เปิดโผ 10 แบรนด์คนไทยชื่นชอบ ปี 2017 iPhone-LINE-Facebook 3 อันดับแรก Uniqlo ติดด้วย

YouGov หน่วยงานวิจัยการตลาดและวิเคราะห์ข้อมูลผ่านทางอินเทอร์เน็ต ที่เป็นส่วนหนึ่งของการวัดผลคะแนนประจำปีของ YouGov Brandindex ได้ทำการรวจพฤติกรรมผู้บริโภคชาวไทยเกี่ยวกับแบรนด์ที่ชื่นชอบประจำปี 2560 (Thailand 2017 Top 10 Brand Advocacy Ranking) ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559 ถึง ตุลาคม 2560 พบว่า

Apple iPhone เป็นแบรนด์ที่คนไทยเทใจให้เป็นแบรนด์อันดับ 1 ในใจ  โดยมีคะแนน 75.2 จะเห็นว่าทุกครั้งที่ไอโฟนออกสินค้าใหม่ สาวกไม่ใช่ทั่วโลกที่รอคอย แต่ไทยก็ไม่น้อยหน้า

ส่วนแบรนด์อันดับ 2 ที่ครองใจคนไทยคือ LINE จะเห็นว่าแอปพลิเคชั่นแชทสุดฮิตอย่าง LINE นั้น คนไทยใช้มากสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากประเทศญี่ปุ่น

อันดับ 3 คือ Facebook โซเชียลมีเดียอันดับ 1 ที่คนไทยใช้มากสุดกว่า 47 ล้านคน แต่เมื่อแยกเป็นเมืองที่ใช้เฟซบุ๊กมากสุด “กรุงเทพฯ” นำโด่งเป็นที่ 1 ด้วยเฟซบุ๊กตอบจริตคนไทยมากกว่าทั้งการใช้งานง่าย สื่อสาร โพสต์รูปได้จำนวนมาก ไม่จำกัดเหมือนทวิตเตอร์ โพสต์ข้อความได้เพียงหลักร้อยคำ หรืออินสตาแกรมที่เน้นโชว์รูปมากกว่า

อันดับ 4 คือ Apple Store หากใช้สมาร์ทโฟนไอโฟนแล้ว แน่นอน Apple store เป็นแอปพลิเคชั่นที่ต้องพ่วงการใช้งานอยู่ด้วย อันดับ 5 และอันดับ 6 คือรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น TOYATO และ HONDA (cars) ตามลำดับ โดยทั้ง 2 แบรนด์ เป็นรถยนต์เบอร์ 1 และ 2 ยี่ห้อแรก ๆ ที่คนไทยตัดสินใจเลือกซื้อขับบนท้องถนน

โตโยต้า ยังเป็นบริษัทที่ทำรายได้สูงสุดติดท็อป 100 ของประเทศไทยด้วย ในปี 2559 โตโยต้า มอเตอร์ส (ประเทศไทย) โกยรายได้รวมกว่า 419,094 ล้านบาท กำไรสุทธิกว่า 30,860 ล้านบาท ส่วนฮอนด้า โอโต้โมบิล (ประเทศไทย) กวาดรายได้กว่า 169,666 ล้านบาท กำไรสุทธิกว่า 2,248 ล้านบาท

อันดับ 7 Uniqlo (ยูนิโคล่) ฟาสต์แฟชั่นเบอร์ 3 ของโลกจากประเทศญี่ปุ่น รองจากซาร่า (ZARA) และเอชแอนด์เอ็ม (H&M) โดยยูนิโคล่ ถือเป็นแฟชั่นแบรนด์เดียวที่ติดท็อป 10 ที่ชาวไทยเทใจให้ ปัจจุบันยูนิโคล่ยังได้รับความนิยมสูงสุดจาก 3 ประเทศในทวีปเอเชีย ได้แก่ ฟิลิปปินส์ ฮ่องกง สิงคโปร์ ส่วนในมาเลเซียรั้งเบอร์ 2

อันดับ 8 และ 9 คือแบรนด์กีฬาอย่าง Nike และ Adidas ตามลำดับ

ขณะที่ Youtube อยู่อันดับ 10 จะเห็นว่าพฤติกรรมการผู้บริโภคชาวไทยรับชม Youtube สูงสุดติด 1 ใน 10 ประเทศทั่วโลกด้วย

อย่างไรก็ตาม การสำรวจแบรนด์ที่ชื่นชอบดังกล่าว ใช้เกณฑ์คะแนนวัดจากคำถามที่ว่า

  1. คุณจะแนะนำแบรนด์นี้ให้กับเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวหรือไม่
  2. คุณจะแนะนำให้เพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวเลี่ยงที่จะเลือกซื้อแบรนด์นี้หรือไม่

ผลคะแนนที่ได้จะคำนวณโดยการหักลบจากผลตอบรับทางด้านลบออกจากผลตอบรับในทางบวก เพื่อให้ได้คะแนนสุทธิของแต่ละแบรนด์ขึ้นมานั่นเอง.