UUUM เขย่าโลกโฆษณาออนไลน์ญี่ปุ่น เมื่อ Individual Influencer กำลังท้าทายอิทธิพลสื่อเมนสตรีม (มีคลิป)

Hikakin (คนซ้าย) Kazuki Kamada (คนขวา) สองผู้ก่อตั้ง UUUM ในวันที่เข้าตลาดหลักทรัพย์

ในช่วงกลางปี 2017 มีประเด็น Talk of (Online) Town ในโลกโฆษณาออนไลน์ของญี่ปุ่น เมื่อ UUUM เอเจนซี่ที่ดูแล YouTube Influencer ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น หรือที่เรียกกันว่า Multi-Channel Network (MCN) ได้รับการอนุมัติให้ทำการซื้อขายได้ในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว และเพียง 2 วันหลังจากเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ ราคาของ UUUM พุ่งสูงถึง 3.3 เท่าจากราคาเสนอขายตั้งต้น

UUUM เป็นโมเดลธุรกิจสตาร์ทอัพที่มาได้ไกลในระยะเวลาอันรวดเร็ว หลังจากเปิดตัวเมื่อปี 2013 โดยมีหนึ่งใน Youtuber ที่ดังที่สุด Hikakin เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง กับ Kazuki Kamada ที่มีอายุเพียง 34 ปี ซึ่งดูเหมือนว่าตั้งแต่เริ่ม พวกเขาไม่ได้จำกัดกรอบให้กับบริษัทไว้เป็นเพียงแค่ talent management เท่านั้น แต่พวกเขาใช้การสร้างโอกาสจากความเข้าใจในการเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยีการสื่อสารอย่างรวดเร็ว และโฟกัสธุรกิจไปยังจุดนั้น ด้วยการมุ่งขยายวิดีโอคอนเทนต์ของ Youtuber ในสังกัด ให้แตกกิ่งก้านใบออกมาในรูปแบบเชิงพาณิชย์อื่น ๆ อาทิ เกม สินค้าที่ระลึก หรืออีเวนต์ รวมถึงการวางแผนการตลาดออนไลน์ให้กับแบรนด์ต่าง ๆ ทั้งแบรนด์ญี่ปุ่นเอง หรือแบรนด์ในต่างประเทศที่ต้องการทำตลาดในญี่ปุ่น และมีแผนที่ใช้ Influencer ช่วยสร้างให้เกิดการรับรู้

ระยะเวลาเพียงแค่ 4 ปี UUUM พัฒนาธุรกิจสู่เครือข่าย YouTube Influencer ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น พวกเขาสร้างคอนเทนต์เฉลี่ย 30,000 วิดีโอต่อเดือน ยอดวิวรวมกันกว่า 2.5 พันล้านวิวต่อเดือน และมีผู้สร้างคอนเทนต์บน YouTube รวมตัวกันอยู่ที่นี่กว่า 4,500 ราย รวมถึง Hikakin ซึ่งเป็น Youtuber อันหนึ่งของญี่ปุ่น ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 10 ล้านราย อีกคนที่ดังไม่แพ้กัน ได้แก่ Hajime Syacho ที่มีผู้ติดตามมากว่า 5.6 ล้านราย โดยพวกเขาชอบดู Hajime ทำการทดลองอันแปลกประหลาดอย่างที่คนอื่นไม่เคยทำ

Influencer ที่อยู่กับ UUUM

และในอนาคต เครือข่ายของ UUUM ยังต้องขยายออกไปอีกมาก เพราะอาชีพ Youtuber กลายเป็นดรีมจ็อบสำหรับคนรุ่นใหม่ในญี่ปุ่น จากการสำรวจของ Sony Life Insurance Co. เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา Youtuber กลายเป็นอาชีพลำดับที่สามที่เด็กนักเรียนชายระดับม.ต้น ใฝ่ฝันอยากเป็น สามารถเบียดอาชีพยอดนิยมอย่างนักกีฬา วิศวกร และข้าราชการ โดยที่อันดับหนึ่งและสอง ได้แก่ อาชีพโปรแกรมเมอร์ และผู้ผลิตวิดีโอเกม

แน่นอนว่า เป้าหมายของ UUUM ไม่ได้หยุดอยู่ที่ญี่ปุ่นเท่านั้น จากฐานของผู้ติดตาม Influencer ในเครือแต่ละคน พวกเขาพบว่า มีชาวต่างชาติที่กลายเป็นแฟนคอนเทนต์สไตล์ญี่ปุ่นอยู่เป็นจำนวนมากไล่มาตั้งแต่คอนเทนต์สไตล์มังงะ หรือจะเป็นวิดีโอเกี่ยวกับวัฒนธรรม อาทิ การทำอาหาร แต่พวกเขาตั้งใจจะนำคอนเทนต์ที่มีอยู่ในมือสร้างสรรค์ออกมาให้โดนใจแฟนในต่างประเทศมากยิ่งขึ้น เป็นการสร้างรากฐานก่อนจะขยายสู่ตลาดต่างประเทศต่อไปในอนาคต

ข้อมูลเรียบเรียงจาก : www.japantimes.co.jp