ถอดรหัส “บาร์บีคิวพลาซ่า” พาพี่กอนบุกอาเซียน ด้วยโมเดลใหม่ ร้านสแตนด์อโลนแห่งแรกในกัมพูชา มีทั้งห้องปาร์ตี้ส่วนตัว-คาราโอเกะ


by Admin
18-12-2017 13:45:04

บาร์บีคิวพลาซ่า ผนึก เอ็กซ์เพรส ฟู้ด กรุ๊ป (Express Food Group : EFG) ผู้รับสิทธิ์มาสเตอร์แฟรนไชส์ขยายร้านบาร์บีคิวพลาซ่าในกัมพูชา ได้ประเดิมเปิดร้านฟอร์แมตร้านใหม่รูปแบบ “สแตนด์อโลน” สาขาแรก ณ กรุงพนมเปญ และยังเป็นการฉีกรูปแบบสาขาแตกต่างจากเมืองไทยอย่างชัดเจน

ด้วยการเพิ่ม

  1. ห้องจัดเลี้ยงสังสรรค์ส่วนตัว 2 ห้อง ขนาด 40 ที่นั่ง สามารถปรับเปลี่ยนพื้นสำหรับจัดกิจกรรมต่าง ๆ ได้
  2. ห้องคาราโอเกะ พร้อมบริการตกแต่งพื้นที่ด้วยธีมปาร์ตี้ต่าง ๆ รองรับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นลูกค้ากลุ่มใหญ่
ห้องคาราโอเกะ ภายในร้านบาร์บีคิวพลาซ่า สแตนด์อโลน

โดยจะลงทุนต่อสาขาเฉลี่ย 15 ล้านบาท สูงกว่าการเปิดร้านในศูนย์การค้าถึง “เท่าตัว” ตั้งอยู่ทำเลทอง TK Area เต็มไปด้วยที่พักอาศัยสำหรับประชากรในระดับ Upper Middle Class มีกำลังซื้อสูง มีโรงเรียนนานาชาติ สำนักงาน บริษัทต่าง ๆ และเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของการรับประทานอาหารนอกบ้านของคนเมือง

ทำไมแสตนด์อโลน

บาร์บีคิวพลาซ่า สแตนด์อโลน ประเทศกัมพูชา

ชาตยา สุพรรณพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด บอกว่า สาหตุเลือกเปิดร้านสแตนด์อโลนที่กัมพูชา เกิดจากข้อจำกัดของพื้นที่ในศูนย์การค้าซึ่งมีน้อย เช่น อิออนมอลล์ (Aeon Mall) โสรยา ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ (Sorya Shopping Centre) เซ็นทรัลมอลล์ (Central Mall) ซิตี้มอลล์ (City Mall) เป็นต้น ทำให้ร้านอาหารส่วนใหญ่จึงเป็นรูปแบบสแตนด์อโลน ผู้บริหารร้านชินกับการบริการร้านลักษณะดังกล่าว ทำให้ “พฤติกรรมของผู้บริโภค” ในพื้นที่ก็ “เคยชิน” รูปแบบร้านสแตนด์อโลนด้วย

บรรยากาศภายในร้านบาร์บีคิวพลาซ่า สแตนด์อโลน

บรรยากาศภายในร้านบาร์บีคิวพลาซ่า สแตนด์อโลน

สำหรับ เอ็กซ์เพรส ฟู้ด กรุ๊ป หรือ EFG ทำธุรกิจร้านอาหารในกัมพูชา มีร้านกว่า 50 สาขาทั่วประเทศ เกือบทั้งหมดอสแตนด์อโลน ทำให้ฟู้ดแพชชั่นค่อนข้างมั่นใจกับโมเดลใหม่นี้

ยิ่งเมื่อดูถึงรูปแบบและพฤติกรรมของผู้บริโภคในพื้นที่ ลักษณะของพื้นที่ค้าปลีกในประเทศกัมพูชา ศักยภาพ และประสบการณ์การบริหารร้านสแตนด์อโลนของพันธมิตร จะทำให้ตอบโจทย์ความต้องการของคนในกัมพูชาได้ และร้านดังกล่าวเปรียบเสมือนแบรนด์เดินเข้าไปหาลูกค้าเป้าหมายถึงที่”

บรรยากาศภายในร้านบาร์บีคิวพลาซ่า สแตนด์อโลน

สำหรับการทำงานร่วมกับเอ็กซ์เพรส ฟู้ด กรุ๊ป มีการวางแผนเครือข่ายเปิดร้าน Store Network Planning ทั้งเรื่องการคัดเลือกทำเลเปิดสาขา  สนับสนุนด้านการบริหารงานสาขาแบบวันต่อวัน Day แบ่งปันความรู้การบริหารแบรนด์ ส่วน EFG แบ่งปันความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภคในประเทศกัมพูชาให้บริษัทมีความเข้าใจถ่องแท้ขึ้น รูปแบบร้านที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย

อย่างไรก็ตาม บาร์บีคิวพลาซ่า ได้ชิมลางเปิดร้านสาขาแรกในศูนย์การค้า AEON Mall เดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา เพื่อจับกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นและวัยทำงาน ข้อดีของการขยายสาขาในเจาะห้างค้าปลีก มีจุดแข็งด้านลูกค้าจำนวนมาก ในอนาคตบริษัทจะขยายสาขารูปแบบสแตนด์อโลนและในห้างค้าปลีกควบคู่กัน ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

พี่กอนโกอาเชียน ปี 63 ต้องมี 30 แห่ง

ปัจจุบันบริษัทมีร้านบาร์บีคิวพลาซ่าให้บริการในภูมิภาคอาเซียน 3 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และกัมพูชา รวมทั้งสิ้น 20 สาขา สร้างยอดขายเติบโตไม่ต่ำกว่า 12% ต่อเนื่อง ภายในปี 2563 ตั้งเป้าจะเปิดสาขาให้ครบ 30 แห่ง และมียอดขาย 600 ล้านบาท ที่สำคัญเกมรุกตลาดต่างประเทศจะเป็นกุญแจผลักดันให้แบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่าก้าวสู่ Regional Brand.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter