รวยเกิ๊น! Jeff Bezos ทำเงิน 5 วันมากกว่าค่าเฉลี่ยรายได้ชาวอเมริกัน 5 ชั่วคน

ภาพจาก : usatoday.com

อีกสถิติที่สะท้อนความร่ำรวยมหาศาลของ Jeff Bezos เพราะหากคำนวณเฉพาะช่วง 5 วันแรกที่ตลาดหุ้นอเมริกันเปิดทำการในปี 2018 เจ้าพ่อ Amazon สามารถทำเงินเข้ากระเป๋าได้มากกว่าค่าเฉลี่ยรายได้ของชาวอเมริกันส่วนใหญ่ถึง 5 ชั่วคน 

ผู้ก่อตั้ง Amazon.com นั้นถูกบันทึกว่าทำเงินได้มากกว่า 6.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในช่วง trading day จำนวน 5 วันแรกของปี 2018 ล่าสุด การคำนวณครั้งใหม่พบว่า Bezos มีทรัพย์สินในมือมากกว่า 1.05 แสนล้านเหรียญสหรัฐแล้ว ตามข้อมูลที่ระบุในดัชนีเศรษฐีโลก Bloomberg Billionaires Index

เพื่อให้เห็นภาพ สื่ออเมริกันหยิบตัวเลขทรัพย์สินของ Bezos ไปเทียบกับตัวเลขรายได้เฉลี่ยของชาวอเมริกันส่วนใหญ่ซึ่งรวมคู่สมรสในประเทศ ซึ่งพบว่ารายรับรวมอยู่ที่ราว 73,000 เหรียญสหรัฐต่อปี โดยรายได้เฉลี่ยตลอดช่วงชีวิต ซึ่งรวมผู้สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัย นั้นมีมูลค่าน้อยกว่า 2 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น ตามรายงานของมหาวิทยาลัยอินเดียนา

ภาวะหุ้นพุ่งกระฉูดของ Amazon ทำให้ Bezos มีทรัพย์สินมากกว่า Bill Gates ผู้ก่อตั้ง Microsoft แชมป์เก่าอย่างขาดลอย ล่าสุด Bezos คือบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดตลอดกาลของโลกไปแล้ว

หากย้อนดูประวัติมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของ Bezos พบว่ายังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องเมื่อหุ้นของบริษัทค้าปลีกออนไลน์เพิ่มขึ้น 56% ในปี 2017 และเพิ่มขึ้นอีก 6.6% ในช่วงสัปดาห์แรกของปี 2018 ผลจากอิทธิพลของ Amazon ที่ครองส่วนแบ่งการใช้จ่ายออนไลน์ของสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะ Cyber ​​Monday 2017 ที่ Amazon ระบุว่าเป็นวันช้อปปิ้งที่ใหญ่ที่สุดในประวัติของบริษัท 

แต่สิ่งหนึ่งที่โลกตั้งข้อสังเกต คือแชมป์เก่าอย่าง Gates นั้นได้มอบทรัพย์สมบัติจำนวนมากให้กับองค์กรการกุศล มูลค่าสุทธิปัจจุบันของ Gates อยู่ที่ 9.33 หมื่นล้านเหรียญ และในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาเขาได้มอบหุ้นรวมถึงเงินสดที่จะมีมูลค่าราว 60 พันล้านเหรียญในวันนี้ ซึ่งจะทำให้มูลค่าทรัพย์สินของเขาพุ่งสูงกว่า 1.5 แสนล้านเหรียญหากเขายังเก็บไว้

นอกจาก Bezos มหาเศรษฐีรายอื่นในสหรัฐฯ ที่มีผลประกอบการน่าประทับใจช่วงสัปดาห์แรกของปีนี้ ยังมี

  • Mark Zuckerberg เจ้าพ่อ CEO ของ Facebook ทำเงินเพิ่มขึ้น 4.7 พันล้านดอลลาร์ (มูลค่ารวมสุทธิ: 77.5 พันล้านดอลลาร์)
  • Larry Page ผู้ร่วมก่อตั้ง Google ทำเงินเพิ่มขึ้น 2.6 พันล้านเหรียญ (มูลค่ารวมสุทธิ: 54.9 พันล้านเหรียญ)
  • Sergey Brin ผู้ร่วมก่อตั้ง Google ทำเงินเพิ่มขึ้น 2.4 พันล้านเหรียญ (ยอดรวมสุทธิ: 53.5 พันล้านเหรียญ)
  • Warren Buffett หัวเรือใหญ่ CEO บริษัท Berkshire Hathaway ทำเงินเพิ่มขึ้น 1.8 พันล้านเหรียญ (ยอดรวมสุทธิ : 87.2 พันล้านเหรียญ)

นี่แค่ 5 วันแรกของปีนาจา.

ที่มาusatoday.com/story/money/markets/2018/01/09/amazon-jeff-bezos-now-worth-more-than-microsoft-bill-gates-ever/1017602001/