับผลประกอบการของซัสโก้ในช่วงไตรมาส 3 ถือว่าดีมาก โดย SUSCO มีรายได้จากการจำหน่ายน้ำมัน 5,670 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 23% ในส่วนของธุรกิจ Non-Oil ได้มีการขยายสาขาร้านสะดวกซื้อ LAWSON 108 ในฐานะแฟรนไชส์เจ้าแรกในประเทศไทย ร้านกาแฟ และการให้เช่าพื้นที่ ยิ่งไปกว่านั้น ยอดขายน้ำมันสำเร็จรูปส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน CLMV (กัมพูชา-ลาว-เมียนมา-เวียดนาม) ทำให้ไตรมาสนี้ยอดเติบโตกว่า 40% รวมไปถึงยอดขายน้ำมันอากาศยานที่เพิ่มขึ้นกว่า 5% ทำให้มีผลกำไรเติบโตขึ้นอย่างชัดเจน”

ทางด้าน “ลอว์สัน” นั้น นอกจากทำเลในเมือง ย่านชุมชนแล้ว การขยายสาขาในปั๊ม ก็เป็นอีกหนึ่งในเป้าหมายสำคัญ เพราะมองว่าเป็นทำเลที่ศักยภาพไม่ต่างไปจากร้านสะดวกซื้อค่ายอื่นๆ ลอว์สันจึงไม่ได้ “เอ็กซ์คลูซีฟ” กับปั๊มน้ำมันค่ายใด โดยที่ผ่านมามีเปิดในซัสโก้ เอสโซ่ และคาลเท็กซ์