หมดยุคมิวสิกเฟสติวัลแบบเดิม ยุคนี้ต้องมี วิดีโอเกม หนัง ถึงจะเอาอยู่

แกนหลักจัดงานนี้คือ เมลาณี ตันติวานิช เอ็กเซ็กคิวทีฟ โปรดิวเซอร์บริษัทดรอปโซน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด 

เมลาณี เปิดเผยว่า จากแนวโน้มงานเทศกาลดนตรี หรือมิวสิกเฟสติวัลแนวอิเล็กทรอนิกส์ทั่วโลกได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา เฉลี่ยเติบโตถึง 60% และไทยเป็นตลาดที่มีศักยภาพ จึงรวมกลุ่มกับเพื่อนที่เป็นโปรดิวเซอร์ และทำงานทางด้านหนังเพลง วิดีโอเกม ทั้งต่างชาติและไทย  จัดมิวสิกเฟสติวัลแนวใหม่ ที่คนมาร่วมงานจะได้ประสบการณ์ใหม่ไม่ใช่ด้านเพลงอย่างเดียว เช่น คนมาร่วมงานได้เล่นเกมเป็นหนึ่งในตัวละครวิดีโอเกม มีเพลงป็นอาวุธ โดยฉากเสมือนในหนัง Sci-fi

ทีมงานที่มีผลงานระดับโลกเช่น Switch Audiovisuals เบื้องหลัง Sonor Barcelona ร่วมกับ Ledscontrol ผู้สร้างเวที Garuda ของ DWP และคลับดังอย่าง Zouk สิงคโปร์ Space และ Amnesia ที่อีบีซา ในสเปน และยังมีผู้ร่วมสร้าง Tomorrowland และ Primavera Sound

งานนี้ไม่ใช่จัดแค่ปีเดียว แต่วางแผนจัดต่อเนื่อง 5 ปี ปี 2561-2565 ใช้งบปีแรก 100 ล้านบาท พอมีสปอนเซอร์แล้ว คาดไม่ขาดทุน และตั้งเป้าปี 2 ขึ้นไป มีรายได้เพิ่มเท่าตัว 

เมลาณีกล่าว 

5 ปีนี้มีความหมาย เพราะธุรกิจมิวสิกเฟสติวัลต้องมีความต่อเนื่อง โดยปีแรกหวังผลเรื่องการสร้างมิวสิกเฟสติวัลแนวนี้ให้เป็นที่รู้จัก มีกลุ่มเป้าหมายเป็นทั้งที่เป็นคอเกม ชอบหนัง ทั้งไทยและต่างชาติ และจะมีแผนไปจัดในต่างประเทศด้วย

งานนี้บัตรราคาเริ่มต้น 3,500 บาท จัดขึ้น 2-3 มีนาคมนี้ ที่วันเดอร์เวิร์ล เอ็กซ์ตรีม ปาร์ค ถนนรามอินทรา คาดมีผู้ร่วมงาน 20,000 คน สำหรับสปอนเซอร์รายใหญ่ขณะนี้ คือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ไทยแอร์เอเชีย ทรูวิขั่นส์ ธนาคารกรุงเทพ

เมลาณี เพิ่งจบด้านฟิล์ม จากมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ออสเตรเลีย เป็นบุตรสาวของ วิเชฐ ตันติวานิช อดีตรองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาองค์กรธุรกิจใหญ่หลายแห่งรวมทั้งบริษัทไทยเบฟเวอเรจ โดย วิเชฐ บอกว่าได้คำแนะนำว่าการทำงานนี้อาจเจอเรื่องไม่คาดมาก่อน ก็ให้ค่อยๆ แก้ปัญหา โดยส่วนตัวก็ช่วยให้คำปรึกษาบ้าง ในส่วนสปอนเซอร์ก็ยังต้องหาเพิ่มเติม

**หมดยุคมหกรรมดนตรีแบบเดิม 

... รุจยาภา อาภากร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายปฏิบัติการ บริษัทเฟรชแอร์ เฟสติวัล กล่าวว่า ถึงเวลาของเจนเนอเรชั่นใหม่ ไอเดียใหม่ ที่ตนเองและคุณวินิจอาจไม่เคยคิดมาก่อน และสมัยนี้ One Time Event ก็จบแล้ว งานมหกรรมดนตรีต้องต่อเนื่องหลายปี ในแบบที่มีเนื้อหาใหม่และต้องออกนอกประเทศ

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ช่วยทำให้รู้ได้ว่าผู้บริโภคต้องการอะไร ต้องใช้เพื่อหาข้อมูลได้ถูกต้อง

วินิจ เลิศรัตนชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฟรชแอร์ เฟสติวัล ผู้ร่วมจัดงานนี้ เปิดเผยว่า มิวสิกเฟสติวัลแบบเดิมหมดยุค เพราะผู้ชมไม่ว่าวัยใด กลุ่มเป้าหมายใด ก็ต้องการคอนเทนต์ใหม่จากในงาน ไม่ใช่มีลักษณะเหมือนเดิมทุกปี เพราะยุคนี้เปลี่ยนไปมาก คนมีไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่คนสนใจ อย่างเฟรชแอร์ก็ไม่จัดมานาน 4-5 ปีแล้ว ส่วนงานนี้ของดรอปโซน เฟรชแอร์ร่วมช่วยทางด้านการจัดการอีเวนต์ในประเทศ เช่น โลจิสติกส์ สถานที่ เป็นต้น.