เปลี่ยนแม่ทัพเทสโก้ โลตัส ตั้ง “สมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย” คนไทยคนแรก นั่งเก้าอี้ประธานกรรมการบริหาร

คุณสมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย

เทสโก้ โลตัส ประกาศแต่งตั้ง “สมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย” ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร แทน “จอห์น คริสตี้” ซึ่งครบวาระในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

ทั้งนี้ สมพงษ์ ถือเป็นชาวไทยคนแรกที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหารของเทสโก้ โลตัส

ที่ผ่านมา “สมพงษ์” เป็นหนึ่งในกรรมการของบริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม ผู้บริหารเทสโก้โลตัส อยู่แล้ว ขณะที่ประสบการณ์ทำงาน ได้เริ่มงานกับเทสโก้ โลตัส ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 จนถึงปัจจุบัน รวม 21 ปี

เคยผ่านประสบการณ์การทำงานหลายด้าน เช่น ฝ่ายการพาณิชย์ งานวางแผนพื้นที่และการจัดเรียงสินค้า งานด้านกลยุทธ์ทางการตลาด ฝ่ายอสังหาริมทรัพย์และพื้นที่ศูนย์การค้า ตำแหน่งล่าสุด เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการพานิชย์ มีหน้าที่กำหนดนโนบายและบริหารงานด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การควบคุมคุณภาพ การจัดซื้อ จัดเรียงสินค้า และซัพพลายเชน

ที่สำคัญคือ ยังเป็นผู้พลิกโฉมแผนกอาหารสดครั้งใหญ่ และเพิ่ม “จุดแข็ง” ให้เทสโก้ โลตัส รบกับคู่แข่งในสังเวียนค้าปลีกได้อย่างดี อีกทั้งการเติบโตของแผนกอาหารสดมีมากถึง 15% โตสูงสุดเมื่อเทียบกับแผนกอื่น ๆ เพราะที่ผ่านมา ห้างมีการใช้งบประมาณหลักหมื่นล้านปรับปรุงแผนกอาหารสดให้ครบเครื่องตั้งแต่ต้นทางผลิต จัดเก็บ ขนส่ง จนจำหน่ายถึงมือผู้บริโภค เพื่อให้อย่างน้อย “ทุกคน” หยิบซื้ออาหารสดจากห้างไปคนละ รายการ จากเดิมมา 10 คน มีแค่ คนที่ซื้อ ด้วยอาหารสดทวีความสำคัญมากขึ้น เมื่อการเดินหมากถูกทางจึงส่งผลดีต่อบริษัทอย่างมาก

“โทนี่ ฮ็อกเก็ต” ประธานกรรมการบริหารเทสโก้ ภูมิภาคเอเชีย กล่าวว่า การแต่งตั้งสมพงษ์ ให้นั่งเก้าอี้ประธานกรรมการบริหารของเทสโก้ โลตัส แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเทสโก้ในการพัฒนาความก้าวหน้าทางอาชีพให้กับพนักงานที่มีศักยภาพขององค์กร

จอห์น คริสตี้

ส่วน “จอห์น คริสตี้” ร่วมงานกับเทสโก้นานถึง 36 ปี แต่ก้าวสู่ตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงสุดของเทสโก้ โลตัส ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2555 และจะสิ้นสุดวาระการทำงานกับกลุ่มเทสโก้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2561 ในช่วงเวลาการทำงานมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนรายได้เทสโก้ โลตัสไทยติดท็อป ของเทสโก้ทั่วโลกด้วย

ช่วง 6 ปีที่ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหารของเทสโก้ โลตัส ธุรกิจเทสโก้ โลตัสมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และเป็นผู้นำตลาดห้างค้าปลีกที่ลูกค้าแนะนำมากที่สุดในประเทศไทย

ปัจจุบันเทสโก้ โลตัสมีห้างค้าปลีกให้บริการประมาณ 1,900 สาขาทั่วประเทศ จาก 5 ฟอร์แมต ได้แก่ พลัส มอลล์เอ็กซ์ตร้าไฮเปอร์มาร์เก็ตตลาด และ เอ็กซ์เพรส ให้บริการลูกค้ามากกว่า 15 ล้านคนต่อสัปดาห์ นอกจากนี้ ยังมีช่องทางจำหน่ายสินค้าบนแพลตฟอร์มดิจิทัล 3 ช่องทาง คือ เทสโก้ โลตัส ช้อป ออนไลน์ ซึ่งมีสินค้ามากกว่า 20,000 รายการ รวมถึงอาหารสด สินค้าอุปโภคบริโภค, ร้านค้าของเทสโก้ โลตัส บนเว็บไซต์ลาซาด้า ซึ่งมีสินค้ามากกว่า 12,000 รายการ อาทิ ผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก เครื่องใช้ไฟฟ้า และสินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม และร้านค้าของเทสโก้ โลตัส บนเว็บไซต์ weloveshopping.com ซึ่งมีสินค้ามากกว่า 4,000 รายการ ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค.