เฟซบุ๊กเปิดฟีเจอร์ AR ใน Messenger เพิ่มโมเมนต์แชร์ ภาพ 3 มิติ สู้ศึก World Lenses ของสแนปแชท

เฟซบุ๊ก (Facebook) เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่สำหรับผู้ใช้งานแอปพลิเคชันแมสเซนเจอร์ (Messenger) แล้ว ในชื่อ เวิลด์ เอฟเฟ็กต์ (World Effects) รองรับการทำงานกับเทคโนโลยีภาพสามมิติ และเทคโนโลยี Augmented Reality (AR)

โดยฟีเจอร์เวิลด์เอฟเฟ็กต์นี้จะทำงานร่วมกับกล้องของแอปพลิเคชันทั้งบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และ iOS เพียงให้ผู้ใช้งานเปิดแอปพลิเคชันขึ้นมา และแตะที่ไอคอนกล้องดิจิตอล จากนั้นเข้าไปที่ Camera Effects และเลือกฟีเจอร์ World Effects นี้เท่านั้น 

ผู้เล่นสามารถเข้าไปและเพิ่มภาพสามมิติ เช่น รูปหัวใจ หุ่นยนต์ ภาพลูกศร ลงในสภาพแวดล้อมจริงที่กล้องกำลังถ่ายได้ง่าย ๆ เพียงแต่แตะที่หน้าจอในจุดที่ต้องการวางวัตถุนั้น ๆ ซึ่งเฟซบุ๊กบอกว่า เมื่อใส่ลงไปแล้ว จะบันทึกภาพเป็นภาพนิ่ง หรือคลิปวิดีโอก็ได้ทั้งสิ้น 

ยกตัวอย่างเช่น เราวางภาพวัตถุสามมิติรูปหัวใจลงไปบนหัวสุนัข ไม่ว่าสุนัขตัวนั้นจะเดินไปที่ไหน ภาพหัวใจสามมิติก็จะตามมันไปด้วยตลอดเวลา และสามารถถ่ายเป็นคลิปได้เลย

เฟซบุ๊กเชื่อมั่นว่า ฟีเจอร์นี้จะทำให้วัตถุสามมิติ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการใช้งานโซเชียลมีเดียของผู้ใช้งานได้ดีขึ้น รวมถึงสามารถสร้างโมเม้นท์ต่าง ๆ เพื่อแชร์กับเพื่อน ๆ ด้วย

นอกจากภาพวัตถุสามมิติที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว เฟซบุ๊กแมสเซนเจอร์ยังรองรับภาพบัลลูนคำพูดที่ใส่ข้อความ เช่น “Love”, “Miss you” ได้ด้วย ซึ่งทางเฟซบุ๊กบอกว่าจะผนวกความสามารถนี้เข้ากับไฟล์เสียงออดิโอและเสียงเอฟเฟ็กต์อื่น ๆ ที่ทำให้ผู้ใช้งานถ่ายงานออกมาเป็นวิดีโอกันเลยทีเดียว 

อย่างไรก็ดี สำหรับฟีเจอร์เวิลด์เอฟเฟ็กต์นี้ สื่อตะวันตกมองว่าเฟซบุ๊ก “ได้รับแรงบันดาลใจ” มาจากสแนปแชทอีกแล้ว โดยสแนปแชทได้เปิดตัวฟีเจอร์คล้าย ๆ กันนี้ไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาภายใต้ชื่อว่า “เวิลด์ เลนส์” (World Lenses) แต่เฟซบุ๊กก็ออกมาบอกว่า ฟีเจอร์นี้เป็นเพียงขั้นเริ่มต้นของการนำเทคโนโลยี AR เข้ามาให้ผู้ใช้ได้ลองเล่นกันเท่านั้น ขอให้รอติดตามการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ในอนาคต

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000125946