ใครว่าเด็กติดเกมไร้อนาคต? แข่ง E-sport สร้างรายได้นับแสน !

น่าเหลือเชื่อ ! อยู่ดีๆ จาก “เด็กติดเกมส์” ก็สามารถผันตัวเองมาสร้างรายได้จากการเล่นเกมส์ ได้เงินเข้าประเป๋าสูงถึง “หลักแสน” เท่านั้นยังไม่พอ ยังสามารถทำเป็นอาชีพ และมีเงินเดือนให้ใช้ทุกเดือน เพียงแค่นั่งเล่นเกมหน้าจอคอมพ์ เห็นทีคราวนี้คนที่เคยมองเด็กติดเกมส์ว่า “ไร้สาระ” และทำตัวไม่มีประโยชน์เห็นทีต้องเปลี่ยนความคิดตัวเองกันใหม่กันเสียแล้ว

เงินรางวัลจาก “หลักหมื่น” สู่ “หลักแสน”

เมื่อพูดถึง “เด็กติดเกมส์” ภาพที่เรานึกออกในหัวคงเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจากเด็กช่วงประถมรวมถึงเด็กมัธยมนั่งเรียงแถวอยู่หน้าจอคอมพ์ตะโกนโหวกเหวกโวยวาย ด่าทอกันลั่นสนั่นร้านเกมส์ นั่งเล่นกันตั่งแต่เช้ายั้นเย็นโดยไม่เกิดประโยชน์ และที่ไร้สาระหนักกว่านั้นคือ การ “เสียเงินเสียทอง” ไปกับการเติมเงินเข้าระบบเกมเพื่อซื้อของที่อยากได้หมดกันไปเป็นหมื่นเป็นแสนสร้างความหนักใจให้ผู้เป็นพ่อและแม่ไม่มากก็น้อย

แต่ ณ ตอนนี้ ความทรงจำเก่าๆเกี่ยวกับเด็กติดเกมกำลังจะเปลี่ยนไปอีกครั้ง เมื่อเด็กๆเหล่านี้หันมาสร้างรายได้จากการเล่นเกมและที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือสามารถ “ทำเป็นอาชีพ” ได้อีกด้วย เรียกได้ว่า เป็นปรากฎการณ์ครั้งใหม่ที่จะทำให้มุมมองของคนที่เคยมองว่าเด็กเหล่านี้ทำตัวไม่มีประโยชน์ต้องสะดุ้งเฮือกกันยกใหญ่กันเลยก็ว่าได้

ปรากฎการณ์ที่กล่าวมานั้นเรียกว่ากีฬา E-Sport ซึ่งหลายคนคงอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร? เจ้ากีฬาประเภทนี้เป็นกีฬาสำหรับเด็กๆรุ่นใหม่ ที่ชื่นชอบในการเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจ โดยการแข่งขันกีฬาประเภทนี้นั้นก็ไม่ต่างอะไรจากการเล่นเกมส์ในร้านเกมส์ เพิ่มเติมตรงที่ เด็กทุกคนสายตาจะจดจ่ออยู่หน้าคอมพิวเตอร์ของตนเอง มีการพูดคุยวางแผนและแก้สถานการณ์เฉพาะหน้ากับเพื่อนร่วมทีมตลอดเวลา 

แล้วจะตัดสินยังไงว่าใครคือผู้ชนะ? กฏกติกาการแข่งขันกีฬาประเภทนี้นั้นจะแบ่งตามลักษณะของเกมที่แข่งขัน โดยส่วนใหญ่จะแบ่งเป็นการแข่งประเภทเดี่ยวและทีม ซึ่งจะจับคู่แข่งโดยการสุ่มมีทั้งแบบแพ้แล้วตกรอบเลยเพื่อหาผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียวและแบบเก็บคะแนนเจอกันทุกทีม 

การแข่งแต่ละครั้งนั้น จะตั้งกฏตามความเหมาะสมของรูปแบบเกม ยกตัวอย่างเช่น เกมส์ “DOTA (ด็อทเอ)” ซึ่งเป็นเกมที่ใช้การวางแผนการรบ ระยะเวลาของเกมหนึ่งแมทต์จะอยู่ที่ 30-60 นาที วิธีการแข่งขันคือ ให้แต่ละทีม แข่งกันเพื่อทำลายเมืองของอีกฝั่งให้ได้ หากทีมไหนทำได้ก่อน ทีมนั้นจะเป็นฝ่ายชนะไป โดยจะแข่งขัน 2 ใน 3 แมทต์จึงจะตัดสินได้ว่าทีมไหนได้ผ่านเข้ารอบไปในที่สุด 

สิ่งที่ทำให้วัยรุ่นหันมาชื่นชอบกีฬาประเภทนี้เป็นเพราะไม่มีการจำกัดเรื่องของ เพศและอายุ อีกทั้งเงินรางวัลที่ได้จากการแข่งขันนั้นเริ่มต้นที่หลักหมื่นจนไปถึงหลักแสนกันเลยทีเดียวเพราะเหตุนี้จึงทำให้วัยรุ่นทั้งหลายยิ้มน้อยยิ้มใหญ่กันเป็นแถวเพราะแค่เล่นเกมก็สามารถจับเงินแสนไปนอนกอดกันได้แล้ว

เท่านั้นยังไม่พอยังมีการเปิดคัดตัวนักกีฬาเพื่อเข้าเป็นส่วนหนึ่งของทีมตามสังกัดผู้สนับสนุนต่างๆและแข่งภายใต้ชื่อของผู้สนับสนุนนั้นๆ และ “ได้รับค่าเหนื่อยเป็นรายเดือนไม่รวมเงินรางวัล” อีกด้วย แหม่! อะไรมันจะดีขนาดนั้น เงินเดือนก็มี เงินรางวัลก็ได้ สงสัยเห็นทีต้องเอาดีทางด้านนี้บ้างเสียแล้ว

หลายคนอาจสงสัยว่า การแข่งนั้น ใครเป็นคนจัด จัดขึ้นที่ไหน ? การแข่งขันกีฬาประเภทนี้ จัดแข่งโดยษริษัทที่สร้างเกมขึ้นมาโดยตรงและอีกอย่างหนึ่งคือจัดโดยออร์แกไนเซอร์แต่ก็ต้องขออนุญาติทางษริษัทที่สร้างเกมนี้ขึ้นมาเช่นกันโดยสถานที่จัดแข่งขันนั้นมีทั้งแข่งกันตามร้านเกมส์และตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ใจกลางเมืองโดยทำเป็นบู๊ทยิ่งใหญ่อลังกาลเพื่อให้ผู้ที่ผ่านไปผ่านมาสนใจและเข้ามาชมการแข่งขันด้วย

แทน-พรภวิษย์

แทน-พรภวิษย์ สุนทรสงค์ ชายหนุ่มที่เคยเป็นเด็กติดเกมส์และเสียเงินไปกับเกมส์เหมือนเด็กๆทั่วไปซึ่งปัจจุบันเป็นนักกีฬา E-Sportอย่างเต็มตัวพูดถึงเรื่องกีฬาประเภทนี้ว่า 

“อาชีพนี้เป็นที่ยอมรับได้ยากในสังคม เพราะคนส่วนใหญ่แยกไม่ออกและคิดว่านักกีฬากับเด็กติดเกมคือกลุ่มเดียวกัน หากเข้ามาศึกษาดูจะรู้เลยว่านักกีฬาเหล่านี้ มีการจัดสรรเวลาอย่างเป็นสัดส่วน”

จุดที่น่าสนใจของกีฬาประเภทนี้คือ มีการแข่งขันตลอดทั้งปี และมีนักกีฬาหน้าใหม่เกิดขึ้นทุกวันด้วยเงินรางวัลที่ล่อตาล่อใจทำให้เด็กเหล่านี้มีการฝึกซ้อมและพัฒนาความสามารถกันอยู่ตลอดเวลา แหม่! เงินหมื่นเงินแสนใครๆก็ต้องอยากจับกันทั้งนั้นแหละจริงไหม? 

ที่พิเศษไปกว่านั้นก็คือนอกจากนักกีฬาจะได้รับเงินเดือนจากสังกัดของตัวเองแล้วยังได้รับเงินจากการถ่ายทอดสดการเล่นหรือการฝึกซ้อมในแต่ละวันด้วย ซึ่งได้จากการที่เหล่าบรรดาแฟนคลับบริจาคให้ หรือเรียกอีกชื่อว่า “DONATE (โดเนท)” นั่นเอง โดยบริจาคในรูปแบบของอินเตอร์เน็ตแบ้งกิ้ง หรือ Paypal เพื่อเป็นกำลังใจให้นักกีฬาซึ่งบางคนได้รับเงินโดเนทและเงินเดือนสูงถึง “100,000 บาท/เดือน” เลยทีเดียว

โชค-รณกร

ติดเกมส์ไม่ไร้อนาคต แค่เปลี่ยนมุมมอง

“หลายคนอาจมองว่าเกมส์คือสิ่งมอมเมา หากเรามองเกมส์อีกแบบ มองให้ถูกหลักและทำความเข้าใจกับมันมากขึ้น เราจะสามารถไปกับมันได้อย่างสบาย” 

โชค-รณกร กิตติสุวรรณ์ อดีตนักกีฬา E-Sport ที่หลงรักในกีฬาชนิดนี้จนถึงขั้นผันตัวเองมาเป็น CEO นักจัดแข่งและพัฒนาโครงการเกมในจังหวัดขอนแก่นผู้ก่อตั้ง Focus arena ได้เปิดเผยถึงเรื่องวงการกีฬาชนิดนี้ว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ว่าจะเป็นกีฬาอะไร นั่นคือความสามารถของคน ทำให้เขานั้นสร้างโปรเจกต์ที่ชื่อว่า Focus Arena ขึ้นมา

Focus Arena คือสถานที่ สร้างมาเพื่อฝึกฝนและสอนทักษะนักกีฬา E-Sport นั่นเอง ซึ่งสร้างมาเพื่อรองรับและคัดเลือกนักกีฬาทางฝั่งภาคอีสานเข้าสู่ทีมภายใต้สังกัดนั่นเองโดยเหตุผลที่สร้างโปรเจกต์นี้ขึ้นมานั้นเป็นเพราะ

“หากเราเปรียบเทียบระหว่างกีฬา E-Sport กับกีฬาฟุตบอลนั้น กีฬาฟุตบอลเราต้องมีการฝึกซ้อม มีนักกีฬาที่มีความสามารถ มีสนามแข่งที่ทันสมัยและได้มาตรฐาน กีฬาชนิดนี้ก็เช่นกัน เราจะทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่าร้านเกมส์กับ E-Sport นั้น ต่างกันถ้าถามว่ามีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนในการทำโปรเจกต์นี้ ทุกธุรกิจเสี่ยงหมด แต่ถ้าเราไม่ทำมันก็จะยิ่งเสี่ยงกว่า เพราะสุดท้ายถ้ามีคนอื่นมาทำก่อนเรา เราจะมานั่งเสียใจทีหลังว่าทำไมเราถึงไม่ทำ และผมมั่นใจว่า อนาคตวงการนี้ในบ้านเรา

จะบูมมาก หากผู้ใหญ่หรือใครก็ตามได้อ่านเรื่องนี้คงจะเข้าใจและมองว่า E-Sport เป็นกีฬามากยิ่งขึ้นภายใน 2 ปีข้างหน้าวงการนี้จะโตขึ้นอีกถึง 10% และตัวผมมองว่าในอนาคตประเทศไทยจะสามารถทำให้ต่างชาติยอมรับและเข้ามาสนับสนุนวงการนี้อย่างแน่นอน”

นับว่าเป็นเรื่องที่แปลกใหม่กับใครหลายคนเป็นอย่างมากกับโปรเจกต์ของเขาแต่ก็ต้องขอชื่นชมในความกล้าและการสนับสนุนวงการกีฬาที่ ณ ตอนนี้อาจจะยังไม่ค่อยเป็นที่จับตามองมากนัก 

เส้นทางของ E-Sport ในตอนนี้ถือว่าเริ่มมองเห็นแสงสว่างมากขึ้น ณ ตอนนี้ยังไม่มีอะไรที่จะสามารถการันตีได้ว่ากีฬาประเภทนี้จะเป็นที่ยอมรับของประชาชนมากน้อยแค่ไหนแต่ล่าสุด กีฬาชนิดนี้ ได้รับการประกาศให้เป็นชนิดกีฬาที่สามารถจดทะเบียนและจัดตั้งสมาคมได้เป็นที่เรียบร้อยแล้วจาก การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ในอนาคตเราอาจได้เห็นประชนชนต่างวัยหันมาสนใจและสนับสนุนให้กีฬาประเภทนี้เป็นที่ยอมรับและได้รับความนิยมกันมากยิ่งขึ้นซึ่งการที่ กกท. รับรองกีฬาประเภทนี้ ส่งผลให้ทีม E- Sport จากประเทศไทยสามารถเข้าแข่งขันในระดับโลกได้อย่างเป็นทางการและจะได้รับการสนับสนุนจากทางภาครัฐอีกด้วย

เรื่องโดย นิสิต ศิลปวิสุทธิ

ที่มา : mgronline.com/livelite/detail/9600000130721