มรสุม Toys R Us เตรียมปิดร้าน 200 สาขาทั่วสหรัฐฯ

ภาพจาก : businessinsider.com

แบรนด์ค้าปลีกของเล่นยักษ์ใหญ่ Toys R Us กำลังพิจารณาปิดร้าน 100-200 สาขาตามรายงานของ Bloomberg ถือเป็นการปรับแผนครั้งใหญ่หลังจาก Toys R Us ยื่นคำร้องขอล้มละลายในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ด้าน Toys R Us ฮ่องกงและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังยิ้มได้ พร้อมยกให้ตุ๊กตา LOL Surprise เป็นสินค้ายอดฮิตปีนี้ซึ่งทำให้ของเล่นเกี่ยวกับ Star Wars ตกกระป๋อง

ปิดร้านแดนลุงแซม

สื่อใหญ่อย่าง Bloomberg อ้างแหล่งข่าววงในว่า Toys R Us กำลังพิจารณาปิดร้านค้าปลีกราว 100 ถึง 200 แห่งในสหรัฐฯ เนื่องจากยอดขายสินค้ากลุ่มของเล่นในช่วงเทศกาลหยุดยาวปลายปีที่ลดลง 15% (เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว) อย่างไรก็ตาม รายงานของ Bloomberg อ้างแหล่งข่าวไม่ระบุชื่อ ซึ่งยังไม่มีการยืนยันใดอย่างเป็นทางการ

ภาพจาก : express.co.uk/finance/city/621515/Toys-R-Us-stop-selling-boys-girls-toys

เบื้องต้น โฆษกหญิง Amy von Walter แห่ง Toys R Us ให้ความเห็นกับรายงานที่เกิดขึ้นว่าเป็นการคาดเดาเท่านั้น โดยยืนยันว่าการตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ของบริษัท จะกระทำได้ก็ต่อเมื่อพิจารณาอย่างรอบคอบเกี่ยวกับผลประโยชน์สูงสุดของบริษัทแล้ว แถมยังทิ้งท้ายว่าตัวเลขคาดเดานี้มีแนวโน้มไม่เป็นความจริง

ภาพจาก : express.co.uk/finance/city/621515/Toys-R-Us-stop-selling-boys-girls-toys

สำหรับ Toys R Us นั้นยื่นฟ้องล้มละลายในเดือนกันยายน โดยหากมีการปิดร้านค้า 200 ร้านจริง จะเท่ากับการปิดร้านประมาณ 22% ของฐานร้านค้าทั้งหมดที่มีในสหรัฐฯ

ตุ๊กตา LOL Surprise ฮิตสุดในเอเชีย

ในขณะที่ฝั่งสหรัฐฯ มีข่าวเรื่องปิดสาขา Jo Hall ซีอีโอ Toys R Us ภูมิภาคจีนแผ่นดินใหญ่และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยกับสำนักข่าว South China Morning Post ว่าตุ๊กตา LOL Surprise คือสินค้าที่ขายดีที่สุดของ Toys R Us ในภูมิภาคนี้ ทำให้ปีนี้เป็นปีที่ของขวัญเด็กหญิงกลายเป็นแชมป์ที่ทำเงินแซงหน้าของขวัญเด็กชาย 

ภาพจาก : scmp.com/news/hong-kong/community/article/2124739/doll-set-lol-surprise-hottest-item-christmas-toys-r-us

ผู้บริหาร Toys R Us อาเซียนระบุว่า แม้ Star Wars จะเป็นกระแสมาแรงเพราะการฉายภาพยนตร์ตอนใหม่ แต่เด็กหญิงกลับควักเงินซื้อตุ๊กตามากกว่ากลุ่มหุ่นยนต์ในปีนี้ โดยที่ผ่านมา Toys R Us มีร้านสาขามากกว่า 15 แห่งในฮ่องกง และอีก 6 ร้านที่เป็น pop-up store หรือร้านชั่วคราวที่ตั้งขึ้นตามโอกาส

ดูเหมือนว่าสถานการณ์ของ Toys R Us ในเอเชียจะดูดี เพราะคำให้สัมภาษณ์ของ Hall ชี้ว่าบริษัทสามารถทำยอดขายได้ดีในช่วงเวลาอื่นนอกจากคริสต์มาสหรือเทศกาลจับจ่ายปลายปี โดยเทศกาลสำคัญอย่างตรุษจีน หรือวันเด็ก รวมถึงช่วงวันหยุดปิดเทอมของเด็กน้อย ล้วนกระตุ้นยอดขายให้ Toys R Us ได้

สำหรับ LOL Surprise นั้นเป็นตุ๊กตาจิ๋วที่เด็กน้อยสามารถแกะกล่องไปลุ้นไป ว่าภายในกล่องจะได้รับไอเท็มใดในแต่ละชั้น ตัวตุ๊กตามีความพิเศษ สามารถพ่นน้ำได้ ร้องไห้ ปัสสาวะ และบางตัวเปลี่ยนสีได้ด้วย แน่นอนว่าประเทศไทยมีจำหน่ายสินค้าเลียนแบบในราคาต่ำกว่า 100 บาท

อย่างไรก็ตาม ไม่ชัดเจนว่าปีนี้คือปีแรกที่ Toys R Us เอเชียจำหน่ายของเล่นเด็กหญิงได้มากกว่าของเล่นเด็กชายหรือไม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้ Toys R Us พยายามแสดงจุดยืนเรื่องการไม่แบ่งแยกเพศบนของเล่น โดยช่วงปี 2015 เจ้าพ่อค้าปลีกของเล่นประกาศว่าจะแบ่งประเภทของเล่นจากแบรนด์ อายุ และโปรโมชันเท่านั้น จะไม่มีการแบ่งประเภทในร้าน แคตตาล็อก หรือเว็บไซต์ด้วยเพศอีกต่อไป

การประกาศครั้งนั้นเกิดขึ้นเพราะเสียงประท้วงเรื่องฉลากบนกล่องของเล่นที่ทำให้ปิดกั้นความสนใจจากเด็กหญิง เช่น ของเล่นกลุ่มรถไฟ ตัวต่อเลโก้ หรือชุดเครื่องมือก่อสร้าง รวมถึงตุ๊กตุ่นไดโนเสาร์ จนทำให้เด็กหญิงหันไปเล่นแต่ตุ๊กตา.

ที่มา :