Youtuber "ตัวจิ๋ว" 6 ขวบหาเงินได้วันละล้าน!!!


by Admin
09-01-2018 12:32:55

อินเทอร์เน็ตกำลังทำให้คนธรรมดา ๆ สามารถเป็นซูเปอร์สตาร์ได้โดยไม่ต้องอาศัยต้นสังกัดที่ทรงอิทธิพล และเด็ก ๆ จำนวนมาก็สามารถหาเงินได้อย่างมากมายมหาศาล ชนิดที่ว่าบางคนมีรายได้รายวันเท่ากับรายได้ขั้นต่ำของผู้ใหญ่ทั้งปี!!!

อาชีพ "เน็ตไอดอล" หรือ "ดารา Youtube" ที่เรียกกันว่า "Youtuber" ที่อาจมองว่าเป็นงาน "ไร้สาระ" ในสายตาของผู้ใหญ่จำนวนไม่น้อย กำลังทำเงินให้กับคนกลุ่มหนึ่งอย่างเป็นกอบเป็นกำ ไม่เว้นแต่เหล่าเด็ก ๆ ที่สามารถสร้างผลงาน และเผยแพร่ให้กับคนทั้งโลกได้ชมกัน จากที่บ้านของตัวเอง

ในอดีตที่ผ่านมาเคยมีเหล่า “ซูเปอร์สตาร์เด็ก” ที่มีรายได้ระดับอภิมหาเศรษฐีมาแล้วในทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็น เชอร์รี เทมเพิล หรือ แม็คคูลีย์ คัลกินส์ แต่ในยุคก่อน เด็กดังเหล่านี้ต้องผ่านการเรียนการแสดง หรือร้องเพลงมาอย่างจริงจัง แสดงความสามารถ “เหนือเด็ก” และยังต้องได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่อย่างเต็มที่ด้วย 

แต่ดาราเด็กยุคใหม่เหล่านี้ไม่จำเป็นต้องเล่นหนัง หรือออกผลงานเพลงเหมือน “ซูเปอร์สตาร์เด็ก” ในยุคก่อน ๆ พวกเขาดูเป็นเด็กธรรมดา ๆ พูดภาษเหมือนเด็กทั่ว ๆ ไป แต่กลับสามารถหาเงินได้ในระดับหลักล้านเหรียญสหรัฐ

โดย Play Like Mum ได้คำนวณรายได้ของเหล่าคนดังวัยเยาว์ในระดับโลกเหล่านี้ และนี่คือเหล่าซูเปอร์สตาร์ตัวน้อยแห่งโลกออนไลน์ ที่มีรายได้ในระดับที่น่าอิจฉาจริง ๆ

Ryan ToysReview 11 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 358 ล้านบาทกันเลยทีเดียว หากคิดเป็นรายวันก็มากถึง 29,000 เหรียญฯ หรือ 1 ล้านบาทต่อวัน

“ไรอัน” 6 ขวบ นักรีวิวของเล่น รายได้ 11 ล้านเหรียญฯ ต่อปี หรือ 358 ล้านบาท 

หนูน้อยวัย 6 ขวบ “ไรอัน” ที่ไม่ได้เปิดเผยนามสกุล และที่อาศัยคนนี้เป็นเจ้าของแชนแนล Ryan ToysReview ใน YouTube ที่มีคนซับสไครมากถึง 10 ล้านคน และคลิป HUGE EGGS SURPRISE TOYS CHALLENGE ซึ่งมีคนดูมากที่สุดของเขามีผู้กดเข้าไปชมมากถึง 1 พันล้านครั้งเลยทีเดียว 

จากจุดเริ่มต้นคลิปรีวิวชุดรถไฟ Lego Duplo เมื่อ 3 ปีก่อน ตอนนที่ไรอัน อายุแค่ 3 ขวบ ซึ่งเป็นคลิปความยาวประมาณ 15 นาทีที่ Washington Post บอกว่าเป็นคลิปพื้น ๆ ไม่มีอะไรโดดเด่น ไรอัน ก็แค่แกะกล่องของเล่น และพูดอะไรไปตามประสาเด็กเท่านั้น แต่ท่าทางอันเป็นธรรมชาติ และการพูดภาษาแบบเดียวกันคนวัยเดียวกัน ทำให้เด็ก ๆ จำนวนมากเริ่มสนใจคลิปของไรอัน จนแชนแนล Ryan ToysReview เริ่มได้รับความนิยม และทำเงินให้กับครอบครัวของเขาอย่างเป็นกอบเป็นกำ

Forbes ยังได้จัดอันดับให้เด็กคนนี้เป็นหนึ่งใน “เจ้าของกิจการรายย่อย” ใน YouTube ที่มีรายได้มากที่สุดคนหนึ่ง โดยประมาณกันว่าระหว่างเดือน มิ.ย. 2016 - มิ.ย. 2017 เขาสามารถหาเงินจากการรีวิวของเล่นได้มากถึง 11 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 358 ล้านบาทกันเลยทีเดียว หากคิดเป็นรายวันก็มากถึง 29,000 เหรียญฯ หรือ 1 ล้านบาทต่อวัน

Family Fun Pack รายได้ วันละ 11,000 เหรียญฯ หรือประมาณ 3.5 แสนบาท และ รายได้ต่อปีอยู่ที่ 3 ล้านเหรียญฯ หรือ 95 ล้านบาท

ทำเงินวันเดียว มากกว่ารายได้ผู้ใหญ่ทั้งปี 

ยังมีเด็ก ๆ อีกมามายทั่วโลก ที่สามารถหาเงินได้ชนิดผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ได้แต่ฝันถึง จากการเป็น “ดารา Youtube” เพราะแต่ละคนสามารถทำรายได้ระดับล้านเหรียญต่อปีได้อย่างเหลือเชื่อ หากนำรายได้ของเหล่า Youtuber ตัวจิ๋วเหล่านี้ใน 10 อันดับแรกมารวมกันแล้ว ก็เป็นเงินสูงถึง 127 ล้านเหรียญเลยทีเดียว

Family Fun Pack เป็นอีกแชนแนลที่ได้รับความนิยมมาก ดาราของแชนแนลนี้คือ 6 พี่น้องที่มีอายุตั้งแต่ 4 - 10 ปี กับภาพกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตของครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยว และเล่นกัน และมีคนกดซับสไครไปถึง 6 ล้านคน คลิปโชว์ชุดแฟนซี Kids 72 Costume Runway Show ของพวกเขามีคนดูมากที่สุดถึง 440 ล้านคน เลยทีเดียว โดย Family Fun Pack ได้ประมาณวันละ 11,000 เหรียญฯ หรือประมาณ 3.5 แสนบาท และ รายได้ต่อปีอยู่ที่ 3 ล้านเหรียญฯ หรือ 95 ล้านบาท 

ส่วน MattyB ของ แม็ตธิว เดวิด มอริส วัย 14 ขวบ นำเสนอเพลงที่เขามิกซ์เอง โดยหนุ่มน้อยชาวแอตแลนต้าคนนี้เริ่มมีชื่อเสียงจากการมิกซ์เพลงของ จัสติน บีเบอร์ จนปัจจุบันแชนแนลของเขามีคนตามอยู่ 9.4 ล้านคน และทำเงินได้ราว 4,000 เหรียญฯ ต่อวัน

ยังมีแชนแนล EvanTubeHD ที่มีรายได้ 3,700 เหรียญต่อวัน, แอนนี เลอบล็อง 2,100 เหรียญ และ Gamer Girl แชนแนลเล่นเกมของสาวน้อยชาวแคนาดาฟันไป 1,800 เหรียญฯ ต่อวัน

MattyB เงินได้ราว 4,000 เหรียญฯ ต่อวัน

เด็กถึงเด็ก : เพื่อนถึงเพื่อน 

เหมือนในกรณีของ Ryan ToysReview ที่แม้จะเรียกว่าเป็นการ “รีวิวของเล่น” แต่แชนแนลของ ไรอัน ก็ไม่ได้ “วิเคราะห์ หรือแจกแจงข้อดีข้อเสีย” อย่างการรีวิวของผู้ใหญ่ทั่ว ๆ ไป เว็บไซต์ Verge อธิบายว่า Ryan ToysReview คือ vlog ที่ว่าด้วยชีวิตทั่ว ๆ ไปของ ไรอัน และการ “แกะกล่อง” ของเล่น “ซึ่งนำเสนอความบริสุทธิ์ของวัยเยาว์ และการแสดงออกแบบไม่มีลูกล่อลูกชนใด ๆ แต่เต็มไปด้วยความจริงใจ” ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่แม้แต่ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ระดับมืออาชีพก็ยังยากที่จะสร้างความรู้สึกแบบนี้ออกมาได้

บริษัทของเล่นก็ยอมรับว่าแชนแนลของ ไรอัน “กระตุ้น” ความอยากได้ของเล่นของเด็กได้เป็นอย่างดี พ่อแม่หลายคนบอกว่าพวกเขาต้องซื้อของเล่นแทบจะทุกชิ้นที่ไรอัน “แกะกล่อง”

แชนแนลเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่ได้มีการนำเสนอที่หวือหวาอะไร จำนวนไม่น้อยถ่ายทำแบบ “บ้าน ๆ” และอาจจะดู “ไม่มือาชีพ” ด้วยซ้ำไป ผู้ใหญ่อาจจะดูแล้วไม่เข้าใจว่าแชนแนลเหล่านี้มีอะไรน่าดึงดูด แต่เนื้อหาที่เด็ก ๆ กับพ่อแม่สร้างกันเอง เหล่านี้กลับสามารถ “สื่อสาร” ไปถึงคนวัยเดียวกันได้อย่างเหลือเชื่อ เด็ก ๆ สามารถเข้าใจใน “ภาษา” ของกัน และกัน 

เด็กส่วนใหญ่รู้สึกว่าดารา Youtuber คนดังเหล่านี้คือเพื่อนของพวกเขา เด็กหลายคนจะพูดกับคนวัยเดียวกันในคลิปไปด้วย และมีพ่อแม่ของเด็กออทิสติกที่บว่าลูกเริ่มพูดมากขึ้น เมื่อดูคลิปพวกนี้ 

EvanTubeHD ที่มีรายได้ 3,700 เหรียญฯ ต่อวัน

แอนนี เลอบล็อง 2,100 เหรียญฯ ต่อวัน

ที่มา : mgronline.com/entertainment/detail/9600000126962
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter