คิดเองไม่พอ เทสโก้ โลตัส จับสตาร์ทอัพมาเฟ้นไอเดีย ตอบโจทย์ลูกค้ายุคดิจิทัล

เปิดศักราชใหม่ เทสโก้ โลตัส ไฮเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่จากอังกฤษก็ประเดิมโปรเจกต์ใหม่ทันที เพราะประเมินแล้วว่าธุรกิจค้าปลีกทุกวันนี้ ต้องเผชิญความเปลี่ยนแปลงรอบด้าน ทั้งการแข่งขันที่รุนแรงจากผู้ประกอบการบนสังเวียนเดียวกัน รวมทั้งโลกของดิจิทัล ที่กระทบอย่างจังกับ “พฤติกรรมผู้บริโภค” เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

เป็นโจทย์ให้กับ “เทสโก้ โลตัส” ต้องเฟ้นหา ไอเดีย” ใหม่ ๆ เพื่อมาเป็น “อาวุธลับ” เอาชนะใจผู้บริโภค

แต่การจะหาไอเดียใหม่ ๆ จะรอจากคนภายในองค์กร อาจช้าไม่ทันเกมการแข่งขัน จึงต้องผุดโปรเจกต์ “เทสโก้ โลตัส แฮกกาธอน 2018” ที่ประสบความสำเร็จในประเทศอังกฤษมาทำในประเทศไทย เปิดโอกาสให้คนจากวงการต่าง ๆ นิสิต นักศึกษา สตาร์ทอัพ คนในองค์กรเทสโก้ฯ เอง ทั้งเดี่ยวทั้งทีมให้มาร่วมคิดค้นหาไอเดียที่ตอบโจทย์ธุรกิจค้าปลีกขนาดใหญ่และลูกค้ายุคดิจิทัล

สลิลลา สีหพันธ์ รองประธานกรรมการฝ่ายกิจการ บริษัท เทสโก้ โลตัส มองว่า นวัตกรรมเพื่อตอบรับความต้องการของผู้บริโภคยุคดิจิตอล ถูกผลักดันด้วยเมกะเทรนด์ 5 ข้อที่สำคัญ คือ 1. ดิจิตอลทรานส์ฟอร์เมชั่น 2. ความใส่ใจสุขภาพ 3. โครงสร้างครอบครัวเล็กลง และกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ 4. ความสะดวกสบายและประสบการณ์ที่ดี ทุกอย่างต้องเดี๋ยวนี้ รอไม่ได้ 5. ความยั่งยืน เป็นเทรนด์ใหญ่ที่หลายองค์กรทั่วโลกให้ความสำคัญ

การแข่งขันค้าปลีกมีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ รับ 5 เทรนด์ หากใครวางกลยุทธ์ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้เก่งกว่า โดยเฉพาะการตอบสนองความสะดวกสบาย สร้างประสบการณ์ช้อปปิ้งที่ดี ค้าปลีกไหนทำได้เร็วที่สุดก็จะชนะ

ดังนั้นโจทย์ที่เทสโก้ โลตัส แฮกกาธอน 2018 วางไว้ จะใช้ ธีม “ค้าปลีกยุคใหม่ สู่ประเทศไทย 4.0“ โดยใช้โจทย์พัฒนานวัตกรรมเพื่อร้านค้าเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส เพราะเป็นสาขาไซส์เล็ก 1,500 สาขา กระจายอยู่ในชุมชน มีบทบาทกับการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน และมีลูกค้าและคนในชุมชนเป็นจำนวนมากใช้บริการในแต่ละวัน โดยเฉลี่ยมียอดการซื้อสินค้าที่ร้านเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส มากกว่า 415 ล้านครั้งต่อปี

โครงการจะเปิดรับสมัครผู้สนใจ ตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2561 จนถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2561 จากนั้นในวันที่ 3 มีนาคม 2561 จะอบรมรียนรู้เกี่ยวกับธุรกิจของเทสโก้ โลตัส กำหนดแข่งขันในวันที่ 16-18 มีนาคม ใช้เวลาแข่งขันทั้งสิ้น 48 ชั่วโมง ผู้ชนะได้รางวัลมูลค่า 400,000 บาท ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ กรุงเทพฯ ลอนดอน ดูงานที่เทสโก้ แล็บ และมีรางวัลเงินสดสำหรับทีมที่ได้รับการไอเดียในประเภทต่าง ๆ รวมมูลค่ารางวัล 450,000 บาท

เทสโก้ โลตัส หวังว่าจะนำไอเดียมาพัฒนาต่อยอดใช้งานจริงภายในร้านค้าของเทสโก้ โลตัส ซึ่งมีธุรกิจค้าปลีกอยู่ใน 10 ประเทศ และยังเป็นโอกาสให้กับสตาร์ทอัพไทยในการก้าวสู่เวทีในระดับโลก ซึ่งโครงการนี้ทำมาแล้วที่อังกฤษ และได้รับความสำเร็จอย่างดี เช่น การนำไอเดียมาพัฒนาเป็นการบริการ สั่งซื้อสินค้าและรับภายในเวลา 1 ชั่วโมง หรือที่เรียกว่า เทสโก้ นาว (Tesco Now) รวมถึง การทำ Tesco Magazine ออนไลน์ ให้ข้อมูลสินค้า และให้ลูกค้าเลือกซื้อสินค้าได้ทันที ผ่านระบบอินเทอร์แอคทีฟ

“โลตัส เอ็กซ์เพรส มีร้านค้าจำนวนมาก และมีจุด touch point กับลูกค้าเยอะมาก เราจึงต้องการให้ผู้แข่งขันใช้โจทย์ที่ได้รับไปสร้างนวัตกรรมเกี่ยวกับร้านค้าให้ฟอร์แมตเอ็กซ์เพรส เพื่อปรับประสบการณ์ความสะดวกสบายให้ลูกค้า เพิ่มการบริการที่ดี

เธอยกตัวอย่าง ปัญหาหนึ่งที่พบในการบริการลูกค้าที่โลตัส เอ็กซ์เพรส อาจจะมีเรื่องช่องบริการจ่ายเงินน้อย ตามขนาดสาขา แต่ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการต้องการซื้อแล้วจ่ายเงินทันที ก็ต้องรอทำให้ผู้บริโภคไม่สะดวกสบายเท่าที่ควร

นอกจากนำมาใช้กับเทสโก้ โลตัสเองแล้ว ยังนำไปต่อยอดโดยร้านค้าขนาดเล็กในชุมชนรายอื่น ๆ ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการยกระดับธุรกิจค้าปลีกโดยรวมของประเทศไทย ให้สามารถเป็นค้าปลีก 4.0 ได้อย่างเต็มตัว

ธุรกิจค้าปลีกเองก็มีความสำคัญต่อธุรกิจอื่น ๆ ธุรกิจอาหาร เกษตร การเงิน การขนส่ง ฯลฯ เพราะทำหน้าที่เป็นช่องทางการซื้อขาย (distribution channel) และจุดสัมผัส (touch point) ที่สำคัญ ถือเป็นการช่วยพัฒนาธุรกิจค้าปลีกและ ธุรกิจอื่น ๆ ให้มีความครบวงจรยิ่งขึ้น

เทสโก้ยังคงขยายสาขาต่อเนื่อง โดยปี 2560 เปิดใหม่รวมกว่า 100 สาขา ยังมีช่องทางออนไลน์ แม้ปัจจุบันยังมีสัดส่วนรายได้ไม่มากนัก และให้ความสำคัญต่อการพัฒนาสินค้าอาหารสด

การนำเทสโก้ โลตัส แฮกกาธอน 2018 มาต่อยอดในไทย ถือเป็นอีกความเคลื่อนไหวของเทสโก้ โลตัส เพื่อรับมือกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ต้องมี “ไอเดีย” ใหม่ ๆ มาตอบโจทย์ให้ทันกับความต้องการ การคิดจากภายในเองก็อาจไม่ทันเวลา และอาจติดกรอบเดิม ๆ จึงต้องระดมหาไอเดียใหม่ ๆ จากภายนอก ที่เป็นของผู้บริโภคตัวจริง เพื่อ “ต่อยอด” ให้กับธุรกิจค้าปลีกในมือ

หากทำได้ดี ก็จะติดสปีดให้กับ โลตัส เอ็กซเพรส ฟอร์แมตไซส์เล็ก ที่กระจายเข้าถึงลูกค้า และชุมชน กระจายอยู่ทั่วประเทศ และเป็นช่วงที่ต้องสู้รบอย่างหนัก ต่อกรกับคู่แข่งร้านสะดวกซื้อ ที่กำลังสร้างจุดขายใหม่ ๆ มาตอบโจทย์ลูกค้าด้วยเช่นกัน

ผลพวงที่ตามมา จากโครงการในลักษณะนี้ คือการสร้างการรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์เทสโก้ โลตัส ให้กับคนรุ่นใหม่ และคนทั่วไป ที่เข้าประกวดอย่างเข้มข้น และยังต่อยอดในเรื่องประชาสัมพันธ์ต่อเนื่องได้อีกหลายชอต งานนี้ต้องเรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว

แฮกกาธอน

ชื่อโครงการแฮกกาธอน มาจากคำว่า “แฮก” และ “มาราธอน” หมายถึงกิจกรรมที่เหล่านักเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์และบุคลากรอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในวงการพัฒนาซอฟต์แวร์มาร่วมระดมสมองคิดค้นไอเดียและนวัตกรรมใหม่ ๆ โดยสามารถจัดขึ้นเป็นเวลาตั้งแต่หนึ่งวันไปจนถึงหนึ่งสัปดาห์ติดต่อกัน จากนั้นไอเดียที่ได้จะนำเสนอในวันสุดท้ายต่อคณะกรรมการเพื่อตัดสินหาผู้ชนะ